iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Có những bài học không nằm trên giảng đường

Thứ hai, 18/7/2016, 17:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ hai, 18/7/2016, 17:00 (GMT+7)

Anh Mã Tuấn Trọng, giám đốc ngành hàng dưỡng da Unilever Việt Nam, cho rằng để thành công, mỗi bạn trẻ phải biết nắm bắt cơ hội và vận dụng tốt kỹ năng vào môi trường mới.

Chia sẻ với các bạn trẻ tại S.hub - Thư viện Tổng hợp TP HCM về sự cần thiết của kỹ năng mềm, vị giám đốc cho biết tuổi trẻ của anh chẳng có gì ngoài năng lượng và sự dấn thân. Mỗi một người trẻ khi bắt đầu sự nghiệp đều mong muốn thăng tiến và khẳng định được vị trí của bản thân. Là một trong số ít những người trẻ tuổi đảm nhận vị trí giám đốc ngành hàng, anh Mã Tuấn Trọng biết rằng sự lựa chọn con đường của mình không phải là kiểu quyết định nông nổi của tuổi trẻ, dẫu rằng khi trò chuyện, chàng trai này lại bông đùa theo kiểu “Cứ thuận theo số phận đẩy đưa”. Nhưng thành quả của Trọng đã chứng minh rằng, khi số phận trao cho bạn cơ hội nhưng không biết cách vận dụng, bạn sẽ chỉ mãi đứng ở vạch xuất phát.

Mã Tuấn Trọng nhận được cuộc gọi của Unilever trên đường về và anh chỉ có vài chục phút để quyết định: "Mình có thật sự hợp với marketing?", "Unilever có phải là mục tiêu để phấn đấu?", "Cuối cùng là có quay lại hay không?". Chàng trai trẻ đã đấu tranh với bản thân để quả quyết rằng, tuổi trẻ là những chuyến đi, không lăn xả vào một hành trình mới sao biết giới hạn bản thân đến đâu. Hơn nữa tuổi trẻ có gì ngoài năng lượng và dũng khí để e ngại.

Vậy là anh quay trở lại phỏng vấn và lọt vào top 20 của tập đoàn này. Lúc bấy giờ, nhiều người cũng hoài nghi sự lựa chọn hơi trái ngành có thể sẽ khiến Trọng mất thời gian để học lại từ đầu và nếu làm không tốt thì có khả năng bị sa thải khỏi Unilver. Vượt qua những đắn đo đó, Trọng đã chứng minh, dám thay đổi thì phải dám chấp nhận chông gai, vận dụng kiến thức được đào tạo, không ngừng học hỏi cái mới để có được vốn liếng chiến đấu với những thử thách.

co-nhung-bai-hoc-khong-nam-tren-giang-duong

Anh Trọng chia sẻ về lựa chọn của bản thân chính là biết nắm bắt cơ hội và vận dụng kỹ năng vào môi trường mới.

Ở một lĩnh vực mới, mọi thứ sẽ không giống như những bài học bạn từng học. Và Trọng nhận ra, chuyên môn không thôi chưa đủ để làm việc mà anh cần học thêm nhiều bài học khác chẳng sách vở nào trên giảng đường từng dạy. Tuy nhiên, anh cho biết tinh thần lúc nào cũng lạc quan vì đây là cách tốt để đương đầu với những khó khăn thay vì ủ rũ và suy nghĩ tiêu cực khi gặp khó. Vị giám đốc trẻ tuổi này quyết đặt ra cho bản thân những mục tiêu và tìm cách vượt qua nó.

Trọng khởi đầu với vị trí Asistant Brand Manager nhưng lại ở Singapore trong 1,5 năm. Sau đó anh về Việt Nam 6 tháng, rồi lại tiếp tục 6 tháng tại Australia, cuối cùng là quay trở về Việt Nam với vị trí giám đốc ngành hàng dưỡng da hiện tại. Những sự luân chuyển liên tục khiến Trọng phải học cách thích nghi với đồng nghiệp, cấp trên ở những nơi khác nhau. Theo anh, cách xử lý công việc, văn hóa ứng xử, tính cách con người mỗi nơi mỗi khác. Có những khoảng thời gian anh chỉ tiếp xúc và làm việc với toàn lãnh đạo cấp cao, đương nhiên đi kèm là rất nhiều áp lực. Nhưng chính nhờ được làm việc trong những môi trường thay đổi, anh nhận ra mình được học rất nhiều bài học mới ngoài nhà trường và kinh nghiệm cứ thế được bồi đắp hàng ngày.

-1

Biết cách học tập từ những điều xung quanh là một trong những kỹ năng mềm đáng giá của vị giám đốc trẻ tuổi.

Vị giám đốc này cho rằng, người trẻ đừng nên giấu dốt. Việc đặt ra những câu hỏi và chủ động tìm kiếm câu trả lời khiến mỗi người lớn lên từng ngày. Vì ở mỗi môi trường khác nhau, bạn sẽ phải gặp những công việc cùng hàng trăm thứ không tên khác nhau. Nếu ngại học hỏi, bạn sẽ không bao giờ tiến xa được.

Mã Tuấn Trọng cho biết, từ vị trí đầu tiên cho đến chức vụ đảm trách hôm nay là những bước đi để anh khám phá bản thân không ngừng. Anh nhắn nhủ, người trẻ đừng bao giờ đề cao cái tôi quá lớn và đánh giá thấp mọi thứ. Điều quan trọng là luôn không ngừng học hỏi và dám dấn thân một cách kiên định. Đây cũng là lời khuyên mà anh luôn nhắn nhủ những nhân viên mới vào nghề cũng như chia sẻ với tất cả bạn trẻ trên bước đường chinh phục ước mơ và đam mê.

Mai Thương

Giám đốc Mã Tuấn Trọng đã có dịp chia sẻ về sự cần thiết của kỹ năng mềm trong tại không gian chia sẻ S.hub. Chương trình nằm trong khuôn khổ cuộc thi “Level up -Kỹ năng mềm mở cửa tương lai”. Vòng chung kết cuộc thi diễn ra vào ngày 30/7 tại S.hub - Thư viện Tổng hợp TP HCM, sẽ mang đến nhiều điều bất ngờ, nhất là quá trình nâng cao kỹ năng mềm sau 4 tuần được trau dồi cùng các chuyên gia. Xem thêm tại đây.
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top