iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Bạn sẽ không quá hồi hộp nếu biết những sự thật về 'siêu trăng'

Thứ hai, 14/11/2016, 20:22 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ hai, 14/11/2016, 20:22 (GMT+7)

Theo thông tin từ các trang thiên văn, nhiều người đang bị lầm tưởng về kích thước và độ sáng của siêu trăng.

"Siêu trăng" có lẽ đang là từ khoá hot nhất trong giới trẻ những ngày gần đây. Ngay cả với những người không đam mê thiên văn học, việc được ngắm mặt trăng ở kích thước gần với độ sáng đặc biệt cũng gây nhiều thích thú.

ban-se-khong-qua-hoi-hop-neu-biet-nhung-su-that-ve-sieu-trang

(Ảnh: Mark Gee)

Không ít nhiếp ảnh gia trên thế giới đã kịp thời chia sẻ những bức ảnh kỳ ảo tuyệt đẹp với mặt trăng to, tròn và sáng rực. Tuy nhiên ít ai biết rằng những tấm ảnh chụp rõ cả bề mặt trăng này cần sử dụng ống kính đặc biệt và kỹ thuật chụp chuyên nghiệp. Thực tế các trang kiến thức thiên văn học đã chỉ ra rằng, kích thước và độ sáng của siêu trăng so với trăng tròn thông thường không khác biệt nhiều đến vậy.

ban-se-khong-qua-hoi-hop-neu-biet-nhung-su-that-ve-sieu-trang-1

"Siêu trăng" là thuật ngữ chỉ mặt trăng khi đạt điểm cận địa (gần Trái đất nhất) trên quỹ đạo hình elip. Đêm 14/11 là thời điểm mặt trăng chỉ cách Trái đất 356.000 km. Đây là lần gần nhất cư dân Trái đất được ngắm mặt trăng ở khoảng cách gần như thế này trong vòng 68 năm qua. Lần tiếp theo mặt trăng ở vị trí này là vào ngày 25/11/2034.

ban-se-khong-qua-hoi-hop-neu-biet-nhung-su-that-ve-sieu-trang-2

Thông tin xuất hiện trên mạng xã hội những ngày này khẳng định siêu trăng sẽ có kích thước lớn hơn 14% và độ sáng hơn 30% so với trăng tròn thông thường. Con số này khiến nhiều người cho rằng có thể nhìn thấy mặt trăng to bất thường và sáng hơn rất nhiều. Tuy nhiên đây chỉ là con số khác biệt giữa mặt trăng ở vị trí cận địa và vị trí viễn địa (xa Trái đất nhất).

Chuyên gia thiên văn học Đặng Vũ Tuấn Sơn cho biết kích thước của siêu trăng đêm 14/11 so với trăng tròn thông thường chỉ nhỉnh hơn 7%, độ sáng lớn hơn 14%. Với tỷ lệ này, bằng mắt thường sẽ khó có thể nhận ra sự khác biệt lớn. Nếu điều kiện thời tiết lý tưởng với trời trong, không mây và khói bụi, bạn có thể sẽ thấy trăng to và sáng hơn bình thường một chút.

ban-se-khong-qua-hoi-hop-neu-biet-nhung-su-that-ve-sieu-trang-3

(Ảnh: Getty)

Mặt trăng sẽ đến gần Trái đất một lần nữa vào ngày 14/12, tuy nhiên siêu trăng thứ 3 trong năm này không được to và sáng bằng trăng đêm 14/11.

Tại Việt Nam, thời điểm trăng tròn rơi vào 20h52, 14/11.

ban-se-khong-qua-hoi-hop-neu-biet-nhung-su-that-ve-sieu-trang-4 Lượn khắp thế giới ngắm 'siêu trăng'

Thiên Thiên

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top