iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

'Cha đẻ' Thỏ Bảy Màu bức xúc vì sản phẩm bị sử dụng không xin phép

Thứ bảy, 14/3/2015, 09:57 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ bảy, 14/3/2015, 09:57 (GMT+7)

Một đơn vị game đã sử dụng nhân vật Thỏ Bảy Màu để kinh doanh mà chưa được sự đồng ý của tác giả. 'Cha đẻ' của Thỏ cảm thấy buồn và bị xúc phạm khi đứa con tinh thần bị 'ăn cắp' trắng trợn.

Thỏ Bảy Màu là nhân vật mạng hư cấu được sáng tạo nên bởi chàng trai sinh năm 1994 Huỳnh Thái Ngọc. Độ dễ thương về ngoại hình cùng những phát ngôn đáng yêu, hài hước của Thỏ khiến nhân vật này nhanh chóng được hâm mộ. Rất nhiều hình ảnh của Thỏ Bảy Màu được dân mạng sử dụng lại để đăng Facebook và sử dụng cho việc comment.

Tho-Bay-Mau-2-7357-1419495670.png

1525736-960221213988523-512373-3636-3833

Tạo hình siêu kute của Thỏ Bảy Màu được dân mạng hâm mộ điên đảo.

Mới đây, tâm sự về việc đứa con tinh thần, cha đẻ của nhân vật này cảm thấy xúc động và trân trọng những tình cảm mọi người dành cho Thỏ Bảy Màu. Tuy nhiên, Thái Ngọc thể hiện sự bức xúc khi nhân vật do mình sáng tạo bị đưa vào kinh doanh mà không hề có sự xin phép, thỏa thuận đồng nhất.

"...Mình không phản đối việc dùng ảnh Thỏ với điều kiện là việc đó phải mang mục đích phục vụ cho cộng đồng. Còn kiểu như cái game mobile hôm nọ thỏa thuận không xong, im lặng rồi chôm luôn con thỏ đưa vào game, rồi inbox qua giả bộ không trả lời thì... Từ lúc mình còn nhỏ xíu mẹ đã dạy là muốn dùng cái gì của ai thì phải xin phép người ta, không thì sẽ bị gọi là ăn cắp...", tác giả Thỏ Bảy Màu bức xúc.

au-mobile-7304-1426301617.jpg

Hình ảnh Thỏ Bảy Màu được một đơn vị game tự ý sử dụng kinh doanh khiến tác giả bức xúc. Ảnh: Gamethu.

Cụ thể, hình ảnh của Thỏ Bảy Màu được một đơn vị game mobie sử dụng lại với ngoại hình 3D mô tả gần giống y đúc hình ảnh gốc. Người chơi có thể được sở hữu một con đực hoặc cái khi nạp thẻ với mức giá 350k.

Nhiều bạn bè và fan hâm mộ của Thỏ Bảy Màu cũng thể hiện sự bức xúc thay cho Thái Ngọc khi góp ý nên làm rõ vấn đề hoặc kiện để đòi hình ảnh bản quyền.

Liên hệ với Thái Ngọc, cậu bạn chia sẻ với iOne: "Mình phát hiện sự việc vào ngày 10/3 vừa qua nhờ một bạn fan Thỏ tag vào post quảng cáo bên fanpage của game đó. Cảm giác lúc đó hụt hẫng, buồn và thất vọng lắm. Khi hình ảnh đứa con tinh thần của mình được người khác dùng để thu lợi kinh doanh mà mình không hề biết thì đau lắm chứ".

Thái Ngọc cho biết, khi tiếp nhận sự việc đã inbox cho đại diện bên đó để làm rõ nhưng không nhận được bất cứ phản hồi nào. Cậu bạn thể hiện thái độ bằng những dòng chia sẻ trên trang cá nhân để nhận được sự đồng cảm từ những ai yêu mến Thỏ.

10403348-884784981543536-11960-2120-7901

Cha đẻ của Thỏ Bảy Màu - Huỳnh Thái Ngọc cảm thấy buồn khi đứa con tinh thần bị sử dụng không xin phép.

"Cảm giác nhìn đứa con tinh thần của mình bị người ta lấy đi thu lợi mà mình không hề hay biết gì cả thật sự đau lòng lắm. Đã vậy còn bị chôm công khai, có cả cái bảng quảng cáo niêm yết giá to đùng. Giờ người ta biến nó thành con thỏ làm tiền thật luôn rồi. Mình hụt hẫng 2 ngày nay, chả biết làm gì cả. Giờ mình chỉ biết chờ phản hồi từ đơn vị game kia, sau đó mới có những động thái phù hợp", Thái Ngọc cho hay.

Trao đổi với báo Gamethu.net, phía đại diện đơn vị game có liên quan cho biết trên thực tế, Thỏ Bảy Màu không phải là một vật phẩm được bán ra. Cụ thể hơn, đây là một món quà tặng khuyến mại cho người chơi sau khi nạp thẻ để mua vật phẩm trong game, với mệnh giá từ 350.000 đồng trở lên.

Phía đơn vị này khẳng định rất muốn bắt tay hợp tác để đưa hình tượng nhân vật Thỏ Bảy Màu phát triển hơn nữa trong tương lai. Tuy nhiên, vấn đề thương thảo giữa hai phía chưa thống nhất. Thời gian tới, đơn vị sẽ cố gắng nối lại đàm phán và đưa Thỏ Bảy Màu công khai đến với các tín đồ game.

Xuân Tân

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top