iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Bà chủ Lanci mua 17 tấn cam sành, ủng hộ nông dân Hà Giang

Thứ ba, 29/1/2019, 15:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ ba, 29/1/2019, 15:00 (GMT+7)

Chị Văn Tố Lan mua cam về tặng người thân, bạn bè... nhằm giúp đỡ bà con Hà Giang, để họ có một cái Tết ấm no, hạnh phúc.

Chị Văn Tố Lan là người sáng lập Công ty Lanci, chuyên nhập khẩu và phân phối sản phẩm dưỡng da cao cấp Hàn Quốc, quyết định đến Hà Giang tìm hiểu và thử cam. Sau nhiều ngày đi khắp các vườn cam sành, chị quyết định nhập về 17 tấn có chứng nhận từ VietGAP và phân phối ở TP HCM.

Chị Văn Tố Lan - người sáng lập Công ty Lanci.

Chị Văn Tố Lan - người sáng lập Công ty Lanci.

Chị Lan không phải người buôn cam chuyên nghiệp nhưng khi nghe về hoàn cảnh những người nông dân Hà Giang không tìm được nguồn tiêu thụ, đã mạnh dạn giúp đỡ. Chị quyết định "ôm" hàng chục tấn cam trong khi Tết Nguyên đán chỉ còn chục ngày. Chị dùng số cam đó để tặng cho người thân, bạn bè, nhân viên... và bán cho khách hàng có nhu cầu.

Để khuyến khích nhiều khách mua cam, chị Lan lấy sản phẩm nhập khẩu để tặng kèm, đó là một set tẩy tế bào chết bằng cà phê trị giá 160.000 đồng. Sản phẩm sản xuất trực tiếp tại Hàn Quốc, nhập khẩu về Việt Nam không rẻ, có thể còn cao hơn giá trị đơn hàng mà khách đặt mua cam nhưng chị vẫn quyết liều lĩnh và coi hành động này như lời cam kết chất lượng cam cho người nông dân Hà Giang.

Set tẩy tế bào chết bằng cà phê của Hàn Quốc.

Set tẩy tế bào chết bằng cà phê của Hàn Quốc.

Hà Giang là một trong những vùng đất khắc nghiệt nhất của cả nước nhưng bù lại, thiên nhiên ban tặng nhiều sản vật riêng lạ. Một trong số đó là trái cam sành thơm ngon, bổ dưỡng. Vài chục năm trở lại đây, các huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên của Hà Giang trở thành vùng trồng cam có tiếng của cả nước. Trái cam sành như được sinh ra cho Hà Giang, được đồng bào các dân tộc Mông, Tày, Dao... chăm chút trên những triền đồi đẫm sương, trong lành. Cam nơi đây có đặc trưng rất dễ nhận biết, đó là vỏ sần, cùi dày, hương thơm. Khi trái chín có màu vàng đậm. Ruột cam có màu vàng đỏ, thơm dịu, vị ngọt đậm, rất riêng lạ mà chỉ có thổ nhưỡng, khí hậu, mưa nắng đất Hà Giang mới có được sản vật này.

polyad

Bà con Hà Giang vui mừng khi cam được mùa.

Cam Sành Hà Giang chỉ bắt đầu chín và thu hoạch từ tháng 12 năm trước đến tháng 3 năm sau. Bởi thế, nó mang đậm hương vị ngày Tết cổ truyền dân tộc, của mùa xuân và sự giao hòa đất trời nơi địa đầu tổ quốc. Nhờ được tỉnh Hà Giang quan tâm, phát triển, được người dân kỳ công chăm chút, đến nay, Hà Giang có trên 6.500ha cam sành, sản lượng đạt trên 62.000 tấn. Đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, những vườn cam được chú trọng cải tạo, nâng cao chất lượng, người dân mạnh dạn hướng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và đến giờ đã có trên 50% diện tích được công nhận VietGAP.

Với đặc trưng của một sản vật, năm 2016, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã cấp giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cam sành Hà Giang. Qua đó, không chỉ nâng cao giá trị kinh tế cho loại cây này mà còn góp phần đảm bảo quyền và lợi ích của người sản xuất, người tiêu dùng. Vì sự thơm ngon, sạch và bổ dưỡng, cam sành Hà Giang được công nhận danh hiệu vàng Món ngon – tinh hoa ẩm thực Việt 2014; top 10 sản phẩm dịch vụ người tiêu dùng tin cậy. 

Hải My

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top