iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

10 thói quen xấu giới trẻ cần thay đổi ngay nếu muốn trở nên giàu có

Thứ hai, 18/12/2017, 17:58 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ hai, 18/12/2017, 17:58 (GMT+7)

Có thể bạn sẽ rơi vào một hoặc nhiều hơn những trường hợp cần phải thay đổi dưới đây.

Các nhà nghiên cứu mới đây đã tìm ra một số điểm khác biệt giữa thói quen sống của người giàu và người không có nhiều tiền. Dưới đây là 10 điều bạn nên thay đổi, thậm chí hãy ngừng lại ngay nếu như muốn trở nên giàu có hơn trong tương lai.

1. Không muốn có thêm những người bạn mới

10-thoi-quen-xau-gioi-tre-can-thay-doi-ngay-neu-muon-tro-nen-giau-co

Theo nghiên cứu, có tới 68% người giàu nói rằng họ thích gặp gỡ và làm quen với những người bạn mới. Trong khi chỉ có 11% những người không có nhiều tiền nghĩ vậy. Hầu hết những người đã đạt được sự ổn định về tài chính từng nỗ lực hết sức để tạo ấn tượng tốt và giữ gìn nó trong mắt người khác. Họ cởi mở, lịch thiệp, không quên chúc mừng hay chào hỏi những người mới quen vào những dịp trọng đại hay vô tình gặp gỡ.

2. Quá tin tưởng vào số phận

10-thoi-quen-xau-gioi-tre-can-thay-doi-ngay-neu-muon-tro-nen-giau-co-1

Việc bạn có thể sống tốt dựa vào vận may là vô cùng hiếm. Thậm chí, quá tin vào số phận để rồi trở nên tự ti, sống thụ động là một trong những sai lầm vô cùng lớn, cản trở bạn trên con đường thăng tiến. Khi nhắc đến các vấn đề thực sự quan trọng, người giàu nghĩ rằng họ tự quyết định đường đời của mình. Trong khi đó, đa số người nghèo tìm cách đổ lỗi cho số phận và những yếu tố khác mà bản thân họ không nắm quyền định đoạt. Rất nhiều người nghèo, thay vì đầu tư vào việc học tập thì lại đổ tiền vào một vài tờ vé số.

3. Chán ghét công việc của mình 

10-thoi-quen-xau-gioi-tre-can-thay-doi-ngay-neu-muon-tro-nen-giau-co-2

“Tôi yêu những gì mình đang làm!”, có đến 85% những người thành công về mặt tài chính đã nói vậy khi được hỏi về công việc hiện có. Trong khi những người không có nhiều tiền lại thường tìm cách “xỉ vả” công việc của mình và mơ mộng những điều viển vông. Nếu bạn không thích công việc mình đang làm, bạn nên thay đổi nó chứ không phải chỉ biết than vãn.

4. Không quan tâm đến sức khỏe của bản thân

10-thoi-quen-xau-gioi-tre-can-thay-doi-ngay-neu-muon-tro-nen-giau-co-3

Không sai khi nói và nhìn thấy việc người giàu dành rất nhiều thời gian để chăm lo cho sức khỏe của mình. Điều này bao gồm việc thường xuyên đi gặp bác sĩ, rèn luyện lối sống lành mạnh và chăm chỉ thể thao. Thêm vào đó, họ có một chế độ ăn uống cân bằng. Ngược lại, những người nghèo lại ít quan tâm đến sức khỏe của bản thân, cho dù ở một khía cạnh nào đó, họ mới chính là những người vất vả vì phải làm việc nặng nhọc hơn.

5. Không chấp nhận rủi ro

10-thoi-quen-xau-gioi-tre-can-thay-doi-ngay-neu-muon-tro-nen-giau-co-4

Các nghiên cứu cho hay, chỉ 6% người có thu nhập thấp đồng ý chịu rủi ro để cải thiện tình hình của mình. Trong khi đó, hơn 50% những người giàu chấp nhận thử nghiệm và “đánh liều” với cùng một nguy cơ rủi ro như vậy. Những người có thu nhập tốt sẽ nhận ra rằng, sẽ có ít nhất một lần trong cuộc đời họ sẽ phải đối mặt với thất bại. Vì vậy, thay vì chỉ “dậm chân tại chỗ”, họ luôn tìm ra lý do để cố gắng tiến lên.

