iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Bạn trẻ LGBT Việt sẽ cưới ngay nếu Việt Nam cho phép hôn nhân đồng giới

Chủ nhật, 28/6/2015, 00:05 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Chủ nhật, 28/6/2015, 00:05 (GMT+7)

Tú Lơ Khơ, BB Trần, Huỳnh Anh, Nguyễn Kei... bày tỏ cảm xúc vui mừng, tin tưởng một ngày nào đó Việt Nam cũng sẽ hợp pháp hôn nhân đồng giới như Mỹ.

Hãy cùng nghe một số bạn trẻ thuộc cộng đồng LGBT Việt Nam nói gì xung quanh sự kiện Mỹ chính thức hợp pháp hôn nhân đồng giới  ngày 26/6 vừa qua.

BB Trần: 'Tín hiệu vui cho cộng đồng LGBT toàn thế giới'

BB Trần - trưởng nhóm hài BB&BG, gương mặt được nhiều bạn trẻ LGBT tại TP HCM biết đến - chia sẻ: "Thật sự đây là tín hiệu đang vui cho cộng đồng LGBT toàn thế giới. Nước Mỹ đã tiên phong khi công bố thông qua luật kết hôn cho người thuộc cộng đồng LGBT, xem như đã tác động tích cực đến cách nhìn nhận của mọi người với người đồng tính. Mình cũng rất mong Việt Nam sẽ nhanh chóng thông qua và hợp thức hoá hôn nhân đồng tính này".

minh-tu-8671-1435384902.jpg

Trần Bảo Bảo.

Điều BB Trần mong muốn nhất hiện tại là người Việt Nam hãy có cái nhìn thân thiện, cởi mở hơn với người thuộc cộng đồng LGBT để họ có thể tự do thoải mái sống thật với chính mình và có thể thực hiện được những đam mê mà không phải e dè trước cái nhìn gay gắt, kỳ thị.

Tú Lơ Khơ: 'Sẽ cưới ngay nếu Việt Nam hợp pháp hôn nhân đồng giới'

Tú Lơ Khơ - một bạn trẻ thuộc LGBT nổi tiếng tại Hà Nội - chia sẻ: "Mình thấy đây là quyết định minh chứng cho sự chiến thắng của công cuộc đấu tranh đòi quyền bình đẳng của các cặp đôi đồng tính song tính và chuyển giới tại nước Mỹ. Quyết định này cho thấy rõ sự văn minh cũng như sự công bằng của luật pháp, cuối cùng sự thật thì không ai có thể chối cãi được".

11011914-831483190234650-34768-3597-4441

Tú Lơ Khơ vui mừng trước thông tin Mỹ hợp pháp hôn nhân đồng tính.

Với Tú, việc hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới như là một hồi chuông thức tỉnh cho luật pháp Việt Nam hiện còn bỏ ngỏ. “Mình cho rằng: 'Ai cũng có quyền tự do và hạnh phúc'. Pháp luật sinh ra là để phục vụ con người, làm cuộc sống của con người hạnh phúc, đất nước Mỹ đã hành động hoá được chân lý đó, và Tú tin Việt Nam sẽ không ngoại lệ với làn sóng văn minh toàn cầu này", Tú nói thêm.

Tú tưởng tượng nếu một ngày hôn nhân đồng giới ở Việt Nam cũng được hợp pháp hóa như Mỹ, "anh chàng" sẽ là người tổ chức đám cưới chính thức đầu tiên. Với Tú, điều cộng đồng LGBT Việt Nam cần làm lúc này là thể hiện những đóng góp tích cực của mình tới xã hội trước khi tác động được đến các cấp. Mỗi người trong cộng đồng LGBT cần mạnh mẽ trong tư duy, tự tin vào bản thân và hiểu biết kiến thức về giới.

