iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Các điểm du lịch nổi tiếng thế giới đang 'lừa' du khách

Thứ năm, 17/8/2017, 07:56 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ năm, 17/8/2017, 07:56 (GMT+7)

Nhiều du khách ngỡ rằng họ đang đứng ở trung tâm của thế giới, nhưng sự thật lại không phải vậy.

cac-diem-du-lich-noi-tieng-the-gioi-dang-lua-du-khach

Một số địa điểm nổi tiếng thế giới nhờ vào vị trí địa lý độc đáo của nó như: Trung tâm của thế giới, trọng tâm của châu Âu hay nơi có đường xích đạo chạy qua. Tuy nhiên, trên thực tế một số điểm đông khách này đang lừa dối bạn, vì thực sự chúng không ở đúng vị trí như đang quảng bá, theo Atlasobscura.

cac-diem-du-lich-noi-tieng-the-gioi-dang-lua-du-khach-1
cac-diem-du-lich-noi-tieng-the-gioi-dang-lua-du-khach-2

Kinh tuyến Zero, Anh

Nếu vỹ tuyến Zero được tượng trưng bằng đường kẻ màu vàng thì kinh tuyến Zero chạy qua đài thiên văn Hoàng Gia Greenwich, Anh được tượng trưng bằng màu đỏ, chia trái đất thành hai nửa đông và tây bán cầu. Nhiều du khách khi đến London đã thi nhau xếp hàng để chụp với đường kinh tuyến Zero này.

Tuy nhiên, nơi có kinh tuyến Zero chính xác đi qua là một địa điểm cách đó 100 m về phía đông. Ảnh: Telegraph.

cac-diem-du-lich-noi-tieng-the-gioi-dang-lua-du-khach-3

Trung tâm của châu Âu, Lithuania

Công viên Europos được coi là vị trí nơi đánh dấu vị trí trung tâm của châu Âu. Nó nằm tại thủ đô Vilnius của Lithuania, theo tính toán của các nhà khoa học Pháp vào những năm 1990. Tuy nhiên, ngày nay, vị trí đó nằm cách nơi đã được xác định 14 km.

Qua nhiều năm, vị trí "trung tâm của châu Âu" cũng được xác định nằm ở một số địa điểm khác như Belarus, Hungary, Estonia, Ba Lan và Slovakia. Ảnh: Locallife.

cac-diem-du-lich-noi-tieng-the-gioi-dang-lua-du-khach-4

Tượng đài xích đạo, Indonesia

Tượng đài xích đạo nằm ở thành phố Pontiak, Indonesia. Nó được xây nhằm đánh dấu đường xích đạo theo tính toán của một nhà địa lý người Hà Lan khi ông tới Bomeo năm 1928. Tuy nhiên, sự dịch chuyển của trái đất đã khiến đường xích đạo ngày càng lệch khỏi vị trí ban đầu, xa hơn về phía nam.

cac-diem-du-lich-noi-tieng-the-gioi-dang-lua-du-khach-5

Trung tâm Nam Mỹ, Brazil

Từ năm 1909, vùng Cuiaba, Brazil được coi là điểm trung tâm của Nam Mỹ. Nhiều năm sau đó, hình ảnh định vị qua vệ tinh đã chỉ ra rằng, trung tâm thực sự nằm cách đó 45 km.

cac-diem-du-lich-noi-tieng-the-gioi-dang-lua-du-khach-6

Trung tâm của nước Mỹ

Sau khi Hawaii trở thành bang thứ 50 của nước Mỹ, thành phố Belle Fourche ở South Dakota trở thành tâm điểm của quốc gia này. Năm 2008, thành phố đã dựng một la bàn bằng đá granite khổng lồ với lời giới thiệu "nơi đây là trung tâm địa lý của quốc gia". Tuy nhiên, trên thực thế, trung tâm thực sự của nước Mỹ nằm cách đó 32 km về phía bắc.

Theo VnExpress

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top