iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Có nên hy sinh tính mạng để cứu người như bạn Nam?

Chủ nhật, 2/6/2013, 15:24 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Chủ nhật, 2/6/2013, 15:24 (GMT+7)

Khâm phục hành động của Nam nhưng một số bạn cho rằng, không nên học theo tấm gương đó.

  Teens cười tít vì đề văn vừa sức

Gợi ý giải đề thi tốt nghiệp môn Văn

Câu nghị luận trong đề Văn tốt nghiệp THPT đang trở thành đề tài được bàn luận xôn xao trên mạng. Cụ thể, đề bài này yêu cầu: “Viết một bài văn ngắn bày tỏ suy nghĩ của anh/chị về hành động dũng cảm cứu người của học sinh Nguyễn Văn Nam từ thông tin sau: Chiều 30/4/2013, bên bờ sông Lam, đoạn chảy qua xã Trung Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, Nguyễn Văn Nam (học sinh lớp 12 T7, trường THPT Đô Lương I) nghe tiếng kêu cứu có người đuối nước dưới sông, em liền chạy đến. Thấy một nhóm học sinh đang chới với dưới nước, Nam đã nhảy xuống, lần lượt cứu được 3 học sinh lớp 9 và một học sinh lớp 6. Khi đẩy được em thứ năm vào bờ thì Nam đã kiệt sức và bị dòng nước cuốn trôi”. Có rất nhiều ý kiến trái ngược được đưa ra xung quanh hành vi hi sinh tính mạng để cứu người của nam sinh ở Nghệ An.

Là một người rất khâm phục và trân trọng hành động của Nguyễn Văn Nam nhưng Nguyễn Siêu (lớp 12, Ams) cho rằng: “Đây không nên là một tấm gương để người khác học tập”.

de-van-tot-nghiep-thpt-2013-fix-784456-1

Amser Nguyễn Siêu và không ít teens khác cho rằng, hành động hi sinh tính mạng để cứu người của Nguyễn Văn Nam không nên là tấm gương để noi theo. Ảnh chụp màn hình.

“Câu chuyện về Nam không đơn giản là ca ngợi lòng dũng cảm mà còn là bài học về việc suy tính được - mất trước một việc làm. Hành động của Nam rất dũng cảm, cao thượng vì bạn ấy sẵn sàng xả thân mình để cứu 5 mạng người. Lòng tốt ấy đáng được công nhận, được xã hội trân trọng và người đời tôn vinh. Tuy nhiên, theo mình, đây không nên là một tấm gương cho người khác học tập. Vì rõ ràng, trước tiên mình phải biết bảo vệ được tính mạng bản thân. Cuộc sống là của mình, là của 18 năm bố mẹ vất vả nuôi dạy nay lại hy sinh vì người khác. Cao thượng, nhân hậu là tốt, nhưng nó còn nghĩa lý gì khi mình không còn trên đời nữa để thực hiện những điều tốt đẹp hơn trong tương lai?”, Nguyễn Siêu phân tích.

Amser Nguyễn Siêu cho rằng, tất cả mọi thứ kể cả lòng tốt cũng cần phải dung hòa. Và trước khi hành động ta cần suy nghĩ cái giá phải trả là gì. Bởi lẽ, “cứu bạn cũng có nhiều cách như gọi thêm người lớn”. Siêu cho rằng, chúng ta cần một góc nhìn thực tế khi đang sống trong thời đại thực tế.

“Nếu cứ mãi ngợi ca những gì cao quý nhất của tâm hồn, phẩm chất mà bỏ bê phần thể xác của con người thì không nên. Hơn nữa, đứng trước tình huống ấy, sẽ có bao nhiêu người thật sự nhảy xuống cứu bạn, hay chỉ đơn giản ngồi ca ngợi Nam trong bài văn tốt nghiệp?”, Nguyễn Siêu chia sẻ.

Dù từng sợ và lo lắng vì ý kiến trái chiều với số đông của mình song Amser này vẫn chia sẻ nó vào bài thi. Bạn ấy tin tưởng vào quan điểm sống trong xã hội thực tế của mình và không muốn viết điều dối trá.

Không ít teens 12 cũng có chung suy nghĩ giống Siêu về hành động xả thân cứu người của nam sinh ở Nghệ An.
Trâm Anh - hot girl trường Phan Đình cho rằng: “Thương người nhưng vẫn phải chú ý đến bản thân mình. Thương mình trước rồi mới thương người khác được. Hành động của Nam không sai nhưng thiếu suy nghĩ. Sự việc xảy ra gây nên đau thương cho gia đình bạn ấy”.

tram-anh-247018-1372420083_500x0.jpg

Nữ sinh lớp 12 này vẫn khẳng định rằng, hành động giúp người, thương yêu đồng loại của Nam là rất đáng tuyên dương và quan trọng trong cuộc sống hiện nay.

