iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 3/5/2019, 10:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bỏ túi 'bí kíp' trở thành thủ khoa ĐH FPT

Thí sinh nên theo dõi tin tức, chọn kỹ chiến lược và làm thử một số đề thử trước thời gian dự thi.

Một tháng nữa kỳ thi sơ tuyển đầu tiên trong năm vào ĐH FPT sẽ diễn ra. Thông qua kì thi này, trường sẽ chọn ra những cái tên xuất sắc để trao học bổng 4 năm Đại học. Học sinh có thể tham khảo 3 cách dưới để đạt điểm cao và chinh phục Ban giám khảo.

Làm thử đề trước khi thi

Chuyên gia tại ĐH FPT cho hay, Dạng đề của trường khác với kỳ thi THPT Quốc gia. Ở bài thi thứ nhất, thí sinh có 120 phút để hoàn thành 90 câu hỏi trắc nghiệm về các kỹ năng logic, tính toán, phân tích dữ liệu... Nếu chưa từng đọc qua, thí sinh dễ bị "sốc" với một số câu hỏi có phần lắt léo, đánh đố trong đề. Mấu chốt để vượt qua khó khăn này là nên chuẩn bị kỹ trước khi đi thi bằng cách tìm hiểu và luyện tập các dạng bài.

Một số những tài liệu ôn thi "kinh điển" mà những khóa trước truyền lại, đó chính là các kiểu đề thi GMAT, GRE, LSAT,... của Mỹ. Kiểu đề này tập trung vào đánh giá tư duy logic và cách giải quyết vấn đề của người học. Điều đáng lưu ý là thí sinh không được sử dụng máy tính bỏ túi trong toàn bộ thời gian thi. Bởi vậy, với những bạn đã quen với việc bấm máy tính, quên kỹ năng tính nhẩm, hãy chú ý luyện tập ngay từ bây giờ.

Khi một chiến lược thi đúng đắn, kì thi tuyển sinh vào ĐH FPT sẽ không làm khó bạn.

Khi có một chiến lược thi đúng đắn, kì thi vào ĐH FPT sẽ không làm khó bạn.

Bài thi thứ hai gần gũi với thi sinh hơn khi cách thức ra đề không khác nhiều so với cách ra đề văn nghị luận xã hội ở bậc phổ thông. Nhưng thí sinh vẫn cần lưu ý một số điểm: thứ nhất, thời gian làm bài ngắn (chỉ 60 phút) nên cần viết gọn, cô đọng và hàm súc, tránh lan man, dài dòng mà vẫn thiếu trọng tâm. Thứ hai, cần bộc lộ quan điểm, ý kiến một cách thẳng thắn, rõ ràng để người chấm có thể hiểu được ý tưởng triển khai của bạn; và thứ ba: thêm dẫn chứng vào bài để tăng sức thuyết phục của các luận điểm. Theo kinh nghiệm của các "cao nhân" những mùa trước, phải làm tốt bài luận này thì mới có cơ hội nhận học bổng của ĐH FPT.

Chăm theo dõi tin tức thời sự

Trong đề thi số 2 của ĐH FPT hằng năm đều có câu: "Hãy củng cố quan điểm và lập luận của mình bằng các ví dụ từ sách báo, các trải nghiệm cá nhân hoặc các quan sát của bạn trong cuộc sống". Lời nhắc này quen thuộc nhưng không thừa, bởi nó cho biết cách đánh giá của ban giám khảo với bài viết bằng sự cụ thể, chân thực xuất phát từ những gì bạn đã nhìn, nghe, suy ngẫm. 

Điểm qua một số đề thi, dễ thấy xu hướng ra đề của ĐH FPT là bàn luận về các chủ đề khá gần gũi trong đời sống như quan niệm về hạnh phúc, giá trị thực sự của truyện cổ tích, vai trò của khát vọng trong cuộc sống... Sự gần gũi này nếu không có kiến thức thực tế, thí sinh sẽ gặp khó trong việc thuyết phục người chấm bằng các luận điểm của mình.

Thí sinh cần trang bị đầy đủ kiến thức xã hội trước khi bước vào kì thi tuyển sinh của ĐH FPT.

Thí sinh cần trang bị đầy đủ kiến thức xã hội trước khi bước vào kì thi tuyển sinh của ĐH FPT.


"Chiếc lược" đúng đắn khi đi thi

Vị chuyên gia cũng khuyên, hãy đến địa điểm thi ít nhất 20 phút trước giờ vào phòng thi. Những món đồ không thể thiếu trong hành trang của "sĩ tử" đi thi đó là bút bi, bút chì (để làm trắc nghiệm), đồng hồ và các giấy tờ tùy thân hợp lệ.

Một số món đồ bạn không được mang vào phòng thi là điện thoại, máy tính xách tay, máy tính bỏ túi,... Nếu mang theo điện thoại để liên lạc với người nhà, thí sinh phải tắt máy và để ở ngoài trước khi vào thi.

Bí quyết mà các thủ khoa qua nhiều năm đã truyền lại, đó là thí sinh không nên dùng nháp một cách bừa bãi và lộn xộn. Các bạn hãy gạch giấy nháp thành từng phần, đồng thời làm đến câu nào đánh dấu đến đó để tránh bỏ sót.

Với 90 câu trắc nghiệm làm trong 120 phút, thí sinh chỉ có hơn một phút để hoàn thiện mỗi câu. Bởi vậy, với những câu khó mãi chưa thể có đáp án, thí sinh nên tạm thời bỏ qua để tránh ảnh hưởng đến thời gian làm các phần còn lại của đề thi.

Năm nay, ĐH FPT tổ chức 2 đợt tuyển sinh vào 12/5 và 14/7 với tổng chỉ tiêu 5.300. Thí sinh có thể nộp hồ sơ dự thi qua đường bưu điện, đăng ký trực tiếp tại trường hoặc đăng ký trực tuyến tại đây.

Nhật Hạ

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top