iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 12/6/2017, 10:55 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bạn trẻ LGBT trăn trở việc đi xét nghiệm HIV công khai

Sau khi được bác sĩ tư vấn, các bạn trẻ đỡ mặc cảm và có cái nhìn tích cực hơn trong việc đi xét nghiệm HIV.

Ngày 11/6, hàng chục bạn trẻ thuộc cộng đồng LGBT tham gia chương trình cộng đồng về tầm soát sức khỏe, xét nghiệm HIV miễn phí do Trung tâm Sức khỏe nam giới (TP HCM) tổ chức. Tại chương trình, các bạn trẻ thuộc đối tượng gay, người chuyển giới... được cung cấp nhiều kiến thức bảo vệ sức khỏe. Đây là chương trình cộng đồng dành riêng cho các bạn trẻ LGBT trong tháng tôn vinh sự đa dạng.

ban-tre-lgbt-tran-tro-viec-di-xet-nghiem-hiv-cong-khai

Bạn trẻ có những thắc mắc về sức khỏe và việc đi xét nghiệm HIV.

Nhiều bạn trẻ trăn trở trong việc đến các trung tâm sức khỏe để kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm HIV công khai. Một phần họ gặp khó khăn trong vấn đề tiếp cận các dịch vụ y tế cộng đồng, số khác có cảm giác mặc cảm, sợ sự kỳ thị của người khác. Một số bạn lại "chủ quan" khi nghĩ rằng chắc chắn mình không bị nhiễm nên không đi xét nghiệm.

Bạn V.Quyền (21 tuổi, TP HCM) chia sẻ: "Mọi người cứ lầm tưởng HIV chỉ xảy ra khi quan hệ tình dục không đúng cách nên cứ nghĩ nếu không làm điều đó thì sẽ không thể lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, trên thực tế HIV lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau như vô tình sử dụng chung kim tiêm, dao lam... Người bình thường cũng nên đi thử xét nghiệm một lần để biết tình trạng sức khỏe, điều đó hoàn toàn tự nhiên".

Một số bạn khác lại rơi vào trạng thái hoang mang khi biết mình bị nhiễm HIV nhưng lại không biết cách vượt qua nỗi lo sợ và điều trị như thế nào. Bạn T chia sẻ, khi đến bệnh viện kiểm tra bệnh sùi mào gà thì phát hiện bị nhiễm HIV. "Cái cảm giác đó rất nặng nề. Nhìn ánh mắt kỳ thị của mọi người thì có mạnh mẽ đến mấy cũng phải ngã quỵ. Mình đã lao đao, sống trong mặc cảm một thời gian. Cảm giác phải đấu tranh giữa sống và chết, đương đầu với hậu quả mình gây ra khiến mình như tuyệt vọng".

Sau khi bình tĩnh, T đã tìm đến một trung tâm tư vấn, thăm khám sức khỏe để điều trị mong duy trì cuộc sống. T mong muốn các bạn trẻ, đặc biệt là cộng đồng LGBT nên mạnh dạn hơn trong việc tự đi xét nghiệm, bình tĩnh đối mặt để xử lý các tình huống. T cũng mong muốn sẽ có nhiều trung tâm sức khỏe thân thiện, sẵn sàng cởi mở, chào đón những người nhiễm HIV hơn để các đối tượng thấy an tâm và phần nào trút bỏ được gánh nặng tâm lý.

Tại buổi giao lưu, các chuyên gia còn giới thiệu cho bạn trẻ cách xét nghiệm HIV đơn giản bằng dụng cụ y tế hoặc thông qua nước bọt. Chỉ sau 20 phút, người dùng sẽ có được kết quả ban đầu xem mình có đang bị nhiễm HIV hay không để rồi có cách điều trị kịp thời, hợp lý. Cách xét nghiệm này thuận tiện khi bạn có thể thực hiện tại phòng riêng hay tại nhà để tránh sự ngại ngùng hay sợ bị soi mói.

Thạc sĩ - bác sĩ Trà Anh Duy, chuyên gia sức khỏe nam giới còn cung cấp cho các bạn trẻ những kiến thức về dinh dưỡng để duy trì phong độ cho bạn trai, thói quen xấu ảnh hưởng đến sinh lực cũng như lối sống phù hợp để có một sức khỏe tốt.

Hiện Trung tâm Sức khỏe nam giới (đường Thành Thái, quận 10 TP HCM) là nơi bạn trẻ có thể được tư vấn sức khỏe, giới tính và xét nghiệm HIV một cách miễn phí.

Hiểu đúng hơn về HIV

ban-tre-lgbt-tran-tro-viec-di-xet-nghiem-hiv-cong-khai-1

Sốt, giảm cân, đau cơ bắp sợ bị HIV

Tân Cao   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top