iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Bà nội 56 tuổi và ước mơ giảng đường đại học

Thứ ba, 10/7/2012, 07:45 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ ba, 10/7/2012, 07:45 (GMT+7)
Chủ đề: Mùa thi ĐH 2012187

Dù đã có 2 cháu nội nhưng bà Phong vẫn quyết tâm đi thi đại học để thực hiện giấc mơ còn dang dở.

Tại điểm thi Trường THCS Hưng Bình (TP Vinh - Nghệ An) thu hút được sự chú ý nhiều người bởi tại điểm thi này xuất hiện một thí sinh khá đặc biệt: Bà Nguyễn Thị Phong (quê ở xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương - Nghệ An) đã bước qua tuổi 56, có 2 cháu nội, thi tuyển vào Khoa Ngôn ngữ học của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM.

ba-108107-1372701904_500x0.jpg

Bà Nguyễn Thị Phong trong ngày thi ĐH.

Sau khi kết thúc buổi thi, bà Phong cho biết: “Có gì đâu, bác thi để thử sức mình thôi, đừng lên báo chứ nếu không đỗ thì ngại lắm”.

“Khi biết tôi có ý định thi ĐH, chồng, con trai và con dâu hết sức ủng hộ. Từ TPHCM, con dâu còn gửi cho tôi 3 bộ đề ôn thi khối C để tôi ôn luyện”, bà Phong kể lại.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống học hành, ông nội là thầy đồ dạy chữ Nho, bố là y sỹ quân y, nhiều người thân thành đạt trên con đường học vấn, bà Phong từng thi đậu vào Trường ĐH Thủy Lợi nhưng do nhận được giấy báo trúng tuyển quá muộn nên bà không được nhập học. Gác lại ước mơ bước chân vào giảng đường ĐH, bà Phong lên Nông trường 3-2 (huyện Quỳ Hợp - Nghệ An) làm công nhân. Vừa làm vừa học, bà được nông trường phân công làm kế toán. Đến năm 1978, bà lấy chồng, có 1 con trai thì chồng mất, bà ở vậy một mình nuôi con khôn lớn.

Không phụ lòng mẹ, con trai của bà là Nguyễn Tử Ngọc Anh học giỏi, thành đạt, hiện là giám đốc một trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ở TPHCM. Sau một thời gian xin nghỉ việc, vào sống ở Đà Lạt, 4 năm trước bà về quê và kết bạn với một người đàn ông đã góa vợ để nương tựa nhau ở tuổi già. Đến ngày đi thi, vì chồng già yếu, các con lại ở xa nên bà một mình khăn gói xuống Vinh tá túc nhà một người bạn để thi.

Bà Phong cho biết: “Thực sự, lúc đầu khi bước vào phòng thi tôi cũng ngại và lo vì tất cả thí sinh chỉ ở tuổi con cháu. Nhưng khi cầm đề thi, tôi gạt hết mọi nỗi lo để tập trung làm bài. Sáng nay, tôi tự tin môn văn làm được tầm 50%. Tôi rất thích câu “Kẻ cơ hội thì nôn nóng tạo ra thành tích, người chân chính thì kiên nhẫn lập nên thành tựu”, vì vậy tôi làm khá tốt. Câu này 3 điểm nhưng tôi nghĩ là khá khó đối với phần lớn các thí sinh bởi sự trải nghiệm cuộc sống của các cháu còn ít. Tôi sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành tốt kỳ thi và mong là sẽ có được kết quả như ý. Nếu may mắn đậu ĐH kỳ thi này, tôi và chồng sẽ vào TPHCM để học”, bà Phong cho biết dự định.

Cô Đặng Thị Thu - giám thị phòng thi cho biết: “Khi thấy thí sinh Nguyễn Thị Phong bước vào phòng, tôi rất ngạc nhiên. Nhưng khi biết được mục đích dự thi của bác, tôi hết sức khâm phục. Không phải ai cũng can đảm và có quyết tâm cao như bác Phong, nhất là đối với phụ nữ đã lớn tuổi”.

Theo Người lao động

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top