iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Buồn vui chuyện thực tập của sinh viên

Thứ ba, 9/8/2011, 18:19 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ ba, 9/8/2011, 18:19 (GMT+7)

Ba tháng hè gần trôi qua cũng là dịp các thực tập sinh sơ kết lại khóa trải nghiệm thực tế của mình. Thành quả không chỉ thể hiện ở điểm số, điều quan trọng hơn là mỗi người ít nhiều đã có những bài học quý giá.

Cộng tác viết báo từ khá sớm nhưng chỉ khi tập sự ở một tờ báo, Hoài Nam (năm 3 Đại học khoa học xã hội nhân văn TP HCM) mới có những trải nghiệm thực sự về nghề nghiệp mình theo đuổi. Để ưu tiên hoàn thành đủ tin bài, cậu được giao chạy sự kiện nóng và nhiều lần phải bở hơi tai với hạn nộp bài.

Đáng nhớ nhất là hôm tường thuật về cuộc thi Tiếng ca học đường, Nam suýt nữa đã không kịp giao bài do áp lực thời gian. Chương trình bắt đầu trễ hơn dự kiến, lại thêm sự cố âm thanh nên đến nửa đêm vẫn chưa xong. “12h45 về đến tòa soạn, viết tin 5 phút do đã có sẵn thông tin nền, rồi gửi cho tòa soạn để kịp chỉnh sửa lên bài. Đến 2h sáng mình mới về đến nhà”, Nam nhớ lại lần “lên bờ xuống ruộng” cách đây không lâu.

Sinh viên báo chí say mê học chụp ảnh. Ảnh: Lê Phương

Sinh viên báo chí say mê học chụp ảnh. Ảnh: Lê Phương

Hoài Nam trưởng thành hơn trong nghề nhờ những lần va chạm thực tế “xương máu” và sự dìu dắt nghiêm khắc từ người đi trước. Còn với Xuân Tình (Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng), công việc tuy thuận lợi nhưng cứ nhàn nhạt và không mang lại niềm hứng thú.

Sau ba năm rèn giũa kỹ lưỡng trên ghế nhà trường, Tình và các bạn xin thực tập ở một xưởng cơ khí. “Làm việc theo nhóm nên cũng không quá nặng nhọc, chủ yếu là thay nhau đứng máy dập, cắt, khoan... và giúp vài việc vặt”, cậu cho biết. Giờ giấc lại không gò bó như công nhân chính thức nên nhóm Tình rất thoải mái, đi muộn không bị la và mệt thì có thể về sớm.

Thực tập là cơ hội tốt để kiểm chứng kiến thức đã học, riêng với nhóm của Tình, đây lại là một điểm trừ lớn cho tác phong làm việc. Tình thú nhận, vì chỉ đóng “vai phụ” nên trong hai tháng rưỡi tập làm thợ, nhiều bạn có tâm lý ỷ lại, dẫn đến lười biếng, thậm chí là bỏ buổi khiến Tình khó ăn nói với giám đốc xưởng dù họ đã châm chước cho qua.

Thu Hà, sinh viên ngành công nghệ sinh học của trường Đại học Văn Lang, lại có một câu chuyện khác. Hơn một tháng nay, Hà vẫn đều đặn lên phòng thí nghiệm của Bệnh viện Nhi Đồng 2 từ 7 đến 8 tiếng một ngày và làm đủ các thao tác của một kỹ thuật viên thực thụ như cấy dung dịch, xét nghiệm máu, nước tiểu… Dù bận luôn tay với những chai lọ, hóa chất, cô luôn nỗ lực làm việc thật nghiêm túc, hạn chế tối đa sai sót, nhầm lẫn. Cô nói: “Ở trường, học nghiêm túc đánh đổi bằng điểm số. Ở nơi thực tập, công việc ảnh hưởng đến nhiều người khác như chuyện kê thuốc của bác sĩ, thậm chí là tính mạng của bệnh nhi”.

Hà quan niệm để có một kỳ thực tập thành công, ngoài sự chăm chỉ và khả năng thích ứng nhanh, cần tạo mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp. Đặc biệt trong môi trường ngành y, cách ứng xử càng được coi trọng. Tự nhận không biết cách lấy lòng, Hà chia sẻ: “Mình nhiệt tình cũng là một cách gây thiện cảm với người khác”.

Sinh viên y khoa

Bài học đầu tiên của sinh viên y khoa là tinh thần trách nhiệm. Ảnh: H.N.

Kỳ thực tập năm nay, Ái Tâm (Cao đẳng kinh tế TP.HCM) được người anh họ giới thiệu vào làm kế toán trong một công ty tổ chức sự kiện. May mắn có được công việc phù hợp nhưng cô vẫn chưa hoàn toàn hài lòng.

Ban đầu do thiếu kinh nghiệm, cô gặp không ít sai sót: Có lần phải đóng mộc cho các hóa đơn chứng từ của công ty, Tâm cứ vô tư đóng ngay giữa chữ ký giám đốc mà không biết nguyên tắc là chỉ được đóng lên 1/3 chữ ký. Cũng may sai sót này được phát hiện kịp thời. Từ những lần lỗi như thế, cô sinh viên thực tập thành thục dần với công việc giấy tờ và cho biết có thể tự tin đi xin việc khi ra trường.

Nhưng Tâm lắc đầu trước khả năng quay trở lại nơi thực tập để làm việc chính thức sau khi ra trường. Tình cảm gắn bó và sự chỉ bảo tận tình của các anh chị đồng nghiệp có khiến cô quyến luyến đôi chút, song nó không đủ xóa đi ấn tượng xấu về cung cách làm việc thiếu chuyên nghiệp trong công ty.

Tâm bộc bạch: “Giữa giám đốc và nhân viên không được hòa hợp. Mỗi lần có việc gì, sếp chẳng cần kêu họp mà cứ la hét rất khó nghe. Thêm nữa, đây là một công ty gia đình nên khó tránh tình trạng sếp hách dịch hay ưu ái, phân biệt đối xử giữa các nhân viên”.

Từng ngành nghề có những đặc thù riêng với muôn hình vạn trạng chuyện thực tập. Vui có, buồn có, thất vọng cũng nhiều. Với mỗi sinh viên, điều cốt yếu là giữ vững niềm đam mê để vượt qua những thử thách đầu đời. Hãy để “mỗi chuyến thực tập là một trải nghiệm khó quên nhất trong quãng đời sinh viên”, như tâm sự của Thu Hà.

Vũ An - Kế Thắng

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
Tags
 
 
goto top