iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

12 chòm sao là người mỹ nhân nổi tiếng nào trong lịch sử Trung Hoa?

Thứ năm, 25/1/2018, 15:06 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ năm, 25/1/2018, 15:06 (GMT+7)

Bạch Dương cá tính, mạnh mẽ rất hợp với tính cách của nữ tướng Mộc Quế Anh.

Bạch Dương: Mộc Quế Anh

12 chòm sao là người mỹ nhân nổi tiếng nào trong lịch sử Trung Hoa?

Mộc Quế Anh là một trong những nữ anh hùng nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử Trung Quốc. Là con gái của trại chủ Mộc Kha Trại, Mộc Quế Anh vô cùng xinh đẹp, thông minh và giỏi giang. Sau này, khi làm con dâu nhà họ Dương, cô trở thành một nữ tướng lập nhiều chiến công hiển hách.

Kim Ngưu: Tây Thi

12 chòm sao là người mỹ nhân nổi tiếng nào trong lịch sử Trung Hoa? - 1

Tây Thi sống ở thời Xuân Thu. là một người con gái nước Việt, làm nghề dệt vải ở núi Trữ La, Gia Lãm. Nổi tiếng xinh đẹp, nàng gặp gỡ và yêu mến một đại thần nước Việt là Phạm Lãi, một trọng thần của Việt vương Câu Tiễn. Khi nước Việt bị Ngô vương Phù Sai đánh bại, Tây Thi được chọn là một trong các mỹ nhân tiến cống cho nước Ngô với nhiệm vụ làm mỹ nhân kế mê hoặc Ngô vương và xin thả Việt vương ra. Sau khi quay về, Việt vương đã gây dựng binh lực, đánh bại Ngô vương, trở thành một giai thoại nổi tiếng trong lịch sử thời Xuân Thu.

Về kết cục của Tây Thi, có rất nhiều dị bản. Có thuyết cho là nàng tự sát cùng Ngô vương, có thuyết cho rằng nàng bị vợ của Câu Tiễn giết vì sợ trở thành mầm họa làm loạn đất nước, như việc nàng đã khiến nước Ngô bị diệt. Nhưng truyền thuyết nổi tiếng nhất là nàng đã cùng Phạm Lãi chu du đến Ngũ Hồ, sống cuộc đời ẩn dật.

Song Tử: Triệu Phi Yến

12 chòm sao là người mỹ nhân nổi tiếng nào trong lịch sử Trung Hoa? - 2

Triệu Phi Yến là hoàng hậu thứ hai của Hán Thành Đế triều đại nhà Hán. Nàng là một mỹ nhân nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc với dung mạo xinh đẹp tuyệt thế, cùng em gái là Triệu Hợp Đức đã làm khuynh đảo hậu cung của Hán Thành Đế, được ví là "Hồng nhan họa thủy". Theo sử sách, nàng là sủng phi của Hán Thành Đế nên được thế làm loạn trong hậu cung, hãm hại các phi tần khác và hoang dâm cực độ.

Cự Giải: Ngu Cơ

12 chòm sao là người mỹ nhân nổi tiếng nào trong lịch sử Trung Hoa? - 3

Ngu Cơ là vợ của Tây Sở Bá Vương Hạng Vũ, một vị tướng quân phiệt lẫy lừng thời Hán Sở tranh hùng. Kể từ đó bà luôn đi theo Hạng Vũ trong các chiến dịch quân sự của ông và không bao giờ chịu ở lại phía sau. Năm 202 TCN, Hạng Vũ bị bao vây ở thành Cai Hạ bởi liên quân của Lưu Bang, Hàn Tín và Bành Việt. Tinh thần chiến đấu của quân Hạng Vũ giảm mạnh và một số binh lính đã đào ngũ bỏ trốn. Để ngăn cho Hạng Vũ khỏi bị phân tâm bởi tình yêu của ông dành cho bà, Ngu Cơ tự tử bằng thanh gươm của Hạng Vũ. Bà được chôn cất tại Cai Hạ.

Sư Tử: Võ Tắc Thiên

12 chòm sao là người mỹ nhân nổi tiếng nào trong lịch sử Trung Hoa? - 4

Nữ hoàng Võ Tắc Thiên đại đế (624 – 705), là người phụ nữ đầu tiên và duy nhất lên ngôi Hoàng đế trong lịch sử Trung Hoa. Cũng có các tiểu nữ hoàng khác từng ngồi trên bảo tọa của hoàng đế, nhưng các quan điểm hiện nay chỉ xem Võ Tắc Thiên là nữ hoàng duy nhất, bởi vì bà lên ngôi hoàng đế bằng chính thực lực của bản thân, không phải là tượng gỗ nghe theo sự điều khiển của kẻ khác. 

Xử Nữ: Lữ Trĩ

12 chòm sao là người mỹ nhân nổi tiếng nào trong lịch sử Trung Hoa? - 5

Lữ Trĩ là là vị Hoàng hậu dưới triều Hán, vợ của Lưu Bang, hoàng đế sáng lập nên triều đại nhà Hán trong lịch sử Trung Quốc. Lữ Trĩ là người phụ nữ mưu trí, thông minh, sắc sảo nhưng cực kỳ độc ác, thủ đoạn và nham hiểm. Để giữ ngôi vị hoàng đế cho con trai mình, bà đã không từ thủ đoạn hãm hại các phi tần và con cái của họ. 

