iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Công chúa Al Mayassa có thú tiêu tiền xa xỉ bậc nhất Qatar

Thứ sáu, 26/1/2018, 13:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ sáu, 26/1/2018, 13:00 (GMT+7)

Cô là một trong những nhân vật hoàng gia nổi tiếng nhất tại đất nước giàu có Qatar.

Công chúa Al Mayassa là em gái Quốc vương Sheikh Tamim Bin Hamad Al Thani, vị vua thứ 8 của Qatar. Cô gái sinh năm 1983 từng lọt vào danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới theo bình chọn của Forbes. Vậy điều gì đã giúp cho công chúa Al Mayassa nổi tiếng đến vậy?

Giàu có, tiêu tiền vì nghệ thuật không ai sánh bằng

Sinh ra trong gia đình hoàng gia của Qatar, Al Mayassa nghiễm nhiên trở thành nhân vật quan trọng và danh tiếng bậc nhất tại đất nước này. Qatar được mệnh danh là quốc gia giàu có nhất thế giới, nhờ nền kinh tế dựa nhiều vào việc xuất khẩu dầu mỏ. GDP Qatar năm 2016 ước tính là 334,5 tỷ USD, theo CIA World Factbook, riêng Quốc vương Qatar sở hữu khối tài sản ước tính 8,5 tỷ USD (khoảng 193 nghìn tỷ đồng).

Nhan sắc xinh đẹp của công chúa Qatar, Al Mayassa.

Nhan sắc xinh đẹp của công chúa Qatar, Al Mayassa.

Công chúa Mayassa có đam mê đặc biệt với nghệ thuật, nhất là hội họa. Hiện cô chính là Chủ tịch của Bảo tàng quốc gia Qatar, nơi lưu giữ bản gốc những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng và đắt giá bậc nhất của nhân loại. Theo Bloomberg, mỗi năm Mayassa đều đặn bỏ khoảng 1 tỷ USD tiền túi để sưu tầm và duy trì hoạt động của bảo tàng.

Năm 2015, chính cô là người đã trả giá và mua được bức tranh "When will you marry" của Paul Gauguin với giá 300 triệu USD và là tác phẩm hội họa đắt giá nhất thế giới lúc bấy giờ. Trước đó vào năm 2012, Mayassa cũng sẵn lòng vung số tiền lên tới 250 triệu USD để đem về bảo tàng của mình bức "The Card Players" của Cezanne.

2 tác phẩm When Will You Marry và The Card Players có tổng giá trị tới 550 triệu USD được công chúa Mayassa mua về sưu tập.

2 tác phẩm "When will you marry" và "The Card Players" có tổng giá trị tới 550 triệu USD được công chúa Mayassa mua về sưu tập.

Theo The Guardian, nàng công chúa của Qatar đứng đầu danh sách những nhà sưu tập và quản lý các tác phẩm hội họa "chịu chi" nhất thế giới. Mức độ hào phóng giúp cá nhân Mayassa và bảo tàng quốc gia Qatar trở thành điểm hẹn lý tưởng của giới họa sĩ và chuyên gia hội họa nổi tiếng. Tại diễn đàn nổi tiếng thế giới TED vào năm 2012, Mayassa khẳng định mục tiêu của cô là tạo ra một bộ sưu tập nghệ thuật mang đậm màu sắc quốc gia của Qatar.

Nhờ vào sức mạnh tài chính khó ai sánh nổi, Mayassa cùng những thành viên khác trong gia đình hoàng gia Qatar hiện nắm giữ nhiều khoản đầu tư ngoạn mục khắp thế giới. Ước tính họ sẽ chi 139 tỷ USD (khoảng hơn 3.100 tỷ đồng) để chuẩn bị cho kỳ World Cup 2022 do nước này đăng cai.

Học 'đỉnh', trái tim giàu lòng yêu thương

Năm 2005, Al Mayassa tốt nghiệp chuyên ngành khoa học chính trị và văn học tại Đại học Duke (Mỹ). Ngay từ khi còn là sinh viên, công chúa đã nổi bật trong vai trò Phó Chủ tịch một tổ chức thúc đẩy đối thoại chính trị và là một trong những người đại diện cho Liên Hợp Quốc trong giai đoạn 2001-2002. Trong thời gian học tại Mỹ, công chúa Mayassa còn theo học tại Viện nghiên cứu chính trị Politique de Paris tại Pháp. 

Công chúa hiện là người đứng đầu Bảo tàng Qatar.

Công chúa hiện là người đứng đầu Bảo tàng Qatar.

Ngay sau khi tốt nghiệp, công chúa Mayassa đứng ra thành lập tổ chức có tên gọi "Reach Out To Asia", đứng ra kêu gọi và làm từ thiện để giúp đỡ các nạn nhân thiên tai tại châu Á thông qua hoạt động giáo dục. Công chúa còn được biết đến là người gần gũi và luôn tỏ ra thân thiện với người dân.

Tham vọng làm giàu bản sắc văn hóa Qatar

Không quá khi nói rằng, công chúa Mayassa hiện là người dẫn đầu trong việc giúp nền văn hóa của Qatar trở nên đa dạng cũng như gắn kết bền chặt với truyền thống. Trên website của Bảo tàng Qatar, công chúa Mayassa chia sẻ: "Chúng tôi đang thay đổi nền văn hóa của mình từ bên trong, nhưng đồng thời vẫn giữ sợi dây gắn kết với truyền thống".

"Nghệ thuật có thể làm được nhiều thứ hơn là giải trí, nó còn là giáo dục, là thứ truyền cảm hứng và gắn kết cộng đồng. Chúng tôi nuôi dưỡng nó với mục đích tiếp tục phát triển Qatar trở thành một trung tâm văn hóa".

Bên cạnh công việc tại Bảo tàng quốc gia Qatar, Mayassa còn là Chủ tịch Viện điện ảnh Doha của nước này. Cô cũng chính là người vận động sáng lập và tổ chức Liên hoan phim Doha Tribeca thường niên, đồng thời luôn duy trì một quỹ làm điện ảnh có giá trị lên tới 100 triệu USD.

Công chúa ngồi cạnh cựu cầu thủ David Beckham trong một sự kiện.

Công chúa ngồi cạnh cựu cầu thủ David Beckham trong một sự kiện.

Cùng với nhiều nhà đầu tư, Mayassa được xem là người đóng góp vai trò quan trọng trong việc xây dựng và thành lập Bảo tàng Phương Đông, nơi lưu giữ những di sản văn hóa không chỉ của Qatar mà còn đại diện cho cả một vùng văn hóa giàu bản sắc.

Năm 2006, công chúa Mayassa kết hôn với một thành viên hoàng gia khác và giờ họ đã có một tổ ấm nhỏ với 3 cậu con trai và 1 cô con gái.

Công chúa Al Mayassa với thú tiêu tiền xa xỉ bậc nhất Qatar
 
 

 Mayassa thuyết trình tại diễn đàn TED với chủ đề 'Toàn cầu hóa bản địa, bản địa hóa toàn cầu'

Trọng Đạt (theo The Guardian, QM)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top