iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Ngủ ngáy là do cổ to, lưỡi béo

3:03 PM | 02/10/2014
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
3:03 PM | 02/10/2014
Chủ đề: GIẤC NGỦ30

Teen nào hay ngủ ngáy, kiểm tra lại ngay hai bộ phận này xem có đúng không nhé.

Như chúng ta đều biết, béo phì là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng ngủ ngáy. Ở những người béo, dòng khí trong hệ hô hấp bị tắc, không thể lưu thông trơn tru, nên khi thở sinh ra tiếng ngáy lơn.

Ngày nay khoa học chứng minh kích thước cổ lớn là nguyên nhân gây ngủ ngáy. Và mới đây, khảo sát thực nghiệm cho thấy lưỡi cũng được xem là "tòng phạm".

ngu-ngay-b-9303-1412239602.jpg

Bằng thiết bị chuyên dụng, các nhà nghiên cứu tại Mỹ có thể đo được độ béo của lưỡi. Nhờ đó, họ đã tìm ra sự thật người béo phì ngủ ngáy có tỷ lệ phần béo lưỡi cao hơn, đặc biệt là ở gốc lưỡi. Tình trạng lưỡi béo sẽ ngăn cản các cơ điều khiển lưỡi về đúng vị trí khi ngủ để dòng khí lưu thông đều đặn. 

Nghiên cứu trên được thực hiện bởi các nhà khoa học của Đại học Y tế Pennsylvania, Mỹ. Họ lấy kết quả thực nghiệm trên 90 người lớn béo phì và 31 người có cân nặng bình thường.

Một thông tin thú vị nữa mà có thể teen chưa biết, ngủ ngáy khiến bạn bị đánh thức vài lần trong đêm. Khi ngủ ngáy, lượng ô-xy cần thiết cho cơ thể không được cung cấp đủ. Điều này dẫn đến não bộ điều khiển các bộ phận khác trong cơ thể thức dậy khỏi trạng thái nghỉ ngơi. Khi đó, nhịp tim, huyết áp đều tăng. Hệ quả này lại dẫn đến tình trạng không thể có giấc ngủ sâu. Về lâu dài, ngủ ngáy có liên quan tới bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường tuýp 2, đột quỵ và trầm cảm.

Mr.Bull (theo newsrt)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top