Thứ tư, 25/3/2020, 08:08 (GMT+7)

Tiếp tế người thân: Bia, nồi cơm điện cũng 'đòi' vào khu cách ly

Hà NộiTại khu cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp, hàng trăm người dân tranh thủ vận chuyển từ đồ ăn, giấy vệ sinh đến nồi cơm điện, lò vi sóng cho người thân bị cách ly.

Từ ngày 21/3, khu cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp (Tứ Hiệp, quận Hoàng Mai, Hà Nội) có quy mô 2.000 chỗ, được đưa vào phục vụ cho người nhập cảnh cách ly tập trung theo quy định. Giống với nhiều khu cách ly khác, mỗi người vào khu cách ly được cung cấp đầy đủ những yếu phẩm thiết yếu, cùng khẩu phần ăn với chi phí 57.000 đồng/ngày.

Được thành phố chuẩn bị đầy đủ những trang thiết bị, nhu yếu phẩm cơ bản để phục vụ người từ vùng dịch về cách ly, nhưng nhiều gia đình tại Hà Nội cùng các tỉnh thành lân cận vẫn liên tục mang đồ tiếp tế như: bánh kẹo, nước lọc, sữa, đồ dùng cá nhân, đồ ăn chín cho đến chăn chiếu, quạt, nồi cơm điện, lò vi sóng, thậm chí cả bia, rượu. 

Chiều 24/3, rất đông người dân từ các địa phương như Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang… vận chuyển đồ đạc cho người dân bên trong khu cách ly, dù cơ quan chức năng khuyến cáo không nên gửi nhiều nếu không thật sự cần thiết.

Để đảm bảo an toàn cho khu vực trong và ngoài khu vực cách ly, lực lượng chức năng (bao gồm cán bộ y tế, quân đội, công an quận Hoàng Mai, lực lượng PCCC) chia làm 3 lớp: một điểm tiếp nhận đồ từ ngoài gửi vào cùng 3 điểm gác chắn vòng trong.  

Lớp ngoài cùng là khu vực nhận đồ. Người dân mang đồ đến tiếp tế thực hiện việc ký gửi các yếu phẩm theo hướng dẫn. Đồ dùng trước khi nhận vào phải kiểm tra và trả lại những đồ không được phép bao gồm: rượu, bia, đồ uống có cồn, đồ dùng sắc nhọn, thiết bị gia dụng, đồ điện tử (ngoại trừ điện thoại, ipad, máy tính phục vụ nhu cầu học tập, công việc).

Người dân vận chuyển đồ tiếp tế theo hai khung giờ: sáng từ 8h - 11h và chiều từ 14h - 17h.

Lượng hàng hoá vận chuyển lớn, mỗi ngày xe tải chuyên dụng vận chuyển từ 15 - 17 chuyến hàng. Di chuyển vào trong khu cách ly, toàn bộ xe cùng hàng hoá được khử trùng. Sau đó xếp dỡ và cuối cùng được các cán bộ chiến sĩ vận chuyển lên tận phòng của người cách ly.

Một phụ huynh tại quận Hoàng Mai cho biết đã nhiều lần mang đồ đến gửi cho con gái đi du học ở Mỹ, vừa về nước hôm 16/3. "Con thích ăn gì hoặc thiếu đồ gì, mình sẽ gửi cho con. Ở đây không thiếu đồ ăn, nhưng sợ con không hợp khẩu vị nên gia đình gửi thêm. Như ngày hôm nay mình chỉ gửi sữa và ít thịt chưng mắm tép".

Do ở khoảng cách khá xa, hai phụ huynh chỉ vẫy tay và gọi video call để nói chuyện với con. Một phụ huynh chia sẻ: "Đồ dùng trong khu cách ly khá đầy đủ, mình chỉ gửi thêm vài quả táo với thuốc cho con".

Trước thông tin Hà Nội sẽ cấm vận chuyển đồ tiếp tế, vị phụ huynh này bày tỏ sự nhất trí vì con ở trong khu cách ly đươc nhà nước quan tâm và tạo mọi điều kiện tốt nhất. 

Một số gia đình không có thời gian gửi đồ đã sử dụng các dịch vụ vận chuyển. Anh Nguyễn Văn Ngọc, chạy xe ôm công nghệ cho biết: "Thường ngày mình chỉ chuyển giấy tờ chứ không dám chuyển đồ vì lo có chất cấm. Nhưng biết được gia đình trên muốn chuyển đồ đến khu cách ly, mình đồng ý ngay. Giờ giúp được mọi người việc gì, thì làm thôi".

Từ Vĩnh Phúc xuống Hà Nội từ 7 giờ sáng để mang đồ tiếp tế cho con dâu, ông Vũ Hữu Thọ cho biết, đây là lần thứ hai cùng gia đình mang đồ xuống cho con. "Gia đình tôi sợ con mới về nước đồ đạc còn thiếu nhiều, nên mới chuẩn bị đồ ăn, hoa quả, đồ dùng cá nhân mang xuống. Giờ chỉ mong nhanh chóng hết 14 ngày để gia đình đoàn tụ", ông Thọ nói.

Một cán bộ chiến sĩ vận chuyển đồ cho biết: "Hàng hoá mấy ngày nay nhiều lắm, chuyển mãi không hết. Vận chuyển xong còn phải xếp dỡ rồi mang lên từng phòng cho người cách ly. Nói không mệt thì hơi dối lòng".

Anh Nguyễn Mạnh Linh (người hỗ trợ) - thành viên Thành đoàn Hà Nội cho biết, thường vào gần cuối trưa hoặc giữa giờ chiều sẽ tiếp nhận nhiều đồ nhất. Với những đồ dùng không được phép mang vào sẽ yêu cầu người nhà mang về, hoặc để gọn một góc để liên hệ nhận lại.

Trước thông tin chủ tịch thành phố yêu cầu không vận chuyển đồ tiếp tế cho người khác ly, anh Linh cho biết: "Mình đã nghe thông tin vào chiều 23/3, nhưng các lực lượng vẫn đang chờ những chỉ đạo chính thức từ cấp trên. Khi áp dụng quy định trên, toàn bộ đoàn viên hỗ trợ sẽ rút hết".

Mọi thùng hàng trước khi được ký gửi buộc phải mở ra để kiểm tra. Đối với những mặt hàng như: bia, rượu, đồ ăn dễ ôi thiu buộc phải trả lại.

Tùng Đinh - Thuý Quỳnh