iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Cô giáo chuyển giới bị hủy công nhận giới tính

Thứ ba, 22/1/2013, 11:58 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ ba, 22/1/2013, 11:58 (GMT+7)
Chủ đề: Cộng đồng LGBT118

Được thay đổi hộ tịch từ nam sang nữ chưa bao lâu thì cô giáo Quỳnh Trâm đối mặt với quyết định 'sét đánh'.

UBND tỉnh Bình Phước ngày 21/1 đề nghị Sở Tư pháp tham mưu thu hồi và hủy bỏ 2 quyết định xác định lại giới tính, thay đổi hộ tịch của anh Phạm Văn Hiệp từ nam sang nữ, vì cho rằng trái pháp luật.

co-giao-chuyen-gioi-2-jpg-1358772455_500

Phạm Văn Hiệp sau khi phẫu thuật chuyển giới đã đổi tên thành Phạm Lê Quỳnh Trâm. Ảnh nhân vật cung cấp.

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị hủy bỏ hai quyết định của UBND huyện Chơn Thành về việc xác định lại giới tính, thay đổi hộ tịch của anh Phạm Văn Hiệp (39 tuổi, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành) từ nam sang nữ và đổi tên là Phạm Lê Quỳnh Trâm. Lãnh đạo tỉnh cho rằng đây là quyết định trái quy định của pháp luật.

UBND tỉnh này cũng yêu cầu xử lý theo quy định những cán bộ, công chức đã trực tiếp tham mưu và giải quyết vụ việc trên.

Trao đổi với báo chí tối cùng ngày, chị Quỳnh Trâm cho biết rất buồn và thất vọng khi nghe đề nghị của UBND tỉnh Bình Phước. "Tôi chưa nhận tin chính thức về việc này, nhưng không hiểu tại sao chuyện này lại xảy ra". Chị cho biết trong trường hợp lãnh đạo tỉnh ra quyết định thu hồi và hủy quyết định xác định lại giới tính, sửa hộ tịch của mình, chị cũng trả lại quyết định nhưng trước hết có thể sẽ tiến hành khởi kiện cơ quan chức năng.  

quynhtram-1351657756-500x0-jpg-135877909
Quyết định "xác định lại giới tính" từ nam sang nữ do chính quyền địa phương cấp cho Trâm với tên cũ là Phạm Văn Hiệp (một số thông tin cá nhân được làm mờ theo yêu cầu của nhân vật). Ảnh: T.T.

Gần 4 năm sau khi phẫu thuật xác định lại giới tính và được pháp luật công nhận, Quỳnh Trâm cho biết hiện mình hạnh phúc vì được sống trong hình hài của một người phụ nữ.

Sinh ra với nhân diện con trai nhưng mang những đặc điểm giới tính nữ, Phạm Văn Hiệp sang Thái Lan giải phẫu chuyển đổi từ nam sang nữ. Về nước, chị mất một năm trời đi khắp nơi làm các thủ tục xin xác định lại giới tính, từ xét nghiệm y khoa, dịch thuật hồ sơ giấy tờ phẫu thuật chuyển đổi giới tính ở Thái Lan, xin giấy xác nhận của cơ quan tư pháp, công an, UBND tỉnh, thị trấn… Lúc đó vì chưa có tiền lệ nào công nhận xác định lại giới tính ở Việt Nam nên mọi thủ tục trở nên vô cùng phức tạp.

Đến đầu năm 2009, chị Trâm đã được chính quyền địa phương cấp giấy quyết định "Thay đổi cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính". Giấy này ghi rõ: cho phép Phạm Văn Hiệp được xác định lại giới tính từ nam sang nữ. Chị cũng đổi tên thành Phạm Lê Quỳnh Trâm.

Với quyết định này của chính quyền địa phương, Quỳnh Trâm trở thành người chuyển giới đầu tiên tại Việt Nam được công nhận xác định lại giới tính.

Chị Quỳnh Trâm là một cô giáo dạy luyện thi đại học cho học sinh, đang ấp ủ dự định trở thành ca sĩ.

Theo VnExpress  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top