iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

5 câu chuyện người Việt xấu xí ở nước ngoài

Thứ năm, 14/3/2013, 09:22 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ năm, 14/3/2013, 09:22 (GMT+7)

Cách người Việt đối xử với nhau ở nước ngoài khiến chính người Việt phải xấu hổ.

Chuyện thứ nhất: Năm 2002, tôi có mặt trong một đoàn công tác, được đối tác mời đi làm việc tại Hàn Quốc, khách sạn nơi chúng tôi ở là khách sạn 4 sao nằm ở đông nam thủ đô Seoul và đương đối xa nên tôi nghĩ chắc không có khách Việt Nam ở đây.

Một lần, tôi và anh bạn đi thang máy đi từ tầng hầm lên tầng 6, nơi phòng chúng tôi ở. Trong thang máy chỉ có 2 anh em nên chúng tôi nói chuyện thoải mái, khi cầu thang tầng dừng ở tầng 2 có 4 người khách vào thì chúng tôi không nói chuyện nữa và cứ nghĩ họ là người Trung Quốc. Trong cầu thang họ nhìn chúng tôi bằng con mắt không mấy thân thiện. Lên tầng 5 họ ra khỏi thang và nói chuyện với nhau bằng tiếng... Việt. Lúc đó tôi thực sự ngạc nhiên, nếu tôi biết họ là người Việt thì tôi sẽ hỏi thăm ngay. Tôi cứ nghĩ mãi không biết tại sao?

Chuyện thứ hai: Năm 2004, tôi được cử làm trưởng đoàn đi công tác Thái Lan. Tôi dặn anh em rất kỹ, từng chi tiết ăn ở, sử dụng thiết bị sinh hoạt. Khi đến khách sạn họ bố trí tôi và anh bạn phiên dịch ở tầng 2 còn anh em trong đoàn ở tầng 17, chúng tôi lên phòng và chờ nhân viên lễ tân mang đồ lên.

Mệt nên ai cũng nằm nghỉ, phiên dịch thông báo cho mọi người cách sử dụng thiết bị, danh sách phòng và điện thoại. Không thấy tạp vụ mang đồ lên, anh bạn phiên dịch gọi xuống lễ tân nhắc chuyển hành lý, họ nói chờ chút ít vì đã chuyển. Chờ mãi không thấy nên chúng tôi đi ăn cơm ở tầng 21, khi gặp mọi người, không thấy ai nói gì, ăn xuống đi xuống, thang máy dừng ở tầng 17 để anh em ra, chúng tôi thấy hành lý của tôi và anh phiên dịch vứt chỏng chơ ờ hành lang ngay trước cầu thang mà ai cũng biết của ai vì đều ghi cụ thể họ tên, thật buồn. Chắc họ nghĩ tôi và anh bạn phiên dịch được ưu ái hơn nên "cho mày chết". Nhưng còn buồn hơn là chuyện ăn uống.

Khách sạn phục vụ buffet, tôi cũng dặn anh em rất kỹ có rất nhiều món ăn và có món không hợp nên hãy đi một vòng tìm hiểu, sau đó lấy dần, ăn hết thì lấy tiếp, cực hạn chế để thức ăn thừa. Không! Họ "cứ đánh thẳng vào trung tâm" lấy thức ăn bạt mạng. Có ông ăn xong chơi hẳn một đĩa hoa quả to, 3 người ăn không hết. "Miếng ăn là miếng nhục", họ đâu có đói khát mà vấn đề là văn hoá. Cái giá trị phi vật thể nó kết tinh từ ngàn năm đọng lại trong mỗi con người Việt.

buf2-344395-1373009283_500x0.JPG

Hình ảnh thiếu văn hóa tại nhà hàng buffet ở Việt Nam. Ảnh minh họa.

Một số anh em xấu hổ quá, tôi tiếp tục nhắc nhở, nhưng sau họ vẫn thế, cứ như cái chợ, thật buồn. Sau đó tôi và một số người đi ăn cố ngồi thật xa đám người "đồng bào" đó, sợ họ biết mình cũng đoàn. Dù hành động như vậy là không phải, nhưng xấu hổ quá đành vậy. Và tôi chợt nghĩ phải chăng khi ở Hàn Quốc mấy ông người Việt cũng không muốn chào hỏi làm quen chúng tôi cũng vì sợ như vậy.

