iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

114 thí sinh tại Hà Giang được Phó phòng Sở Giáo dục nâng điểm

Thứ ba, 17/7/2018, 17:03 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ ba, 17/7/2018, 17:03 (GMT+7)

Nhận được tin nhắn đề nghị, ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí Sở Giáo dục Hà Giang, đã sửa hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh.

Ông Nguyễn Cao Khương PA83 mô tả gian lận khi chấm thi
 
 

Chiều 17/7, tại trụ sở Sở Thông tin và Truyền thông Hà Giang, đại diện Bộ Giáo dục - Cục trưởng Quản lý chất lượng giáo dục Mai Văn Trinh; Phó chủ tịch tỉnh, Chủ tịch Hồi đồng thi Hà Giang Trần Đức Quý, chủ trì buổi họp báo công bố kết quả kiểm tra điểm thi THPT quốc gia ở địa phương.

Giám đốc Sở Giáo dục Vũ Văn Sử cùng các cán bộ chuyên môn cũng có mặt. Khoảng 30 báo đài từ địa phương và trung ương đã tới đưa tin.

Ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thi Hà Giang, chủ trì họp báo. Ảnh: Dương Tâm

Ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thi Hà Giang, chủ trì họp báo. Ảnh: Dương Tâm

Cục trưởng Mai Văn Trinh thông tin, sau khi dư luận phản ánh những bất thường trong điểm thi của Hà Giang, hai bộ Giáo dục và Công an đã vào cuộc. Ngày 13/7, Bộ Giáo dục thành lập tổ công tác chỉ đạo kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường ở Hà Giang bao gồm thành viên hai Bộ.

Kết quả điều tra được kết luận:

Môn Ngữ văn kết quả chính xác, không gian lận

Kết quả với bài thi môn Ngữ văn tự luận, đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả thí sinh với biên bản thống nhất điểm, đối chiếu kết quả thi trên biên bản thống nhất điểm với kết quả đã công bố, cho thấy điểm thi hoàn toàn chính xác, trùng khớp.

Tất cả môn thi trắc nghiệm bị sửa điểm

Với bài thi trắc nghiệm, qua xác minh cho thấy có dấu hiệu nâng điểm của thí sinh. Bằng các biện pháp kỹ thuật và nghiệp vụ, tổ công tác xác nhận dữ liệu ảnh quét các Phiếu trả lời trắc nghiệm gốc của thí sinh được hoàn thiện trước ngày 3/7 hiện vẫn nguyên vẹn, không bị sửa chữa, thay thế. Tuy nhiên, kết quả thi của một số thí sinh có dấu hiệu cao bất thường.​

Ngày 15/7, Bộ Giáo dục thành lập hội đồng chấm thẩm định. Kết quả cho thấy cơ bản kết quả thi của thí sinh không thay đổi, không ít bài thi có kết quả chấm thẩm định thấp hơn so với đã công bố. Cụ thể như sau:

- Có 102 bài thi Toán đã chênh lên từ 1 đến 8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1; điểm đã công bố là 9).

- Có 85 bài thi Vật lý đã chênh lên từ 1 đến 7,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 1; điểm đã công bố là 8,75).

- Có 56 bài thi Hóa đã chênh lên từ 1 đến 8,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 0,75; điểm đã công bố là 9,5).

- Có 8 bài thi Sinh đã chênh lên từ 1 đến 4,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 4,75; điểm đã công bố là 9).

- Có 9 bài thi Lịch sử đã chênh lên từ 1 đến 7,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 2,5; điểm đã công bố là 9,75).

- Có 3 bài thi Địa lý đã chênh lên từ 1,25 đến 3 điểm (điểm chấm thẩm định là 6; điểm đã công bố là 9).

- Có 52 bài thi tiếng Anh đã chênh lên từ 1,4 đến 7,8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,2; điểm đã công bố là 9).

Có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Qua chấm thẩm định cũng cho thấy một số bài thi có điểm tăng hơn so với điểm đã công bố từ 0,2 đến 1,0 điểm. Cá biệt có 3 bài thi môn Giáo dục công dân có điểm chấm thẩm định tăng hơn 5,75 điểm so với điểm đã công bố.

Phó trưởng phòng Khảo thí của Sở can thiệp vào bài thi

Qua xác minh ban đầu cho thấy ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục, là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý các cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật. Ngay khi có kết quả điều tra, sẽ thông tin cho các cơ quan truyền thông, Cục trưởng Trinh thông tin.

Ông Lương đã có thời gian từ 12h đến 14h38 ngày 27/6 chuyển toàn bộ hòm bài thi trắc nghiệm và máy tính về Phòng Khảo thí trực thuộc Sở Giáo dục. Trong hơn 2 tiếng này, ông đã mở ổ khóa niêm phong, rút bài ở túi và sửa đáp án.

Hiện chưa phát hiện cá nhân nào phối hợp với ông Lương trong 2 tiếng đó. Tuy nhiên, hôm qua tổ công tác làm việc từ 8h tối đến 4h sáng nay với 10 người thì mới rút điểm để xem có sửa bài trên bản gốc được không, nên việc một mình ông Lương làm trong 2 tiếng đó là rất khó.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra để tìm các đối tượng liên quan", ông Khương nói và cho biết trên máy tính của ông Lương vẫn có dữ liệu điểm thi năm 2017. Phục vụ điều tra của tổ công tác, ông Lương tự nguyện nộp máy tính.

Ông Nguyễn Cao Khương, Phó trưởng phòng 4, A83 Bộ Công An, cho biết quy trình quét bài thi trắc nghiệm hàng năm ông Vũ Trọng Lương trực tiếp phụ trách và dùng chiếc máy tính quét. Ông Lương đã down toàn bộ dữ liệu về máy, có nhiều số điện thoại gửi về và nhập điểm theo số điện thoại đó... 6s cho một trường hợp để chỉnh sửa điểm cho một thí sinh.

Quy trình giám sát, thanh tra của công an, Thanh tra Bộ và Sở Giáo dục chưa chặt chẽ khi để ông Lương xử lý tất cả bài thi của thí sinh, trong khi thành viên ban giám sát ngồi ở đó. Những thành viên tham gia về cơ bản không nắm được thao tác, quy trình này nên để ông Lương qua mặt.

114 thí sinh tại Hà Giang được Phó phòng Sở Giáo dục nâng điểm - 1

Ngày 11/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi THPT quốc gia. Kết quả thi của tỉnh miền núi Hà Giang cao bất thường. Trong 11 thí sinh có điểm các môn cao nhất cả nước, Hà Giang có 3. Riêng Vật lý, Hà Giang có đến 65 điểm từ 9 trở lên, chiếm 6,7% tổng thí sinh dự thi, cao hơn gấp nhiều lần các địa phương có truyền thống học tốt như Hà Nội, TP HCM, Nam Định.

Kỳ thi THPT quốc gia Hà Giang có hơn 5.400 thí sinh tham dự.

Theo VnExpress

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top