iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

9X kể chuyện làm lính biên phòng

Thứ hai, 6/5/2013, 09:53 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ hai, 6/5/2013, 09:53 (GMT+7)

Ở nhà tranh, gió mạnh là bay nóc, nước sinh hoạt đục ngầu, cả năm không gặp được người thân - các anh đã sống cuộc sống như vậy.

  Anh lính biên phòng 9x cute

200km, 9 tiếng đồng hồ ngồi xe ô tô mỏi nhừ người trên con đường hiểm trở, lầy lội, bạn sẽ đến được đồn biên phòng 415 Nà Khoa thuộc huyện Mường Nhé - nơi xa nhất và cũng khó khăn nhất tỉnh Điện Biên, giáp nước bạn Lào.

Giữa bốn bề đại ngàn, những dãy nhà mái đỏ thấp bé lấp ló dưới tán cây rừng. Vượt qua một con dốc lầy lội, đường độc đạo dẫn vào đồn biên phòng là chiếc cầu tre lắt lẻo bắc qua suối, được dựng đi dựng lại sau mỗi mùa lũ. Cả đồn có 4 dãy nhà chính thì 3 trong số đó cất từ tranh tre, nứa lá.

Nhiều tháng ròng mới có người từ Hà Nội lên thăm, những anh lính trẻ hồi hộp đứng đầu dốc ngóng trông rồi thao thức cả đêm.

don-bien-phong-415-na-khoa-1-221375-1372

Đồn biên phòng 415 nằm khuất dưới những tán cây rừng, qua đoạn đường lầy, cây tre bắc tạm cứ mưa to là bị nước cuốn trôi. Ảnh: Trang Chóe.

Đồn 415 vừa đón 6 tân binh 9X nhập ngũ đợt tuyển quân đầu năm. Gãi đầu cười hiền, chàng trai người Thái (21 tuổi) Cà Văn Nghĩa kể, mình đi lính vì thi cao đẳng suốt 2 năm không đỗ. Trước khi được phân công về đồn 415 công tác, Nghĩa trải qua 5 tháng huấn luyện: học ném lựu đạn, đứng nghiêm hàng tiếng dưới nắng, tập đứng một chân để đi điều lệnh cho chuẩn. “Những ngày đầu đi lính, cơ thể mình luôn trong trạng thái đau nhừ, ê mỏi. Có chiến sĩ còn ngất đi vì mệt quá”, Nghĩa kể.

Cùng chung "kinh nghiệm", Lầu A Súa (20 tuổi), cười khì nhớ lại bao đêm mình bị phạt lây vì đồng đội phạm luật. "Đang ngủ thì nghe kẻng báo động ầm ĩ, cả lũ phải tức tốc dậy đi lăn lê trong rừng. Chiến sĩ nào mà chậm trễ là cả đám ăn phạt thêm. Lúc đầu bị vạ như thế mình cũng ấm ức lắm, song giờ nghĩ lại thấy vui và đó là những kỉ niệm mình chẳng thể quên", Súa tâm sự.

Vào quân ngũ theo sự thúc giục của bố mẹ nên thời gian đầu luyện tập, Lường Văn Hưng (19 tuổi) bị "tự kỉ". Anh nhiều lần khóc nhớ nhà và mệt mỏi. Nhưng sau 8 tháng mặc quân phục trên người, Hưng đã tìm thấy niềm vui trong cuộc sống của mình. "Ở đồn vui lắm! Các chú, các anh đều thoải mái. Mình với người anh thân thiết - thiếu úy Long Phú suốt ngày đi trêu mọi người rồi cười rả rích", Hưng kể.

chien-si-bien-phong-9x-cute-2a-912215-13

Lường Văn Hưng, 19 tuổi, chiến sĩ của đồn biên phòng 415 Nà Khoa, Mường Nhé, Điện Biên. Ảnh: Trang Chóe

Hưng được vào tổ vũ trang có nhiệm vụ đi tuần tra, bảo vệ biên giới, cột mốc. Lần đầu làm nhiệm vụ, Hưng đi bộ suốt 13 tiếng trong rừng để tìm đường cắm mốc. "Đội mình đi từ 7h sáng đến 8h tối mới xong nhiệm vụ. Do đường đi khó lại phải mở lối vào, nước uống, lương thực mang đi không đủ nên anh em đói, khát và mệt lắm", Hưng kể lại. Khi được hỏi, lúc hành quân nhừ người ấy, anh có giận bố mẹ đã bắt mình đi lính, anh chàng người Thái có chiếc răng khểnh lắc đầu ngay tức thì: "Giận gì đâu. Cũng chẳng có gì vất vả lắm. Hơn nữa, mình lại cảm thấy thích khi được đi làm nhiệm vụ. Cảm giác đứng bên cột mốc Tổ quốc - nơi ai cũng ước được một lần tới thật vui sướng, tự hào".