Chuyện thứ ba: Năm 2007, tôi có một chuyến công tác Đài Loan, trong chuyến tham quan làm việc đoàn chúng tôi ghé thăm hồ Nhật Nguyệt, một thắng cảnh ở miền trung Đài Loan. Chúng tôi đi vào các cửa hàng mua đồ lưu niệm và đặc sản địa phương. Tôi vào sau và chứng kiến một chị trong đoàn mua nhung hươu của một cô gái bán hàng người Việt quê ở Sa Đéc. Cô gái nói chuyện lấy chồng người Đài Loan và bán hàng được 3 năm, cũng nói em bán hàng ở đây nhưng hầu như không mấy gặp được người Việt, nên gặp các anh các chị quí hoá quá. Cô ta có một em gái khoảng trên 20 tuổi rất xinh, mũi cao, mặt trái xoan, thân hình rất đẹp, cũng bán hàng nên cả đoàn đều xúm vào tán chuyện.

Cô chị giới thiệu: "Ở đây em bán 100$ một lạng nhưng gặp đồng hương em chỉ lấy giá vốn 70$" sau đó họ thống nhất là 200$ cho 3 lạng, ai cũng nghĩ đó là thật và tình cảm... Sau đó hai chị em cô gái bám chặt lấy chị mua hàng không cho chị tiếp xúc với ai đến khi tiễn lên cửa ô tô. Tôi và một số anh em khác sang một số quầy hàng khác, thật ngạc nhiên, nhung hươu đúng hệt như vậy người bản xứ họ bán cho chúng tôi 25$ một lạng chưa mặc cả....

Tôi vội nhắc anh em: thôi chị ấy đã mua rồi, lên xe đừng nói cho chị ấy biết, không có "đêm lại không ngủ được". Có lẽ đến bây giờ chị ấy vẫn tưởng mình mua được nhung "ngoại" giá hợp lý. Biết nói thế nào đây nhỉ! người Việt như vậy có nhiều không? Đi nhiều tôi biết rất tiếc rằng nó lại không phải là thiểu số.

Chuyện thứ tư: Khi tôi ở Canada và Mỹ, ra đường liên tục phải chào "Hi", "Hello", phải cười, nhiều khi phải giơ tay đáp lễ. Nhất là đi bộ tập thể dục, từ xa họ đã cười, giơ tay chào. Con người nhìn nhau với ánh mắt thân thiện, tôn trọng. Nhưng cái văn hoá đó không thấm vào người Việt dù họ ở nước ngoài ba bốn chục năm. Người Việt gặp nhau vẫn "làm ngơ".

Đi siêu thị tôi biết người bán hàng và người mua đều là người Việt, họ vừa nói với bạn bè bằng tiếng Việt, thế mà khi mua, bán hàng họ nói với nhau bằng tiếng Anh. Thực tế tôi biết trình độ tiếng Anh của họ cũng chỉ để mua hàng thôi, dù đã mấy chục năm ở nước ngoài. Hình như họ sợ mình là người Việt và sợ hơn nữa là quen với người Việt!

Chuyện thứ năm: Tôi đến các sân bay Mỹ, khi cần thông tin và nếu được đề nghị giúp đỡ, người dân Mỹ rất tận tình chu đáo. Một lần khi đến Sacramento, cần gọi điện thoại báo tin cho người bạn đến đón, tôi đã làm quen với một chị người Việt.

Dù biết đang ở đâu, nhưng tôi vẫn giả vờ nói: "Xin lỗi chị, bạn tôi đến đón tôi mà tôi không biết chỗ này là chỗ nào, xin hỏi chị chỗ này gọi là gì?". Mục đích của việc này để chị ấy biết tôi là người Việt ăn nói lễ phép đàng hoàng. Chị ta trả lời "Chỗ lấy hành lý". Tôi hỏi tiếp: "Xin lỗi chị, điện thoại của tôi không roaming nên tôi có thể nhờ chị gọi dùm cho anh bạn đi đón ở đây không"? Chị ta ngần ngừ, người đi đón chị, có lẽ là chồng nói luôn: "Không được". Tôi đáp: "Vâng, xin cảm ơn anh" và hỏi luôn anh bạn người Mỹ đứng đó, anh ta vui vẻ đồng ý ngay. Chị ấy nhìn tôi với ánh mắt ngượng nghịu. Sao thế nhỉ? tại sao người Việt lại đối xử với nhau như vậy nhỉ, có phải văn hoá không.

Đúng đấy, nó lại là văn hoá, cái thứ vô hình đấy nó thấm vào mỗi con người, mỗi dân tộc.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Huấn
Số nhà 184 Mai Anh Tuấn, Ba Đình, Hà Nội.
Địa chỉ: greenworld1261@gmail.com

Theo VTC

Thực khách Việt tranh giành đồ ăn ở nhà hàng buffet

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top