iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chàng sinh viên trường Y chế 'máy cày không người lái' tặng ông ngoại

Thứ năm, 6/9/2018, 11:12 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ năm, 6/9/2018, 11:12 (GMT+7)

Học ngành Bác sĩ đa khoa, nhưng lại mày mò chế tạo máy cày điều khiển từ xa, Trần Tiến Đạt (Hà Tĩnh) gây ngạc nhiên cho cả bạn bè, làng xóm lẫn người nhận món quà.

Chia sẻ với iOne về ý tưởng cho ra đời chiếc máy đặc biệt này, Tiến Đạt, sinh năm 1996, cho biết: “Vào một ngày hè nóng nực, em theo ông ra ruộng cày, em cảm thấy sự vất vả khi ông cứ phải đi theo chiếc máy, vì vậy em đã nảy ra ý tưởng sáng chế ra một chiếc máy cày điều khiển từ xa để ông em cũng như người nông dân đỡ vất vả hơn trong công việc đồng áng".

Đạt đang là sinh viên ngành Y.

Đạt đang là sinh viên ngành Y.

Nghĩ là làm, chàng trai trẻ 9x hạ quyết tâm tìm hiểu và sáng chế ra bộ điều khiển độc đáo. Trong quá trình thực hiện, vì thiếu kiến thức chuyên môn, Đạt gặp phải không ít thách thức. “Để có thể tạo ra được bộ điều khiển máy cày chạy ổn định như ngày hôm nay em đã trải qua không ít lần thất bại bởi các thiết bị không tương thích với máy".

Tiến Đạt đã bỏ ra không ít công sức để đọc sách và mày mò thêm các kiến thức trên mạng Internet. Tuy nhiên do lịch học, lịch trực trên trường dày đặc nên cậu luôn phải tranh thủ thời gian, cân bằng giữa việc học và nghiên cứu.

Nhớ lại khoảng thời gian khi mới bắt tay vào công việc, Tiến Đạt nói: “Em bắt đầu làm cách đây 2 năm và sau 1 năm mới đem sản phẩm vào thử nghiệm. Người thân và bạn bè đều không biết gì về dự định của em cho tới khi bộ điều khiển máy cày được mang ra thực nghiệm tại ruộng. Mới đầu một số người xem đó là việc điên rồ và không khả quan, nhưng cho tới khi máy chạy ổn định trên ruộng thì mọi suy nghĩ trước đây đều thay đổi".

abc
 
 

Sản phẩm của Đạt được ứng dụng trên đồng ruộng.

Liên tục thử nghiệm và tích góp từ tiền chi tiêu hàng tháng để mua thiết bị, hiện tại, bộ điều khiển máy cày của Tiến Đạt đã được nâng cấp phần cứng lẫn phần mềm, máy chạy mạnh hơn, nhanh hơn, ổn định hơn và khoảng cách hoạt động cũng được dài hơn. Đặc biệt, bộ điều khiển này còn được lắp đặt chế độ tăng giảm tốc độ cho máy cày, giúp tăng tốc nhanh ở chỗ lầy và giảm tốc tại những khúc cua.

Hướng đến độ bền và an toàn với môi trường, bộ điều khiển máy cày từ xa của chàng trai 9x sử dụng pin dung lượng cao, có thể sạc lại 5.000 lần, mỗi lần sạc có thể hoạt động từ 8 cho đến 10 tiếng. Khoảng cách hoạt động tối đa là 150m (so với người điều khiển), hoạt động trên mô hình đồng khô lẫn bùn lầy và vận hành bình thường ngay cả trong điều kiện thời tiết ẩm ướt.

Không chỉ giúp ông ngoại trong việc đồng áng, đến nay, sản phẩm của “nhà phát minh” trẻ Trần Tiến Đạt đã được hơn 50 khách hàng đặt mua. Đạt bán 2,5 triệu đồng một bộ sản phẩm.

Chia sẻ thêm về dự định của mình trong tương lại, chàng sinh viên cho biết: “Em mong muốn có thêm một nhà đầu tư hỗ trợ vốn nhằm cải thiện tốt hơn hiệu năng, giảm thiểu giá thành để mang lại cho bà con nông dân một sản phẩm tốt nhất. Còn bản thân em vẫn sẽ theo nghề bác sĩ để có thể giúp đỡ mọi người bằng chính khả năng của mình".

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top