6. Xem các chương trình thực tế

10-thoi-quen-xau-gioi-tre-can-thay-doi-ngay-neu-muon-tro-nen-giau-co-5

Trong số những người không giàu có, thì có tới 78% trong số họ trả lời là thích xem và tò mò với cuộc sống riêng tư của người khác. Trong khi chỉ có khoảng 6% người giàu có dành thời gian để xem các chương trình thực tế. Điều đáng nói là, những người dư giả vật chất lại thường không dành nhiều thời gian cho việc xem TV. Internet cũng là một trong những “món ăn kiêng” mà bạn nên áp dụng nếu như muốn thành công.

7. Lười đọc sách

10-thoi-quen-xau-gioi-tre-can-thay-doi-ngay-neu-muon-tro-nen-giau-co-6

“Không đọc nghĩa là không suy nghĩ”, Dostoyevsky từng nói như vậy. Thực tế là 88% người giàu luôn dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để đọc sách và tự trau dồi kiến thức thông qua việc đọc sách. Trong khi đó, những người nghèo về vật chất thường là “nghèo” luôn về tinh thần và họ rất lười đọc sách.

8. Thức dậy muộn

10-thoi-quen-xau-gioi-tre-can-thay-doi-ngay-neu-muon-tro-nen-giau-co-7

Thống kê chỉ ra rằng, có hơn một nửa số doanh nhân có thu nhập cao thức dậy sớm ít nhất 3 tiếng đồng hồ trước khi ngày làm việc của họ bắt đầu. Họ dành nhiều thời gian vào buổi sáng để lên kế hoạch trong đầu về những việc cần phải làm trong ngày và sắp xếp thời gian biểu hợp lý. Nhiều người sẵn sàng dậy sớm hay đơn giản là ngẫm nghĩ điều gì đó trong im lặng. Thức dậy sớm không có nghĩa là ngủ không đủ. 89% người giàu duy trì việc ngủ từ 7-8 tiếng/đêm và họ luôn đi ngủ vào giờ sinh học là từ 9 đến 10 giờ tối.

9. Giao tiếp với những người xấu tính

10-thoi-quen-xau-gioi-tre-can-thay-doi-ngay-neu-muon-tro-nen-giau-co-8

Hãy tránh xa những người thích nói xấu người khác, hay than vãn hoặc buôn chuyện ngắn dài ngay nếu bạn muốn trở nên giàu có hơn hiện tại. Những người thành công luôn thích giao tiếp với nhiều người xung quanh, nhưng họ luôn muốn tìm gặp những người truyền được cảm hứng tích cực cho mình. Nếu có thời gian rảnh rỗi, thay vì ngồi phàn nàn về cuộc sống với những người tiêu cực, hay tự tìm cách chăm sóc bản thân hoặc dành thời gian cho những người, những việc thực sự có ích.

10. Chi tiêu quá nhiều

10-thoi-quen-xau-gioi-tre-can-thay-doi-ngay-neu-muon-tro-nen-giau-co-9

Hầu hết những người nghèo đều chi tiêu nhiều hơn thu nhập. Họ đổ nhiều tiền bạc vào những thứ như mua xe, điện thoại hay quần áo đắt tiền dù bản thân không thực sự có khả năng chi trả. Trong khi đó, người giàu có thường gắn bó với việc phân phối tài chính như sau:

- 20% thu nhập – dành để gửi tiết kiệm

- 25% thu nhập – thanh toán tiền thuê nhà hoặc thế chấp

- 15% thu nhập – mua thực phẩm

- 10% thu nhập – giải trí

- 5% thu nhập – các dịch vụ liên quan đến phương tiện đi lại

- Phần còn lại của thu nhập hàng tháng được chi cho những thứ không thường xuyên như quần áo, thuốc men hay giáo dục.

Trọng Đạt (Theo B.S)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top