Thiên Bình: Điêu Thuyền 

12 chòm sao là người mỹ nhân nổi tiếng nào trong lịch sử Trung Hoa? - 6

Điêu Thuyền là nhân vật trong Tam Quốc diễn nghĩa và được nhắc tới như một trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa, tuy nhiên tới nay vẫn không ai biết được kết cục người phụ nữ này như thế nào. Điêu Thuyền là con gái nuôi của Tư đồ Vương Doãn, được Vương Doãn bày kế biến Đổng Trác và Lữ Bố trở thành kẻ thù của nhau. Sau đó, Điêu Thuyền trở thành thiếp của Lữ Bố, khi bị bộ tướng của Đổng Trác là Lý Thôi đánh bại, Điêu Thuyền đã theo họ Lữ về Từ Châu. Đến khi Lữ Bố bị Tào Tháo giết, Điêu Thuyền phiêu bạt tới Hứa Xương, từ đó “bặt vô âm tín”. 

Bò Cạp: Đát Kỷ

12 chòm sao là người mỹ nhân nổi tiếng nào trong lịch sử Trung Hoa? - 7

Đát Kỷ là một nhân vật được lưu truyền trong dân gian, nàng là hoàng hậu của Trụ Vương - vị hoàng đế cuối cùng của nhà Thương. Đát Kỷ được miêu tả là một đại mỹ nhân mang những vẻ đẹp tuyệt sắc nghiêng nước nghiêng thành nhưng vô cùng tàn độc. Được Trụ Vương sủng ái, Đát Kỷ ngày càng ra sức tác oai tác quái, lấy việc xây lâu đài lộng lẫy, tra tấn, chặt chân, mổ bụng, moi tim người… làm trò tiêu khiển, gây ra cái chết của rất nhiều người dân, nên dân gian vô cùng căm phẫn. Trụ Vương bị Đát Kỷ mê hoặc, để ngoài tai lời oán than của thiên hạ, say sưa tửu sắc, không màng chuyện triều chính, cuối cùng mất nước vào tay nhà Chu, kết cục phải lên Lộc Đài tự thiêu. Trụ Vương chết, Đát Kỷ khi ấy cũng thắt cổ tự vẫn.

Nhân Mã: Vương Chiêu Quân

12 chòm sao là người mỹ nhân nổi tiếng nào trong lịch sử Trung Hoa? - 8

Vương Chiêu Quân sống dưới thời nhà Tây Hán, nhập cung làm cung nhân của Hán Nguyên Đế Lưu Thích, nhưng không được Hoàng đế biết đến. Khi Thiền vu Hung Nô là Hô Hàn Tà đến cầu thân, Hoàng đế đã chọn Chiêu Quân, phong làm công chúa và gả kết thân với Thiền vu. Vương Chiêu Quân đi vào lịch sử Trung Quốc như một người đẹp hòa bình, sự quên mình của nàng góp phần mang lại hòa bình trong 60 năm giữa nhà Hán và Hung Nô.

Ma Kết: Bao Tự

12 chòm sao là người mỹ nhân nổi tiếng nào trong lịch sử Trung Hoa? - 9

Tương truyền Bao Tự là mỹ nhân của triều Chu U Vương, nàng có một đặc điểm là rất hiếm khi cười. Chu U Vương vì say mê Bao Tự, nên để làm nàng cười, vua quyết tâm dùng mọi cách cho bằng được. Để mang tiếng cười cho người đẹp, U Vương thi thoảng lại thắp tháp dầu dùng để kêu cứu các nước chư hầu khi bị xâm lược mua vui cho nàng. Cũng vì việc này, mà về sau, khi quân Khuyển Nhung đem quân đến đánh kinh thành, Chu U Vương hoảng sợ thắp lửa gọi ứng cứu thì quân lính xung quanh cứ tưởng đùa vui mà chẳng chút bận tâm, cuối cùng đau đớn mà mất nước. Về phía Bao Tự, khi nhà Chu sụp đổ, phiến quân nổi loạn đánh vào trong cung, nàng cũng thắt cổ tự tử mà chết.

Bảo Bình: Thượng Quan Uyển Nhi

12 chòm sao là người mỹ nhân nổi tiếng nào trong lịch sử Trung Hoa? - 10

Cháu gái Thượng Quan Nghị, hiệu xưng là Cân Quốc Thủ Tướng đầu tiên. Thời Đường Cao Tông, cháu gái tể tướng Thượng Quan Nghị là Thượng Quan Uyển Nhi, thông thuộc thi thư, không những biết ngâm thơ viết văn mà còn hiểu biết chuyện xưa nay, thông minh mẫn tiệp dị thường. Sau khi Võ Tắc Thiên lên ngôi, là nữ Tể tướng đầu tiên của lịch sử Trung Quốc.

Song Ngư: Dương Quý phi

12 chòm sao là người mỹ nhân nổi tiếng nào trong lịch sử Trung Hoa? - 11

Dương Ngọc Hoàn sống vào thời nhà Đường, được gả cho Thọ vương Lý Mạo, con trai của Vũ Huệ phi, sủng phi của Đường Huyền Tông Lý Long Cơ. Tuy nhiên nàng lại được bố chồng là Huyền Tông say mê, và Hoàng đế quyết tâm đoạt từ tay con trai, đưa vào cung. Không lâu sau, Ngọc Hoàn được phong làm Quý phi.

Năm 756, Loạn An Sử nổ ra, Dương Quý phi cùng Đường Huyền Tông phải rời khỏi Trường An. Khi đến Mã Ngôi, quân sĩ thấy anh trai Quý phi là Dương Quốc Trung tham tàn hiểm ác, bèn hợp sức giết đi và ép Huyền Tông phải xử tử Dương Quý phi. Nàng bị Huyền Tông sai người thắt cổ. Sau khi chết, xác Quý phi chỉ là chôn vội ven đường, sau đó binh lính hành quân tiếp.

Alexandra V

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top