Giống như Hưng, Cà Văn Nghĩa cười khì: "Có gì đâu mà khổ". Chàng trai người Thái này còn tự hào với thành tích luôn là người dậy sớm nhất. Cứ 4h sáng khi anh em vẫn ngủ say, Nghĩa đã dậy nấu nước, quét sân. Ngày ở nhà toàn được ngủ đến 9h, 10h sáng nên thời gian đầu nhập ngũ, Nghĩa căng như dây đàn. Tuy vậy, bây giờ, lịch làm việc từ 4h sáng đã thành thói quen của Nghĩa. Anh bảo rằng, nếu không dậy làm việc thì trong người cảm thấy rất bức bối.

Ngồi dưới mái nhà bếp của đồn, Nghĩa chỉ vào mấy cây cột chống nhà nói, cứ gió to là cột rung bần bật. "Trừ nhà hành chính được xây bằng gạch còn 3 dãy nhà bếp và phòng ngủ của chiến sĩ đều được dựng bằng tre, nứa. Hễ mưa to, gió lớn phòng ngủ lại lắc lư. Có hôm đang bữa cơm thì trời nổi giông gió, đám tân binh chúng mình hoảng hốt lo nhà bếp bị thổi bay mất nên bỏ cả cơm, chạy ra ôm giữ cột. Các chú cán bộ đã quá quen với cảnh mưa gió thì cười khì, đùa lớn Ông trời cứ từ từ, để bộ đội ăn cơm xong rồi hãy mưa”, Cà Văn Nghĩa kể lại.

don-bien-phong-415-na-khoa-4-633334-1372

Cả đồn có 4 dãy nhà chính thì 3 trong số đó được dựng từ tre, nứa. Mỗi khi trời nổi gió, nhà lại rung chuyển, nóc bay mất đi. Ảnh: Bùi Ngọc Quang.

Toàn bộ điện sinh hoạt của đồn phụ thuộc vào 2 chiếc bình năng lượng và 1 máy phát. Chỉ những nơi quan trọng như phòng hành chính, khu nhà ăn mới được dùng bóng đèn công suất cao. Phòng ngủ của chiến sĩ chỉ có chút ánh sáng lờ mờ. Nước sinh hoạt dùng để tắm rửa, giặt giũ được dẫn từ suối về và lấy từ bể chứa nước mưa. Nước qua bể lọc để nấu ăn được dùng rất tiết kiệm. Những ngày động trời, bể nước đục ngàu đất đỏ.

Nhà Nghĩa ở Tuần Giáo (Điện Biên) lên đồn Nà Khoa khoảng 300km, nhưng đường xá chỉ mưa một trận là lầy, sạt lở nên Nghĩa không cho gia đình lên thăm. Để vơi nỗi nhớ người thân, các chiến sĩ trẻ đều chọn cách cắm đầu vào công việc.

Đã lập gia đình, Lầu A Súa thắt lòng nhớ lại mấy tháng trước con mình ốm nhập viện mà bố chẳng thể về chăm. Có những điểm, cả năm chiến sĩ chỉ ra khỏi đồn một vài lần để đi cắt tóc. Muốn đi chơi, các chiến sĩ cũng chẳng biết chơi đâu vì giữa rừng kiếm đâu ra nhà dân.

don-bien-phong-415-na-khoa-2-945904-1372

Giường ngủ đóng bằng tre của cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng 415. Mùa hè thì tha hồ mát, nhưng khi mùa đông gió rét thì cũng khá là căng thẳng. Ảnh: Bùi Ngọc Quang.

Trong hoàn cảnh khắc nghiệt đó, chính tình anh em, đồng chí đã gắn kết các anh thành những người cùng gia đình. Cà Văn Nghĩa mỗi lần nhớ chuyện được đi cổ vũ bóng đá, bóng chuyền hay liên hoan văn nghệ lại cười hạnh phúc. Anh bảo rằng muốn ở lại đồn thêm 1 năm nữa sau khi hết 18 tháng nghĩa vụ.

“Đời sống khó khăn nên anh em càng thương yêu, tình cảm với nhau hơn. Đồn bây giờ cũng chính là nhà của chúng mình”, thiếu úy Phú (quê Ninh Bình) không giấu niềm tự hào.

Ảnh: Đời sống chiến sĩ ở đồn biên phòng Nà Khoa

Trang Chóe

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top