iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

4 lý do khiến ký túc xá, nhà trọ Hà Nội vắng vẻ dù giá rẻ

Thứ sáu, 3/7/2015, 00:06 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ sáu, 3/7/2015, 00:06 (GMT+7)

Thời tiết nóng bức, điều kiện sinh hoạt ở nhà trọ giá rẻ và miễn phí khá khó khăn nên nhiều thí sinh được gia đình đầu tư cho ở nhà nghỉ, khách sạn.

Như đã thành thông lệ, mỗi mùa thi đến, nhà ở dành cho các sĩ tử đi thi tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP HCM lại trở thành vấn đề đau đầu của nhiều thí sinh và gia đình. Để chung tay giúp đỡ thí sinh, không ít những tấm lòng hảo tâm đã cho thuê nhà trọ miễn phí hoặc giá rẻ.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên iOne trong những ngày diễn ra kỳ thi THPT năm nay, những khu Ký túc xá các trường Đại học, nhà trọ giá rẻ và cả miễn phí ở Hà Nội vắng bóng sĩ tử hơn các kỳ thi trước. 

1. Thay đổi quy chế

Năm nay, Bộ Giáo dục thay đổi quy chế thi bằng việc ghép hai kỳ thi quan trọng là tốt nghiệp THPT và thi Đại học làm một, đồng thời chia nhỏ các Hội đồng thi và cụm thi về nhiều tỉnh và thành phố khiến lượng thí sinh đổ về các thành phố lớn không đông đảo như các năm trước.

Điển hình là Hà Nội, mọi năm, hầu hết các sĩ tử ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ đều đổ về Thủ đô, nhưng năm nay Hà Nội chỉ có 8 cụm thi ở các trường Đại học lớn với thí sinh của 6 tỉnh thành tham gia bao gồm: Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Hà Nam, Bắc Ninh. Chính vì lý do này, lượng thí sinh đến Hà Nội giảm đi đáng kể. Nhiều bậc phụ huynh sẽ không phải lo lắng đưa con em mình đến Hà Nội, thay vào đó là ở chính địa phương mình, hoặc một thành phố khác, bớt đông đúc và chật chội hơn.

si-tu-nha-tho-3-1435573685-7437-14355807

Lượng sĩ tử đến Hà Nội dự thi năm nay giảm nhiều so với các năm trước do có nhiều cụm thi khác ở một số tỉnh. Ảnh: Kyo Phạm.

2. Bố trí cụm thi xa nhau

Tại địa bàn Hà Nội năm nay có 8 cụm thi lớn đặt tại các trường Đại học, tuy nhiên nhiều điểm thi nằm trong các cụm thi này lại khá xa nhau. Các phụ huynh đều cố gắng cho con ở gần điểm thi, chấp nhận chịu tốn kém hơn để dễ đi lại, tránh tắc đường.

Trường ĐH Kinh tế Quốc Dân năm nay có những cụm thi cách khá xa, ví dụ như ở Hàng Quạt, cách xa trường hay KTX - nơi có những phòng trọ cho thuê giá rẻ. Theo cán bộ quản lý tòa nhà 11 KTX ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội, lượng thí sinh đến ở tại KTX của trường năm nay chỉ bằng khoảng 2/3 so với mọi năm. 

3. Thời tiết khắc nghiệt

Kỳ thi năm nay rơi đúng vào đợt cao điểm nắng nóng mùa hè, nhiệt độ ngoài trời luôn xấp xỉ 40 độ C, cao nhất lên đến gần 50 độ C gây trở ngại lớn cho sĩ tử và người nhà.

Nhiệt độ khá cao trong khi điều kiện sinh hoạt của các phòng trọ miễn phí và giá rẻ lại hạn chế, điển hình như tại KTX Kinh tế quốc dân, tòa nhà đã xây từ lâu, lại phục vụ cho nhu cầu của sinh viên là chủ yếu nên điều kiện hạn chế. Nhiều thí sinh và người nhà ở cùng một phòng nóng bức, không có điều hòa, khó đáp ứng được nhu cầu tốt nhất cho các thí sinh. Vì vậy, nhiều bậc phụ huynh đã cố gắng đầu tư, tăng thêm chi phí, đến thuê các nhà nghỉ, khách sạn có điều kiện sinh hoạt đầy đủ hơn để con em mình có tinh thần tốt nhất bước vào cuộc thi quan trọng này.

DSC02642-1435646194-660x0-6927-143581316

Những căn phòng giá rẻ khá chật chội, nóng bức nên nhiều phụ huynh quyết định đầu tư cho con ở nhà nghỉ, khách sạn. Ảnh: VnExpress

4. Chủ động đi lại

Thí sinh ở các tỉnh lân cận Hà Nội có điểm thi thuận tiện hơn nên chủ động đi lại trong ngày. Bên cạnh đó, nhiều thí sinh thân thiết rủ nhau cùng đi, trong khi một số phòng trọ miễn phí lại không đáp ứng được nhiều người.

Bạn Thương - sinh viên năm nhất ĐH Kinh tế quốc dân đã dọn dẹp phòng để cho các sĩ tử ở miễn phí. Thế nhưng hai ngày thi trôi qua, Thương vẫn chưa đón được thí sinh nào. Cô nàng chia sẻ: "Mình dành phòng trọ của mình cho các sĩ tử ở miễn phí, có bốn bạn đi thi cùng nhau đến xem phòng, tuy nhiên phòng mình diện tích hạn chế chỉ ở được hai người, vì thế các bạn ấy đã đi tìm nhà nghỉ để có thể ở cùng nhau".

Hiển Paka

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top