iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 13/12/2018, 15:58 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Băng tuyết mọc thành sợi trắng muốt như chòm râu ông già Noel

Chủ đề: Chuyện lạ165

Hiện tượng cực kỳ hiếm gặp về băng tuyết đóng băng trên thân cây trong rừng Scotland khiến nhiều người thích thú. 

Theo The Sun, nhiếp ảnh gia Jaclyn Wilson đã vô tình chụp được những tinh thể băng mịn như ren trên một nhánh cây rêu tại làng Comrie, vùng Perthshire, Scotland. Đây là hiện tượng cực kỳ hiếm gặp, các sợi tinh thể như búi tóc chỉ được hình thành trong điều kiện môi trường nhất định và có sự sinh trưởng của một loại nấm.

Băng tuyết mọc thành sợi trắng muốt như chòm râu ông già Noel
Băng tuyết trông như búi tóc trắng mượt mà mọc ra từ thân cây. 

Băng tuyết trông như búi tóc trắng mượt mà mọc ra từ thân cây. 

Về bản chất, "tóc băng" là một dạng của băng giá nhưng có sự xuất hiện của một lớp bông dẻo. Mỗi sợi tóc băng chỉ được hình thành khi nhiệt độ nằm trong khoảng từ 0,2 đến 0,4 độ C, không khí ẩm và có sự tồn tại của một loại nấm đặc biệt giống như chất xúc tác. "Nó rất mong manh. Bạn phải vô cùng cẩn thận khi chạm vào. Thậm chí chỉ thở thôi cũng có thể khiến nó biến mất. Tôi vô cùng phấn khích khi nhìn thấy vì đây là hiện tượng rất hiếm", Jaclyn chia sẻ. 

Tóc băng mọc trên gỗ mục ẩm. 

Tóc băng mọc trên gỗ mục ẩm. 

Jaclyn chia sẻ những hình ảnh lên trang cá nhân mang tên Whitnickst Photography khiến nhiều người thích thú. "Trông như bộ râu của ông già Noel vậy", "Thật tuyệt vời, chúng có hình dạng như những sợi tóc lụa mượt mà", "Kỳ diệu quá, tôi chưa thấy hiện tượng này trước kia"... là những bình luận được để lại. 

Những sợi tóc này rất dễ biến mất nếu bạn chạm vào. 

Những "sợi tóc" này rất dễ biến mất nếu bạn chạm vào. 

Theo Met Office, hiện tượng "băng tóc" được lý giải lần đầu tiên bởi Berliner Alfred Wegener vào năm 1918. Ông đề xuất lý thuyết "băng tóc" sau khi quan sát sự hình thành của loại nấm đặc biệt trên gỗ mục ướt và khẳng định băng tuyết có thể biến thành hình dạng giống như lớp lông mượt mà.

Huyền Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top