iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Alo, alo! Mưa sao băng sắp xuất hiện rùi nhé

Thứ ba, 9/8/2011, 09:38 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ ba, 9/8/2011, 09:38 (GMT+7)

Chuẩn bị nhanh cho mình một điều ước thôi teen ơi.

Perseids là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất trong năm và cũng là hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất trong tháng 8 này.

 

muasaobang-252231-1371345122_500x0.jpg

Mưa sao băng. Ảnh: NASA.


Từ đêm nay (9/8) các teen đã có thể thấy những “cơn mưa” nhưng với số lượng nhỏ thôi. Phải đến rạng sáng ngày 13 và 14 (trùng với đêm trăng rằm) mưa sao băng này mới đạt cực điểm và ta có thể quan sát 60-100 sao băng mỗi giờ.

Bởi là hiện tượng thiên văn kỳ thú lại là một trong những trận mưa sao băng lớn nhất trong năm nên các cư dân yêu thiên văn ở các thành phố lớn đều tổ chức quan sát.

Ở HN, các bạn trong CLB thiên văn nghiệp dư sẽ tổ chức quan sát vào ngày mai (10/8), lúc 20h30 tại thôn Đình, xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm. Bên cạnh quan sát mưa sao băng, các bạn còn có thể chiêm ngưỡng một số chòm sao mùa hè. Tuy trong đêm mai số lượng sao băng xuất hiện có thể ít nhưng việc tổ chức quan sát sớm sẽ tránh được ánh trăng rằm quá sáng trong đêm cực đại "làm khó dễ" việc ngắm sao băng mà.

Tại Đà Nẵng, CLB thiên văn Bách Khoa Đà Nẵng sẽ tập trung tại ngọn đồi thuộc dãy núi Phước Tường, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu xem mưa sao băng vào lúc 17h30 ngày mai.

Còn tại TP HCM do thời tiết không thuận lợi, thường có mây và mưa vào ban đêm nên việc các bạn ở CLB thiên văn nghiệp dư sẽ không tổ chức quan sát mưa sao băng trong đợt tháng 8 này.

Tuy ngắm sao băng gần ngày rằm, mặt trăng sáng có thể khiến việc quan sát khó hơn nhưng bạn Đặng Vũ Tuấn Sơn, chủ nhiệm câu lạc bộ thiên văn học trẻ Việt Nam, cho rằng: vào khoảng thời gian 3 giờ sáng ngày 13 và 14, mặt trăng lặn dần về phía bầu trời phía tây, tây nam nên không gây ảnh hưởng nhiều đến việc quan sát trận mưa sao băng. Yếu tố quyết định vẫn là thời tiết. Nếu thời tiết thuận lợi có thể chờ đến cực điểm mưa sao băng để quan sát.

Để quan sát sao băng tốt nhất thì thời điểm lý tưởng nhất sẽ là từ 2h đến 4h sáng. Các bạn nên nằm ngửa để được mãn nhãn và không nhất thiết phải có kính thiên văn hay ống nhòm mới quan sát được đâu nhé. Lời đồn rằng, khi gặp mưa sao băng mà ước điều gì đó sẽ rất linh nghiệm đấy. Bạn hãy thử xem sao nào!

Minh Hiếu

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top