iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chàng trai 'quái nhân' đẹp trai hơn hẳn nhờ cấy ghép mặt

Thứ hai, 20/2/2017, 11:49 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ hai, 20/2/2017, 11:49 (GMT+7)

Người đàn ông Mỹ được đổi đời sau ca phẫu thuật hiếm, thoát khỏi khuôn mặt như 'quái nhân'.

Cách đây 10 năm, khuôn mặt Andy Sandness bị huỷ hoại trong một lần tự tử bằng súng bất thành. Chàng trai trẻ bị mất đi hoàn toàn phần mũi, hàm và chỉ còn lại đúng 2 chiếc răng. Những tưởng phải sống suốt đời với khuôn mặt biến dạng như quái vật, giờ đây, người đàn ông 31 tuổi sống tại bang Wyoming (Mỹ) đã có thể tự tin bước ra đường sau thành công ngoài mong đợi của ca phẫu thuật cấy ghép mặt.

chang-trai-quai-nhan-dep-trai-hon-han-nho-cay-ghep-mat

Andy Sandness trước - sau khi được cấy ghép mặt. Ảnh nhỏ là diện mạo của Andy trước khi tự tử bất thành năm 21 tuổi.

Andy đã chờ đợi ngày này từ rất lâu. Khi bác sĩ đưa cho anh chiếc gương, Andy nhìn chằm chằm vào hình ảnh mình trong gương với một khuôn mặt mới, khuôn mặt từng thuộc về một người đàn ông khác.

Chàng trai mất một nửa khuôn mặt có diện mạo khác hẳn nhờ cấy ghép mặt
 
 

Theo Telegraph, Andy Sandness được các bác sĩ của bệnh viện Mayo Clinic ở Rochester, bang Minnesota, thực hiện phẫu thuật cấy ghép mặt với mũi, má, miệng, môi, hàm, cằm và cả răng của người hiến tặng. "Vượt xa kỳ vọng của tôi", Andy nhận xét về kết quả của ca phẫu thuật kéo dài 56 tiếng liên tục với sự tham gia của hơn 60 bác sĩ và nhân viên y tế.

chang-trai-quai-nhan-dep-trai-hon-han-nho-cay-ghep-mat-1

Andy được bác sĩ chăm sóc sau ca phẫu thuật cấy ghép mặt cực khó.

Hai ngày trước Giáng sinh năm 2006, Andy Sandness, bị trầm cảm nặng, đặt nòng súng dưới cằm mình và bóp cò. Ngay sau đó anh biết mình đã phạm sai lầm nghiêm trọng. Khi cảnh sát đến, Andy cầu xin: "Làm ơn đừng để tôi chết!".

Andy được điều trị ở 2 bệnh viện trước khi chuyển đến bệnh viện Mayo Clinic. Tại đây anh gặp bác sĩ Mardini, một chuyên gia giải phẫu về tái tạo khuôn mặt. Dẫu các bác sĩ đã nỗ lực hết sức, khuôn mặt Andy vẫn bị biến dạng xấu xí vì phải chắp vá từ xương, cơ ở chân, hông.

Để tránh ánh mắt sợ hãi của người khác, Andy nghỉ việc ở nhà máy và đi săn, câu cá trên núi. Anh phải cắt nhỏ thức ăn vì miệng không đủ đút một chiếc thìa. Chiếc mũi giả thường xuyên bị rơi ra.

Tháng 6/2016, Andy đến bệnh viện Mayo Clinic để chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật thay đổi cuộc đời, sau 5 tháng chờ đợi người hiến tặng.

Ân nhân hiến mặt cho Andy là Calen Ross, 21 tuổi, qua đời vì tự sát. Bi kịch của Calen đã mang đến hy vọng làm lại cuộc đời cho Andy. May mắn là cấu trúc khuôn mặt của hai người giống nhau nên ca phẫu thuật đã chính thức được diễn ra.

Hiện, Andy Sandness vô cùng hạnh phúc khi có một khuôn mặt như người bình thường.

chang-trai-quai-nhan-dep-trai-hon-han-nho-cay-ghep-mat-2

Diện mạo hiện tại giúp Andy tự tin hơn rất nhiều.

Tuệ Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top