iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 13/8/2019, 11:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Trắc nghiệm: Cơn ác mộng tố cáo nỗi ám ảnh trong tiềm thức của bạn

Bạn sợ phải đưa ra quyết định

Bạn là típ người thân thiện, dễ gần, không thích xung đột với người khác. Bạn có xu hướng sống khiêm tốn, dĩ hòa vi quý, chỉ muốn làm một người bình thường, không có hứng thú trở thành trung tâm của sự chú ý. Cũng vì vậy, bạn hay có xu hướng "cuốn theo dòng chảy", làm gì cũng phụ thuộc vào số đông và người khác. Bạn hay muốn làm hài lòng người khác, dẫn đến việc thiếu chính kiến và không quyết đoán. Bạn cả nể, gặp khó khăn trong việc từ chối yêu cầu của mọi người. Bạn sợ rằng mình sẽ làm phật lòng họ.

Lý do cho nỗi ám ảnh này đơn giản là vì bạn có tâm lý ngại ngùng, thiếu tự tin vào bản thân, mặc cảm và thích "chiều lòng thiên hạ", muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp của mình với người khác và sợ bị tẩy chay, cô lập. Bạn cho rằng mình chẳng có tài cán gì, không nên ra vẻ với ai. Và vì vậy, bạn chỉ có thể dựa vào các mối quan hệ xung quanh để tồn tại, coi như đó là một thứ chứng tỏ hệ giá trị của mình. Bạn cảm thấy tự ti và thất bại nếu phải tự mình đứng vững hoặc loay hoay một mình, không có ai ở bên. Tương tác với mọi người giúp bạn cảm thấy mình không bị lạc loài, cô đơn và không phải chịu lời bàn tán, xì xào. Cũng vì thế, bạn dần mất đi khả năng tự quyết. Bạn sợ phải chịu trách nhiệm, sợ mắc sai lầm và phải hối tiếc. Do đó, bạn thà nghe theo người khác còn hơn là gánh vác sai lầm do mình làm ra.

Bạn là người giỏi phục vụ và thấu hiểu tâm ý của người khác, rất phù hợp với vai trò trợ lý và làm việc nhóm. Bạn cũng thích hợp tác với mọi người hơn là làm việc độc lập. Sự hòa hợp và tính quảng giao của bạn thực sự khiến người khác dễ chịu, nhưng dần dần, họ sẽ cảm thấy bạn quá dựa dẫm vào họ. Tuy nhiên, cũng vì thế, vai trò của bạn trong hội nhóm trở nên mờ nhạt, thụ động và không rõ ràng. Bạn thích ẩn mình, không muốn thể hiện do sợ trở thành trò cười và bị người khác gièm pha là làm lố, thích chơi nổi. 

Lời khuyên cho bạn là hãy tạo cho mình một màu sắc riêng. Ai ai cũng có điểm mạnh và yếu của riêng mình, bạn cũng vậy. Đừng tự lừa dối bản thân, cũng đừng cho rằng mình kém cỏi. Nếu ngay cả bản thân bạn không biết trân trọng chính mình, thì chẳng có ai tôn trọng bạn đâu. Đừng nghĩ dựa dẫm vào người khác là có thể bình yên một đời. Người duy nhất bạn có thể dựa vào là chính mình. 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top