iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

3 đề thi xuất hiện 'hiện tượng' Ánh Viên khiến trò thích thú

Thứ sáu, 19/6/2015, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ sáu, 19/6/2015, 00:00 (GMT+7)

Việc 'kình ngư vàng' thể thao Việt Nam xuất hiện ở đề thi môn Văn, tiếng Anh được học trò nhận xét dễ tạo cảm hứng để làm bài.

Ánh Viên vào đề thi Văn lớp 10 Vũng Tàu

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn sáng ngày 15/6 ở Vùng Tàu có sự xuất hiện của 'kình ngư vàng' Ánh Viên khiến sĩ tử bất ngờ.

Ở câu hỏi số 2 (1 điểm) dẫn dắt: "Tối 11/6, khép lại ngày thi đấu cuối cùng của môn bơi, Nguyễn Thị Ánh Viên tiếp tục thi đấu xuất sắc khi giành HCV 200 m bơi ếch. Đây là HVC thứ 89 của "kình ngư" số một Việt Nam ở SEA Games 28. Đây cũng là chiếc HCV thứ 9 của đoàn thể thao Việt Nam trong ngày".

11048717-998573276852412-59605-9670-7917

Ánh Viên vào đề thi tuyển sinh Văn lớp 10 gây bất ngờ. Ảnh: Fanpage THPT Vũng Tàu.

Đề bài yêu cầu thí sinh cho biết các từ in đậm trong đoạn văn này sử dụng phép liên kết nào và viết một câu văn có sử dụng thành phần tình thái hoặc cảm thán thể hiện cảm nghĩ về vận động viên Nguyễn Thị Ánh Viên.

Đề thi được nhận xét bám sát tính thời sự khi Ánh Viên vừa trở thành VĐV xuất sắc tại SEA Games 28. Nhiều học sinh bày tỏ sự thích thú: "Việc chị Ánh Viên xuất hiện trong đề thi đã tạo cảm hứng cho mình trong quá trình làm bài".

Giọt nước mắt của Ánh Viên vào đề Ngữ văn

Đề luyện thi THPT quốc gia năm 2015 của một trung tâm tại Đà Nẵng lấy hình ảnh về giọt nước mắt của Ánh Viên để làm nội dung cho đề bài.

Cụ thể, ở phần I của đề thi dẫn: "Thất bại không chờ đến ngày mai" - triết lý sống của cô gái 19 tuổi Ánh Viên - đã để lại một dấu lặng, sự trăn trở và làm thổn thức hàng triệu trái tim... Giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt cô gái vàng - Ánh Viên - khi lập kỷ lục ở 200 m bướm, không ít người tưởng rằng đó là giọt nước mắt của chiến thắng, của lòng tự hào, của sự mãn nguyện nhưng với Ánh Viên thì đó lại là: “Tôi khóc không phải vì giành huy chương Vàng và phá kỷ lục SEA Games, mà vì trong lúc thi đấu đã mắc phải số lỗi. Tôi không hài lòng khi bản thân lại có sai lầm như vậy”.

doc-7751-1434353502.jpg

Đề thi về giọt nước mắt của Ánh Viên gây hứng thú cho học sinh.

Đề bài yêu cầu học sinh chỉ ra phong cách ngôn ngữ chính của đoạn trích, đặt tiêu đề của đoạn trích, nhận xét về nghệ thuật lập luận của tác giả…

Câu hỏi yêu cầu lý giải “Tại sao cho rằng nước mắt của nhân vật là giọt nước mắt đầy khắt khe với chính bản thân mình?" được nhiều bạn nhận xét hay. Số khác cho rằng nếu đề thi chính thức cũng xuất hiện Ánh Viên như đề thi này sẽ tạo sự hứng thú lớn bởi nói về "kình ngư vàng" thì có quá nhiều điều để bày tỏ.

Ánh Viên vào đề thi tiếng Anh ở Hà Nội

Đề thi thử của một trung tâm tiếng Anh tại Hà Nội vừa qua có sự xuất hiện của cô gái vàng Ánh Viên trong phần đọc hiểu và điền vào chỗ trống.

anh-vien-de-thi-8004-1434423799.jpg

Đề thi tiếng Anh có nội dung về Ánh Viên.

Cô giáo Vũ Mai Phương, người trong nhóm ra đề cho biết,  các năm vừa rồi đề thi THPT thường đề cập đến các sự kiện nóng xảy ra trong năm. Năm ngoái, sự kiện biển Đông xuất hiện trong đề thi Ngữ Văn, còn đề thi tiếng Anh nhắc đến World Cup 2014.

Cô Mai cho biết thêm, các học sinh đều tỏ ra thích thú và làm bài tốt hơn khi đọc những đề bài kiểu này.

Sơn Anh (Tổng hợp)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top