Có quan điểm trái chiều với suy nghĩ của Siêu Nguyễn, Trâm Anh, Oliver Le cho rằng: “Nếu một người hi sinh mà nhiều hơn 1 người được sống thì nên làm”.

Hà Đan - hot girl trường Trần Phú, Hà Nội cũng cho rằng, một số bạn đã sai khi nghĩ “hành động hi sinh bản thân của Nam là không nên”. “Đúng là gia đình Nam đã đau khổ vì sự ra đi của con trai nhưng việc bạn ấy hi sinh thân mình vì người khác là rất đáng trân trọng, cảm động. Đó là một tấm gương để mọi người noi theo, nhất là trong xã hội hiện nay có nhiều người vô cảm, gặp nạn mà không cứu”, Hà Đan chia sẻ.

ha-dan-1-698522-1372420083_500x0.jpg

Hà Đan - nữ diễn viên có duyên với các seri phim Cảnh sát hình sự - tỏ ra thích thú với đề nghị luận có nhân vật gần gũi với học sinh - một người bạn bằng tuổi mình.

Nữ sinh lớp 12 này đã suy ngẫm lại bản thân và rút ra bài học cho mình trước hành động mà người bạn cùng tuổi đã làm. Tuy nhiên, Đan cho rằng, tình thương của Nam có chút vội vàng. Bởi lẽ, nếu bình tĩnh hơn, Nam có thể gọi thêm người để cứu được đông bạn hơn mà bản thân vẫn an toàn.

Trước dư luận xôn xao về hành động hi sinh tính mạng để cứu người của Nguyễn Văn Nam, Miss Teen 2012 Thu Trang cho rằng, không nên đưa nó ra để bàn luận. Theo Trang, việc “đáng hay không” chẳng quan trọng bằng thực tế Nam đã cứu được 5 người. Theo nữ sinh lớp 12 trường Cao đẳng nghệ thuật này thì đáng lí, đề văn nên đặt ra là: “Nếu rơi vào tình huống của Nam, bạn sẽ làm gì?”. Bản thân Trang khi gặp tình huống đó sẽ “có chết cũng phải cứu nếu biết bơi”. Trang cho rằng các bạn khác cũng hành động như vậy. Tuy nhiên, thực tế, Miss Teen 2012 lại không có khả năng bơi lội nên bạn ấy sẽ gọi người đến cứu.

Nói về bài thi sáng nay của mình, các hot teens Trâm Anh, Hà Đan, Thu Trang đều vui vẻ chia sẻ rằng, mình làm bài khá ổn và thấy thú vị với đề văn nghị luận rất thực tế, có nhân vật cần phân tích bằng tuổi - gần gũi với đời sống học sinh.

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý khẳng định "hành động xả thân vì người khác của Nguyễn Văn Nam là đáng trân trọng và noi theo".

Thạc sĩ Quý cho rằng, khi cứu bạn, Nam đã không nghĩ tới chuyện sống chết của mình. Lòng nhân ái, tình thương người, sự dũng cảm của bạn ấy đã vượt qua bản năng muốn sống và sẵn sàng nhảy xuống nước để cứu những người khác. Cái chết của Nam là một thiệt thòi lớn cho gia đình bạn ấy. Nhưng nếu xét theo góc độ một mạng con mình cứu được 5 người khác thì thân nhân của nam sinh này có thể an ủi phần nào và tự hào về con... 

Tuy nhiên cô Quý cho rằng, nếu bình tĩnh và biết điểm dừng khi thấy mình đã đuối để vẫn cứu được người và bản thân không thiệt mạng thì đó là phương án tốt hơn cả.

Thạc sĩ Nguyễn Khắc Hiếu cũng đồng tình với chia sẻ này của chuyên gia Kim Quý. Theo thầy, hành động xả thân cứu bạn của Nguyễn Văn Nam là đáng trân trọng và người lớn cũng phải "nghiêng mình" cảm phục. Song đây cũng là bài học về việc cần có kỹ năng bảo vệ được người khác và giữ được tính mạng mà đấng sinh thành đã trao cho mình. "Tuy gấp gáp nhưng các bạn cũng phải cố gắng tỉnh táo để biết sức của mình giới hạn ở đâu. Nếu đã kiệt sức phải tìm những cách khác (vừa cứu vừa tri hô, yêu cầu những bạn đã được cứu tri hô giúp và chạy đi tìm người hỗ trợ, tìm cây dài, tìm dây, tìm vật nổi trợ giúp…) để không phải hy sinh tính mạng của cả bản thân. Nếu không, vừa không giữ được tính mạng của cả hai người mà cha mẹ, gia đình cũng sẽ tột cùng đau đớn...", thầy Hiếu tâm sự.

Trang Chóe

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top