iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

'Chống' sách lậu, bảo vệ quyền lợi học sinh

Thứ tư, 4/9/2013, 15:30 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ tư, 4/9/2013, 15:30 (GMT+7)

Hậu quả trực tiếp đối với học sinh mua sách in lậu là bị thiệt hại do chất lượng của giấy, mực in và cả nội dung thông tin bên trong của cuốn sách. 

Từ đầu tháng 8 năm nay, qua thanh tra thị trường, các cơ quan chức năng một số tỉnh, thành phố đã phát hiện có hiện tượng nhiều sách in trái phép. Các loại sách này đang được chào hàng và mua bán trong các trường tiểu học với giá thấp hơn, chất lượng in ấn rất kém và nội dung không được kiểm duyệt, vi phạm luật bản quyền và luật xuất bản Việt Nam.
 
Từ đó cũng phát hiện một số giáo viên dạy môn tiếng Anh đã vô tình hoặc cố ý tiếp tay các kẻ xấu ngoài xã hội mua sách học tiếng Anh Family and Friends 3, 4, 5 (NXB Oxford) in lậu để bán lại cho các em học sinh nhằm thu lợi bất chính cho cá nhân. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến uy tín ngành giáo dục Việt Nam, ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp xuất bản mà còn cả chất lượng giáo dục cho cả một thế hệ.
 
giao-duc-1378268748.jpg

Từ đầu tháng 8 năm nay, qua thanh tra thị trường, các cơ quan chức năng một số tỉnh, thành phố đã phát hiện có hiện tượng nhiều sách in trái phép.

 
Hậu quả trực tiếp đối với học sinh mua sách in lậu là bị thiệt hại do chất lượng của giấy, mực in và cả nội dung thông tin bên trong của cuốn sách. Họ thường chọn loại giấy xấu, mỏng, kém chất lượng, khổ nhỏ hơn... ảnh hưởng đến thị lực và tiếp thu kiến thức. Dùng sách lậu không chỉ hại đến sức khỏe mà còn tác động đến nhận thức, tâm lý, thói quen, làm xấu đi bộ mặt văn minh của xã hội phát triển. Phụ huynh nên khuyến khích các em dùng hàng thật để biết tôn trọng giá trị thật, sự thật. Giáo dục tư cách công dân về sâu xa, giáo dục tính tôn trọng bản quyền của trí tuệ phải được thực hiện ngay trong nhà trường. Vấn nạn này cho thấy việc để sách in lậu bày bán tùy tiện trên vỉa hè, trước các trường học hay thậm chí là tại một số cửa hàng bán văn phòng phẩm kèm sách giáo khoa cho học sinh, là đồng ý thỏa hiệp với các tổ chức đang làm sai những quy định về bản quyền, sở hữu trí tuệ... 
 
Vào thời điểm đầu năm học đã xuất hiện nhiều trường hợp các bậc cha mẹ của học sinh phản ứng với các giáo viên bán sách in lậu vì các loại sách này không được dán tem chống hàng giả và khuyến mại của nhà phát hành. Họ biết nhiều học sinh các trường khác, địa phương khác mua sách gốc và trúng nhiều giải thưởng có giá trị và hàng nghìn phần học bổng. Vào ngày 17/6 vừa qua, đồng loạt các cơ quan truyền thông trên cả nước đưa tin cục An ninh thông tin truyền thông đã khám phá vụ in sách lậu quy mô lớn. Cơ quan chức năng phát hiện, bắt quả tang cơ sở Trọng Nhân (ở quận Tân Phú) đang đóng xén khoảng 10.000 cuốn "Tiếng Anh 3 - tập một" in lậu sách của NXB Giáo dục Việt Nam; 3.000 cuốn "Family and Friends 3" in lậu sách của NXB Oxford.
 
giao-duc1-JPG-1378268748.jpg

Nhận biết sách thật - giả.

 
Hơn ai hết các nhà giáo chân chính, các nhà quản lý giáo dục và toàn xã hội phải lên án những hành động vi phạm pháp luật của một số giáo viên vì lợi ích cá nhân mà làm ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh cao đẹp của người thầy. Đội ngũ giáo viên phải nêu cao tấm gương đạo đức cách mạng như trong thư gửi ngành giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới 2013-2014 ngày 28/8 của Chủ tịch nước: "Quan tâm phát triển và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; đẩy mạnh thi đua 'Dạy tốt - Học tốt' để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở tất cả các cấp học".
 
Hải My
 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top