iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

17 ngành học cử nhân miễn phí năm 2013

Thứ bảy, 25/5/2013, 13:01 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ bảy, 25/5/2013, 13:01 (GMT+7)

Ngoài một số ngành truyền thống như sư phạm, công an, quân đội, nhiều ngành học ở các trường đại học khác cũng có chính sách miễn 100% học phí.

1. Ngành năng lượng nguyên tử

hatnhan-992949-1372428243_500x0.jpg

Nguồn: zmescience.

Nhằm thu hút nhân lực cho lực cho các nhà máy điện hạt nhân, ngành Năng lượng nguyên tử được đưa vào đạo tạo miễn phí ở 6 trường: ĐH Điện lực (Hà Nội), ĐH Đà Lạt (Lâm Đồng), ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP HCM). Ngoài việc không phải đóng học phí, sinh viên theo học ngành này còn được hưởng nhiều ưu đãi khác như miễn phí ở ký túc xá, sinh viên khá giỏi sẽ có học bổng, sinh viên năm cuối đạt khá giỏi sẽ được chọn đi tu nghiệp tại nhiều nước trên thế giới như Nga, Nhật...

2. Máy tính và khoa học thông tin (ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội)

Với ngành này, sinh viên sẽ được trang bị nền tảng kiến thức về cấu trúc máy tính, hệ điều hành, ngôn ngữ lập trình phần mềm và phần cứng. Năm nay ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) sẽ có 115 chỉ tiêu cho thí sinh thi khối A hoặc A1. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm các công việc như thiết kế, xây dựng, phân tích và đánh giá các hệ thống công nghệ thông tin; tham gia vào các lĩnh vực công nghiệp thông tin, tham mưu, tư vấn cho các công ty trong lĩnh vực CNTT

3. Khoa học vật liệu (ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội)

Đây là ngành khoa học liên ngành nghiên cứu về mối quan hệ giữa thành phần, cấu trúc, các công nghệ chế tạo, xử lý và tính chất của các vật liệu. Năm nay, ngành này có hai khối thi đầu vào là A, A1 với chỉ tiêu 30. Sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở các ngành công nghệ cao, viện nghiên cứu, tập đoàn kinh tế của Nhà nước, các trường đại học. Đặc biệt, nếu tốt nghiệp loại giỏi, ngoại ngữ tốt, các tân cử nhân có thể nhận được học bổng học tại Mỹ, Nhật Bản...

4. Triết học Mác - Lê Nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh

Đây là một trong những ngành học khá kén sinh viên, điểm đầu vào không cao và được đào tạo ở nhiều trường đại học. Sau khi có được những kiến thức, phương pháp tư duy khoa học về tư tưởng, chủ nghĩa của Mác - Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh, sinh viên ra trường có thể xin việc vào các trung tâm nghiên cứu, tham gia giảng dạy ở các trường cao đẳng, đại học hoặc trong một số tổ chức của các cơ quan Nhà nước.

5. Ngành giải phẫu bệnh, giám định pháp y, tâm thần, lao, phong

giam-dinh-833719-1372428243_500x0.jpg

Nguồn: Pháp luật TP HCM.

Với yêu cầu nguồn nhân lực cao tại các bệnh viện, trung tâm y tế hiện nay, việc theo học các ngành này ở những trường có chuyên ngành đào tạo sẽ giúp các sinh viên dễ dàng tìm được việc làm sau khi ra trường.

6. Thủy văn (ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội)

Đây là ngành khoa học nghiên cứu về sự vận động, phân phối và chất lượng của nước trên toàn bộ trái đất. Những người nghiên cứu về thủy văn học được gọi là nhà thủy văn học. Sinh viên sau khi ra trường có thể làm việc trong cả lĩnh vực khoa học trái đất hay khoa học môi trường, địa lý tự nhiên hay kỹ thuật xây dựng và kỹ thuật môi trường. Năm nay ĐH Khoa học tự nhiên tuyển 30 chỉ tiêu, thí sinh sẽ thi khối A hoặc A1.

7. Hải dương học (ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội)

7-380541-1372428243_500x0.jpg

Nguồn: tourdulichnhatrang.

Là một trong những ngành học khó và kén sinh viên, Hải dương học nghiên cứu về tất cả các vấn đề có liên quan đến biển. Trong đó có tương tác biển, khí quyển và các quá trình xảy ra ở vùng cửa sông, cửa biển. Đây là lĩnh vực nghiên cứu đa ngành liên quan đến toán học, vật lý, hóa học, sinh học, khoa học về địa chất và môi trường. Năm nay sẽ có 30 chỉ tiêu cho ngành này, thí sinh thi khối A, A1.

Xem tiếp các ngành học miễn phí năm 2013

Theo VnExpress

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top