iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 21/7/2016, 15:46 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Clip 'vứt bánh mỳ miễn phí': Khi lòng tốt bị đạp đổ

Nhiều người cảm thấy nhói lòng trước hình ảnh một phụ nữ tức tối vứt bánh mỳ xuống đất khi bị nhắc 'chỉ lấy một người một ổ' ở Đà Nẵng.

Làm từ thiện dưới hình thức đặt quầy quần áo "ai thừa đến cho, ai cần đến nhận", thùng bánh mỳ miễn phí, thùng trà đá miễn phí... là những hình ảnh đẹp được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội thời gian qua.

Thế nhưng, lòng tốt không phải lúc nào cũng được đền đáp một cách tử tế. Mới đây, clip ghi lại cảnh một người phụ nữ tức tối quăng bánh mì từ thiện xuống đất chỉ vì bị nhắc nhở "mỗi người chỉ nên lấy một ổ" gây chú ý. Sự việc diễn ra tại một quầy bánh mì miễn phí đặt trên đường Quang Trung (TP Đà Nẵng). (Xem clip)

nguoi-lam-tu-thien-cam-thay-long-tot-bi-dap-do-khi-xem-clip-quang-banh-my-mien-phi-xuong-dat

Hành động vứt bánh mỳ miễn phí cho người nghèo của người phụ nữ gây bức xúc.

Chủ thùng bánh mỳ này - anh Trần Hữu Đức Nhật - xác nhận sự việc trên là thật với báo chí. Anh cho biết thùng bánh mỳ được gia đình đặt từ cuối tháng 2/2016. Sự việc xảy ra vào cuối tháng 6. Khi thấy một người phụ nữ lấy nhiều hơn 2 ổ bánh mỳ (dù trước thùng có dán dòng chữ "mỗi người một ổ"), một người nhà có nhắc nhở nhẹ thì bị người phụ nữ phản ứng bằng việc quăng chiếc bánh mỳ xuống đất.

Anh Nhật cảm thấy buồn khi lòng tốt của mình lại bị đối xử như vậy. Anh giải thích, việc làm từ thiện xuất phát từ tấm lòng. Vì số lượng bánh mì có hạn nên anh mong mỗi người chỉ nên lấy một ổ để dành phần cho người đến sau mà thôi.

Hành động vứt bánh là xúc phạm người làm từ thiện

Hành động của người phụ nữ khiến nhiều người xem cảm thấy bất bình thay cho những người hoạt động từ thiện. Nhiều bình luận cho rằng dù nóng giận vì bị hiểu lầm hay một lý do gì khác, phản ứng thái quá của nhân vật trong clip thật không nên một chút nào.

nguoi-lam-tu-thien-cam-thay-long-tot-bi-dap-do-khi-xem-clip-quang-banh-my-mien-phi-xuong-dat-1

Nhiều người cho rằng việc vứt bỏ chiếc bánh mỳ như trong clip là hành động xúc phạm người làm từ thiện.

Chị Thu Thảo (quản lý quầy đồ từ thiện miễn phí trên đường Nguyễn Trãi, quận 5, TP HCM) chia sẻ: "Tôi cảm thấy hơi buồn khi nghe một câu chuyện như vậy. Hành động quăng bánh mỳ xuống đất như thế thể hiện sự thiếu ý thức. Bản thân người làm từ thiện đã bỏ cả tiền và lòng tốt ra nhưng lại bị đối xử thiếu tôn trọng. Nếu là người trong cuộc tôi cảm thấy lòng tốt của mình bị xúc phạm, giống như chén cơm bị đạp đổ vậy đó".

thung-banh-mi-mien-phi-tren-pho-sai-gon

Thùng bánh mỳ miễn phí đặt trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh, TP HCM).

Chị Thảo cho biết thêm quầy đồ từ thiện của chị cũng có để dòng chữ "mỗi người một món, phần còn lại để cho những người khác". Bản thân chị cũng từng chứng kiến nhiều người đến với quầy đồ và lấy hơn một món. Thấy vậy chị cũng góp ý nhẹ nhàng rằng "cô/chú ơi, chỉ nên lấy món đồ thật sự cần, món khác để lại cho những người khác cần hơn". Những lúc như vậy, chị Thảo cũng gặp phải những phản ứng trái ngược. Có người sẽ hiểu thì vẫn vui vẻ, có người xấu hổ sẽ phản ứng bằng cách bỏ đi chứ không có hành động quá đáng như người phụ nữ trên.

Chị Võ Thị Như Trang (Đà Nẵng) - một người thường xuyên hoạt động từ thiện - cảm thấy hụt hẫng khi xem hành động của người phụ kia. Chị Trang cho biết: "Cũng là một người làm công tác từ thiện, bản thân mình từng tiếp xúc với không ít người 'dở hơi' và tham lam như người phụ nữ trong clip, lắm lúc thấy chạnh lòng vì việc tốt mình làm ra không được đối xử tử tế. Không phải làm việc tốt là để nhận lời cảm ơn hay hậu tạ, chí ít, cái mình cần là thiện chí và thái độ của người nhận nó".

Chỉ một lời nói... nên hành xử đẹp

Nói về lưu ý "mỗi người một món", hay "mỗi người một ổ" được gắn lên trên quầy từ thiện, chị Thu Thảo cho rằng đó chỉ là một lời nhắc nhở chân tình đến mọi người.

"Lời nhắn ấy đơn giản chỉ để nhắn với mọi người là nếu không cần thiết thì hãy để món đồ ấy cho người thật sự cần nó hơn. Có thể xảy ra trường hợp người lấy lấy thêm một phần cho người khác có chung hoàn cảnh. Đó là điều dễ hiểu. Là người làm từ thiện nên hiểu điều này để tránh có những thái độ không hay, gây ra không khí bất hòa. Mọi việc nên sử dụng lời nói nhẹ nhàng để tìm hiểu hoặc giải thích. Nếu không vừa lòng thì góp ý một cách chân thành, đừng phản ứng bằng việc chà đạp, vứt bỏ món đồ từ thiện như thế", chị Thảo gửi gắm.

quay-do-ai-thua-den-cho-ai-can-den-nhan-de-thuong-tren-pho-sai-gon-2

Quầy đồ từ thiện ở đường Nguyễn Trãi, quận 5, TP HCM cũng gửi lời nhắn: "Mỗi người một món, phần còn lại cho những người cần thiết khác".

Tân Cao   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top