iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 6/12/2018, 12:37 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cô giáo không thừa nhận ra lệnh tát học trò 50 cái

Cô giáo N.H.T cho biết, học sinh P bị tát trong khi tranh giành hộp bút với bạn; còn mẹ của P khẳng định, con chị bị cô ra lệnh cho bạn tát 50 cái.

Hôm 3/12, một phụ huynh phản ánh, con chị - cháu P, học sinh lớp 2A5, trường Tiểu học Quang Trung (Đống Đa, Hà Nội) bị cô giáo ra lệnh cho bạn tát 50 cái, vì tội nói bậy. Nhưng khi bạn tát đến cái thứ 20, P khóc to nên cô yêu cầu dừng hình phạt.

Sáng 6/12, trường Tiểu học Quang Trung gặp gỡ báo chí, chia sẻ thông tin về sự việc. Cuộc gặp có sự tham dự của lãnh đạo trường Quang Trung, Trưởng phòng GD&ĐT quận Đống Đa, chị Ngô Thanh Tâm - phụ huynh học sinh P. Cô giáo N.H.T - chủ nhiệm lớp 2A5, người được phản ánh ra lệnh tát học sinh - vắng mặt.

Trường Quang Trung gặp gỡ báo chí để thông tin về sự việc vào sáng 6/12.

Trường Quang Trung gặp gỡ báo chí để thông tin về sự việc vào sáng 6/12.

Bà Lê Anh Vân - Hiệu trưởng nhà trường - xác nhận có xảy ra sự việc một học sinh của lớp 2A5 bị tát vào ngày 3/12.

Tuy nhiên, phía nhà trường cho rằng, cô giáo không ra lệnh cho học sinh tát bạn 50 cái. Bà Vân nói: "Chúng tôi đã xác minh, cô giáo không ra lệnh cho học sinh tát bạn 50 cái. Còn để biết được học sinh tát bạn 1 cái, 2 cái hay nhiều hơn nữa thì rất là khó, bởi học sinh còn rất nhỏ, nên chúng tôi chỉ xác minh qua người giám hộ là phụ huynh của các em. Sau khi thông qua phụ huynh và ban đại diện của cha mẹ học sinh ở lớp, có nhiều con nói không nhớ, có con lại nói không biết ở trong lớp có việc như vậy và có con nói là có sự việc đó xảy ra nhưng bạn chỉ bị tát 1-2 cái gì đó".

Sau khi sự việc xảy ra, cô T đã nộp đơn giải trình. Bà Vân thông tin: "Theo giải trình của cô T, hành động hai học sinh tát nhau trong lớp là do bột phát. Sự việc xảy ra trong giờ hướng dẫn tự học, khi thấy các học sinh trong lớp tranh giành nhau một hộp bút, dẫn đến xô xát (cụ thể là tát nhau), cô T đã yêu cầu dừng lại".

Dù khẳng định cô giáo không ra lệnh, sự việc bắt nguồn từ xô xát giữa các học trò nhưng nhà trường lại cho biết "dù là hành động bột phát của một giáo viên trẻ, thiếu kinh nghiệm nhưng đã sai phạm thì phải xử lý nghiêm minh".

Chị Ngô Thanh Tâm, phụ huynh học sinh P.

Chị Ngô Thanh Tâm, phụ huynh học sinh P.

Trong khi đó, chị Ngô Thanh Tâm, phụ huynh của cháu P, nêu thông tin trái ngược: "Chiều 3/12, tôi đi làm về vẫn thấy con bình thường, chỉ có điều tự nhiên con bảo mẹ: 'Ngày mai con không đi học, bởi vì hôm nay cô giáo đã bảo bạn M.Đ tát con 50 cái. Con không nhớ bạn tát bao nhiêu cái, nhưng bạn tát nhiều lắm, con thấy đau quá nên đã khóc to lên, lúc ấy cô T đã bảo bạn dừng lại'. Con tôi kể lại, hôm ấy không phải là giờ học, cô giáo đang hỏi trong lớp ai ném hộp bút, P ngồi ngay sau bạn M.Đ và bạn có quay sang đố con một phép tính gì đó, lúc ấy con tôi có trả lời hay cười to lên, cô nhắc là P cười to hơn lời cô nên cô đã hành động như vậy".

 
 

Chị Ngô Thanh Tâm trần thuật lại lời của con mình về sự việc.

Chị Tâm cho biết thêm, sáng 4/12, gia đình đã đến gặp Ban giám hiệu để làm rõ sự việc. Trưa cùng ngày, cô chủ nhiệm và cô hiệu phó đến nhà nhận lỗi về hành động của mình và mong gia đình tha thứ.

Dù không đồng ý với những kết luận vào sáng 6/12 của nhà trường, chị Tâm chia sẻ: "Gia đình không muốn làm căng vì cũng không lấy lại những cái tát con tôi phải chịu. Tôi muốn để cô giáo có cơ hội sửa sai, được tiếp tục làm việc ở trường, yêu thương, chăm sóc các con".

Hiện tại, sự mâu thuẫn trong cách phản ánh sự việc giữa hai bên vẫn chưa có lời giải thích hợp lý. Ông Tạ Ngọc Thắng, Trưởng phòng GD&ĐT quận Đống Đa, Hà Nội - cho biết, sự việc sẽ tiếp tục được làm rõ. Trong sáng ngày 6/12, UBND quận Đống Đa có quyết định thành lập Đoàn thanh tra xác minh sự việc. Đồng thời UBND quận đã chỉ đạo hiệu trưởng tạm đình chỉ công tác của cô T.

Đoàn thanh tra dự kiến mất khoảng 10 ngày để tìm hiểu sự việc trước khi đưa ra hướng xử lý cụ thể.

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top