iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Bé gái 10 tuổi chê nhà báo kỳ cựu 'không được giáo dục đầy đủ'

Thứ năm, 24/3/2016, 08:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ năm, 24/3/2016, 08:00 (GMT+7)

Phát ngôn của cô bé Charlotte với nhà báo Andrew Neil trong một cuộc trò chuyện trên sóng truyền hình gây xôn xao. 

Nội dung về cuộc thảo luận giữa một bé gái 10 tuổi tên Charlotte ở Wirral với nhà báo kỳ cựu Andrew Neil của đài BBC về đề tài Chính phủ Anh đánh thuế đường mới đây gây xôn xao. Người dẫn quen thuộc của các chương trình như Daily PoliticsThis Week như gặp phải "đối thủ" là một cô bé còn ở độ tuổi học sinh bởi sự tự tin và rất hoạt ngôn. Video được phát sóng trên kênh CBBC trong chương trình có tên "All over the workplace".

Bé gái 10 tuổi Charlotte mạnh dạn đối đáp với nhà báo kỳ cựu - Ảnh: BBC

Bé gái 10 tuổi Charlotte mạnh dạn đối đáp với nhà báo kỳ cựu  Ảnh: BBC.

Cụ thể, nhà báo Andrew Neil có cuộc trò chuyện với Charlotte và một cô bé 10 tuổi khác tên Henrietta ở Worcester về những mặt lợi, hại trong các chính sách kiểu "nhà nước vú em" (được hiểu là một cách gọi để nói về việc một chính phủ đưa ra những lời khuyên hay ban hành quá nhiều luật về việc mọi người nên sống thế nào, đặc biệt là vấn đề ăn uống, hút thuốc hay uống rượu...). Vấn đề cụ thể ở đây là chính sách đánh thuế theo lượng đường có trong nước ngọt mà Bộ trưởng Bộ tài chính Anh vừa công bố sẽ thực thi tại Anh trong 2 năm nữa.

Nhà báo Andrew Neil và hai khách mời nhí sắc sảo -

Nhà báo Andrew Neil trò chuyện với hai cô gái có thái độ tự tin, sắc sảo.  Ảnh: BBC.

Charlotte không ngại ngần đặt câu hỏi với nhà báo: “Thưa ông Neil, ông có nhớ là vào ngày 1/1/1983 khi chính sách thắt đai an toàn trở thành bắt buộc không? Lúc ấy nó không phải ý tưởng phổ biến gì. Mọi người đều không thích nó. Nhưng ông có biết là có bao nhiêu người đã được ý tưởng đó cứu sống không? 300 sinh mệnh được cứu mỗi năm nhờ vào việc chính phủ đã làm một điều gì đó".

Nhà báo Andrew đáp: "Khi ta bằng tuổi cháu và có ai đó đã nói với ta rằng không nên làm gì, thường thì ta sẽ cố gắng làm điều trái ngược".

Charlotte đáp lời: "Ồ, có lẽ là ông đã không được giáo dục đầy đủ về sức khỏe và hạnh phúc”.

Nhà báo Andrew Neil khá sửng sốt tiếp lời thừa nhận: "Nhiều người đã nói thế".

Do lối tư duy khác hẳn người lớn, đôi khi những đứa trẻ có các câu nói tưởng đơn giản nhưng lại chứa nhiều ý nghĩa. Câu hỏi của cô bé 10 tuổi Charlotte không chỉ khiến chính nhà báo kỳ cựu Andrew giật mình mà nhiều người cũng phải suy ngẫm.

Video cô bé Charlotte trò chuyện với nhà báo Andrew Neil 

Thanh Xuân (Theo Mirror)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top