iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Công nghệ đang 'giết chết' những thói quen xưa

Thứ sáu, 16/3/2018, 16:05 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ sáu, 16/3/2018, 16:05 (GMT+7)

Công nghệ giúp đời sống thuận tiện hơn, nhưng nó cũng làm con người biến đổi đến chóng mặt và dần mất đi những thói quen thú vị.

1. Nói chuyện trực tiếp

Công nghệ đang dần giết chết những thói quen xưa

Những buổi hẹn hò, trò chuyện vui vẻ với bạn bè vào dịp cuối tuần sẽ được thay thế bằng cuộc gọi video hoặc tin nhắn qua mạng xã hội. Nhiều người vẫn đang tranh cãi về việc công nghệ giúp giao tiếp dễ dàng hơn, tuy nhiên lại không thể hiện được cảm xúc chân thật.

2. Nhận thiệp chúc mừng

Công nghệ đang dần giết chết những thói quen xưa - 1

Cảm giác thích thú khi nhận được thiệp chúc mừng từ ai đó đặc biệt sẽ dần biến mất, thay thế bằng thiệp điện tử hoặc email.

3. Đọc báo giấy

Công nghệ đang dần giết chết những thói quen xưa - 2

Không gì thư thái hơn là thưởng thức một ly café mỗi sáng sớm, giở từng trang báo mới để cập nhật tin tức. Tuy nhiên, thói quen đó sẽ được thay thế bằng chiếc điện thoại với đủ loại tin tức qua báo mạng, mạng xã hội. Đôi khi khiến bạn hoang mang, thay vì cảm giác dễ chịu.

4. Sử dụng bản đồ giấy

Công nghệ đang dần giết chết những thói quen xưa - 3

Phát minh ra GPS và ứng dụng bản đồ trên smartphone trở thành “kẻ sát nhân” của bản đồ giấy, mặc dù không thể phủ nhận tiện ích của chúng. 

5. Thuê phim từ cửa hàng băng đĩa

Công nghệ đang dần giết chết những thói quen xưa - 4

Những cửa hàng băng đĩa không còn là điểm đến của các mọt phim. Trên thực tế, chúng đã dần biến mất khi hàng loạt trang phim trực tuyến nở rộ, đồng thời các kênh truyền hình trả phí cung cấp nội dung phong phú đang chiếm lĩnh thị trường. Thói quen xem DVD phim cùng nhau cũng không còn nữa. 

6. Máy ảnh phim

Công nghệ đang dần giết chết những thói quen xưa - 5

Một thời chụp ảnh bằng máy phim, chúng ta phải chờ vài ngày để nhận được bức ảnh của mình. Tuy nhiên, máy chụp ảnh phim được thay thế bằng máy ảnh điện tử, thuận tiện hơn là smartphone, bạn không chỉ có thể xem ảnh ngay lập tức, mà còn chỉnh sửa ảnh theo ý muốn.

7. Quyền riêng tư

Công nghệ đang dần giết chết những thói quen xưa - 6

Kể từ khi mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Snapchat ra đời, mọi nhất cử nhất động của bạn đều có thể bị chia sẻ cho cả thế giới.

8. Cách thưởng thức một chương trình ca nhạc

Công nghệ đang dần giết chết những thói quen xưa - 7

Tại các chương trình ca nhạc ngày nay, thay vì tập trung thưởng thức, hầu hết mọi người mải miết dùng điện thoại chụp ảnh, quay lại phần trình diễn của ca sĩ và cả livestream trên mạng xã hội. 

9. Chia sẻ đĩa nhạc CD

Công nghệ đang dần giết chết những thói quen xưa - 8

Thói quen này đã tuyệt chủng từ lâu khi đĩa CD bị thất sủng, thế giới nhạc số và nhạc trực tuyến lên ngôi. Rất nhiều bài hát được chia sẻ trên Internet.

Mr Bull

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top