iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chàng trai Việt bị lột sạch khi dán tiền trên người, mời 'Cứ lấy'

Thứ bảy, 9/1/2016, 10:47 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ bảy, 9/1/2016, 10:47 (GMT+7)

Chỉ trong vòng vài chục giây, anh chàng đã bị người đi đường lột 'sạch sẽ' số tiền dán trên người.

Clip ghi lại cảnh một chàng trai Việt mặc vest xanh dán đầy tiền lên người và đứng ở nơi đông người qua lại đang thu hút sự chia sẻ. Trên tay nam thanh niên này cầm biển có ghi dòng chữ "cứ lấy nếu bạn thích (take what you like)". 

Chỉ vài giây sau, toàn bộ số tiền anh dán trên áo đã bị người đi đường lột sạch. Tuy nhiên, chàng trai này vẫn tỏ ra vui vẻ khi thấy mọi người lấy tiền của mình.

chang-trai-bi-lot-sach-khi-dan-tien-tren-nguoi-moi-cu-lay-neu-ban-thich

Trò thử nghiệm "hãy lấy nếu bạn thích" và kết cục bị lột sạch tiền như chủ nhân video dự đoán.

Clip sau khi được chia sẻ đã gây được chú ý lớn. Không ít bạn trẻ nhận định, chàng trai trong clip đang thực hiện một dự án thử nghiệm xã hội để thăm dò phản ứng của người chung quanh. Nhiều người khác lại cho rằng, có thể nam thanh niên này đang thực hiện một chiến dịch quảng bá với hình thức mới.

Chàng trai trong clip là Phan Công Chánh, một 8x sống và làm việc tại TP HCM. Anh Chánh hiện là một chuyên gia bất động sản cá nhân. Chia sẻ về dự án trên, anh cho biết ý tưởng được lấy từ chính câu chuyện thật của anh. Đó là khi anh từng mất đến 1 tỉ đồng khi bị đưa vào tròng trong một giao dịch bất động sản ở vùng ven TP HCM, mà ban đầu anh nghĩ mình không có sai sót gì. 

Chủ nhân 8x của video thử nghiệm xã hội.

Chủ nhân 8x của video thử nghiệm xã hội. Ảnh: NVCC.

Kế hoạch này được anh Chánh thực hiện trong vòng một tuần, với tổng số tiền dán lên người 10 triệu đồng và khẳng định đó là tiền thật. Những người tham gia lấy tiền đều đủ thành phần như xe ôm, đầu bếp, công nhân, hay thậm chí là dân văn phòng. Anh Chánh cho biết, mọi người đều lấy nhanh quá, khiến anh muốn trò chuyện thêm với họ cũng không kịp. Đối tượng anh hướng đến trong clip là những người vừa trưởng thành.

Anh Phan Công Chánh chia sẻ, mình thực hiện clip trên với lời cảnh báo dành cho mọi người. "Những người lấy tiền không có gì sai vì tôi nói với họ là họ có thể lấy tiền này vô điều kiện. Chỉ có điều tôi muốn họ hiểu rằng ngay cả khi có tiền “từ trên trời rơi xuống” như vậy thì họ cũng phải tự hỏi bản thân mình xem có rủi ro gì không?”, anh cho biết.

Với những người kinh doanh, đầu tư bất động sản, thông điệp của anh Chánh có ý nghĩa: khi đứng trước những món lợi nào đó, đặc biệt là trong đầu tư, đừng quá tham lam trước những lợi nhuận tưởng chừng như chắc chắn, vì luôn có những kẻ chực chờ để đưa bạn vào bẫy. "Nhiều khi, bạn vô tình chỉ là diễn viên trong một vở kịch đã được dựng sẵn", anh Chánh chia sẻ.

Video thử nghiệm đo lòng tham con người ở New York.

Video thử nghiệm đo lòng tham con người ở New York.

Trước đó, một chàng trai ở New York (Mỹ) cũng thực hiện video tương tự để thăm dò lòng tham của con người. Kết quả, nhiều người mang đồ hiệu cũng chạy theo lấy tiền, trong khi một người vô gia cư chỉ lấy đúng 2 USD cho bữa ăn của mình vì cho rằng nhiều người khác cũng cần tiền (Xem video).

So với video nước ngoài, phiên bản của anh Phan Công Chánh có sự khác biệt tuy nhỏ nhưng lại rất đáng nói. Tấm bảng của anh Chánh dùng chữ ''nếu bạn thích'' thay vì ''nếu bạn cần'' như phiên bản gốc. Điều này được cho là đã ít nhiều gây tác động đến phản ứng của người dân xung quanh, khiến họ hành động vô tư mà không cần suy nghĩ nhiều về ý nghĩa của lời mời gọi.

Clip dán tiền lên áo và cầm biển 'cứ lấy nếu bạn thích'
Chàng trai dán tiền lên áo và cầm biển 'cứ lấy nếu bạn thích'
 
 
chang-trai-bi-lot-sach-khi-dan-tien-tren-nguoi-moi-cu-lay-neu-ban-thich-3 Video thử nghiệm 'ngoại hình quyết định lòng tốt' gây tranh cãi

Mai Mai

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top