Huỳnh Anh: 'Gây hệ quả hay không là do suy nghĩ và hành động của chính bạn'

Phạm Đắc Huỳnh Anh (quê gốc Vĩnh Long) - là chủ một quán cà phê dành riêng cho cộng đồng LGBT tại TP HCM - chia sẻ: "Với mình, toà án Mỹ hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới sẽ tạo động lực to lớn cho cộng đồng LGBT trên thế giới tin tưởng một ngày nào đó hôn nhân đồng giới cũng sẽ được thừa nhận ngay trên chính đất nước mình. Mình thấy quyết định này có ý nghĩa rất lớn, là động lực to lớn để cộng đồng LGBT có thể sống là chính mình, được công nhận quyền được yêu và sống hạnh phúc".

11390281-1591791237740820-7343-3914-5844

Phạm Đắc Huỳnh Anh.

Trước một số ý kiến cho rằng, quyết định hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới sẽ gây nên hệ quả không tốt, Huỳnh Anh cho biết: "Theo quan điểm cá nhân của mình, hệ quả hay không là do chúng ta suy nghĩ và hành động của chính bạn. Mình tin rằng tình yêu xuất phát từ con tim, không phân biệt giới tính sẽ chiến thắng".

Với Huỳnh Anh, nếu một ngày ở Việt Nam cũng xảy ra sự kiện này, "anh chàng" sẽ cùng người yêu nắm tay nhau đi thẳng đến nơi đăng ký kết hôn.

Huỳnh Anh cho biết thêm, các trung tâm và các tổ chức công khai hoạt động vì cộng đồng LGBT đang hoạt động rất tích cực để mở đường về tư tưởng "là chính mình", "Sống thật" và chống bạo hành... nhằm tạo nên hướng nhìn tốt đẹp hơn với xã hội.

Nguyễn Kei: 'Cực kỳ ghen tỵ với cộng đồng LGBT Mỹ'

Nguyễn Kei (sinh năm 1991, TP HCM) tâm sự: "Mình nghĩ đây là dấu hiệu chiến thắng lớn nhất và vui nhất cho cộng đồng LGBT năm nay. Nó sẽ tác động lên toàn cầu, và thúc đẩy các quốc gia khác công nhận hôn nhân đồng giới. Lúc hay tin mình đã cực kỳ ghen tỵ luôn. Nhưng đúng là do nước Mỹ có được tiếng nói tự do lâu rồi, và các phong trào đấu tranh cho nhân quyền của họ khá mạnh, nên chuyện này cũng đương nhiên".

cap-doi-dong-tinh-1-3947-1410315292.jpg

Nguyễn Kei (phải) cùng người yêu.

Kei nhìn nhận ở Việt Nam do nhiều người còn chưa cởi mở trong chuyện công nhận hôn nhân đồng tính nên  những người đồng tính còn gặp khó khăn. Kei tin chắc sau sự kiện ở Mỹ,  Việt Nam cũng có bước đột phá mang niềm vui đến cho người LGBT.

Ken: 'Mong muốn Việt Nam cũng sẽ như Mỹ nhưng sợ khó'

Ken - một HLV thể hình chuyển giới tại Sài Gòn tâm sự: "Sáng nay mình cũng có đọc bài báo nói về sự việc và cảm thấy rất mừng cho cộng đồng LGBT Mỹ tiến thêm một bước quan trọng trong việc làm chủ hạnh phúc của chính mình".

IMG-8428-JPG.jpg

Ken mang giới tính nữ nhưng thân hình và giọng nói hoàn toàn khiến người khác hoàn toàn lầm tưởng là nam giới.

Ken mong muốn ở Việt nam sẽ có quyết định hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới như Mỹ nhưng lại băn khoăn: "Mong muốn là thế nhưng mình thấy hơi khó bởi vì xã hội nước mình còn chưa có cái nhìn cởi mở về người đồng tính. Hơn thế những mặt chưa tốt vẫn còn tồn tại ở thế giới thứ 3 nên các cấp ngành liên quan sẽ phải cân nhắc thật kỹ để tránh gây ra những hệ quả không đáng có".

Xuân Tân

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top