iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Bộ ảnh về SV năm cuối: Đại học cho tôi tấm bằng xuất sắc và tôi chẳng biết làm gì với nó

Thứ hai, 16/5/2016, 15:44 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ hai, 16/5/2016, 15:44 (GMT+7)

4 năm làm SV bạn đã sống đúng với nghĩa vụ dưới sự tin tưởng của gia đình hay vẫn là một thanh niên lêu lổng, chỉ biết xài tiền của bố mẹ để rồi phải hối hận trước ngưỡng cửa tương lai?

4 năm ngồi trên ghế giảng đường bạn học tập được những gì? Đúc rút được kinh nghiệm, bài học cho cuộc sống ra sao? Bạn có điều gì phải tiếc nuối trong khoảng thời gian ấy?... Câu trả lời có trong bộ ảnh Đừng để tốt nghiệp là tiếc nuối... do một nhóm bạn trẻ thực hiện đang được nhiều người chia sẻ. 

loi-tu-thu-nghe-la-giat-minh-cua-sinh-vien-nam-cuoi

4 năm ĐH trôi qua trong lãng phí, chẳng để lại gì ngoài những cuộc vui vô nghĩa và một cái CV trống rỗng.

Bộ tranh gợi lên đầy đủ những tâm trạng, suy nghĩ của những cô cậu sinh viên năm cuối sắp sửa tốt nghiệp. Ở đó có những sự lo lắng về con đường tương lai. Dẫu biết rằng mình đang cầm trong tay tấm bằng đại học xuất sắc nhưng vẫn không biết được mục đích của bản thân là gì; Đó là sự nuối tiếc về những năm tháng tuổi trẻ vì quá phung phí vào những chuyện vô bổ; Đó là sự hối hận về những việc làm chưa đúng với bản thân, có lỗi với bố mẹ... Để rồi, bạn sẽ phải thốt lên rằng ước gì thời gian quay lại để bản thân thay đổi, sửa chữa sai lầm...

Lời tự thú của một sinh viên trong bộ tranh viết:

"Những ngày sắp tốt nghiệp này đối với mình như ngồi trên chảo lửa vậy. Lúc nào trong đầu mình cũng canh cánh một câu hỏi: 'Viết gì vào CV bây giờ?'. 4 năm trong ĐH sắp hết và nhìn lại thì thấy mình chẳng làm được gì, học chẳng giỏi mà cũng không có kinh nghiệm làm việc hay thành tích gì. Tự dưng mình chán bản thân kinh khủng vì đã quá lãng phí thời gian.

Ngày nào cũng như ngày nào, đến trường thì ngủ gật hay lướt Facebook, chơi game trong giờ. Tan học lại đi la cà ăn uống trà đá, không thì ra hàng net với bạn. Tối về nhà thì tiếp tục dán mắt với laptop xem phim, hay đi café hoặc trà đá. Tiểu luận, bài tập nhóm, present, thi giữa kỳ rồi cuối kỳ, tất cả cứ thế trôi qua mà chẳng đọng lại được gì cả. Làm sao mà đọng được khi cái gì cũng chỉ làm qua quýt cho có, kì thi đến thì chỉ học trước 1,2 ngày.

Hồi năm nhất, năm hai thấy bạn bè hoạt động CLB, đi tình nguyện, chạy chương trình này nọ thì mình cùng với mấy 'chiến hữu' ra quán chơi game, về nhà xem phim đọc truyện. Đến năm ba, năm bốn, bạn bè bắt đầu đi làm, đi thực tập chỗ này chỗ kia, thì mình vẫn tiếp tục mải miết với những cuộc vui thâu đêm suốt sáng. Nhiều lúc cũng thấy nhàm chán và muốn thay đổi nhưng độ chây lười của bản thân lớn quá nên lại tặc lưỡi: để mai, để sau này, để lúc khác… Rồi đến bây giờ khi 'mai này' đã đến, khi sắp phải tự chịu trách nhiệm với cuộc đời của chính mình, thì thời gian của mình đã chẳng còn để làm gì nữa rồi.

Những ngày này mình chẳng muốn lên Facebook luôn. Bạn bè có đứa thì bằng giỏi, bằng xuất sắc, học bổng, du học nước này rồi bay sang nước kia, có đứa thì quán quân á quân các cuộc thi, có đứa thì đi thực tập ở toàn các công ty lớn. Mình thì chúc mừng vui vẻ mà trong lòng thì thấy xấu hổ vô cùng. Tại sao cùng học một trường, gia đình thì chu cấp đầy đủ mà bạn bè thì lại giỏi thế, bọn nó đã bay xa cách mình hàng nghìn dặm rồi còn mình thì vẫn mãi ở đây, quanh quẩn với cái bằng và bảng điểm lẹt đẹt cùng một cái CV trống rỗng. Vẫn biết là mỗi người một con đường riêng, một định hướng riêng, thế nhưng sẽ chẳng thành công nào đến với kẻ lười biếng và lãng phí thời gian cả. Bây giờ chỉ ước có thể có lại 4 năm để làm lại, nhưng làm gì có cỗ máy thời gian trên đời này…".

Bộ ảnh đánh trúng tâm lý của nhiều sinh viên đang cho mình cái quyền được "tự do" dưới cái mác "trưởng thành". Không ít bạn đã phải giật mình khi lắng nghe những lời tự thú đó bởi nhận thấy một phần nào bóng dáng của chính mình trong đó.

"Mỗi người khi bước đến thời điểm tốt nghiệp lại mang trong mình những sự tiếc nuối khác nhau về quãng đời sinh viên của mình. Nó có thể là sự tiếc nuối về việc học tập, tình yêu, gia đình, ước mơ, hoài bão… Nó là những câu chuyện chẳng của riêng ai. Và ở đâu đó, người ta lại tìm thấy mình trong những câu chuyện như thế", bộ ảnh gửi gắm.

loi-tu-thu-nghe-la-giat-minh-cua-sinh-vien-nam-cuoi-1

Chiến dịch "Trước khi tốt nghiệp tôi muốn..." đang nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Bộ ảnh nằm trong chiến dịch truyền thông xã hội mang tên Trước khi tốt nghiệp, tôi muốn… được tổ chức bởi CLB Truyền thông YMC ĐH Ngoại thương và Học viện Marketing Tomorrow Marketers. Mục đích của chiến dịch là nhằm truyền tải thông điệp: "Quãng thời gian sinh viên là hữu hạn, là lúc bạn có thể thỏa thích thử những gì mình muốn trước tốt nghiệp! Hãy mạnh dạn theo đuổi đam mê, sống trọn từng giây và hết mình với tuổi trẻ, để không phải nuối tiếc, bạn nhé".

Xem trọn bộ ảnh

Ảnh: Fanpage Before I Graduate

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top