iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Cuộc sống của người Hồng Kông trong những 'căn hộ quan tài'

Chủ nhật, 30/7/2017, 14:44 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Chủ nhật, 30/7/2017, 14:44 (GMT+7)

Có khoảng 6.790 người sống trên 1 km2 tại Hồng Kông, biến nơi nay trở thành một trong những lãnh thổ có mật độ dân số cao nhất thế giới.

Năm 2017 chứng kiến quãng thời gian 20 năm kể từ khi Anh trao trả Hồng Kông lại cho Trung Quốc. Với nền kinh tế tăng trưởng đều đặn 3,3%/năm trong suốt thời gian qua, đây vẫn được xem là một trung tâm thương mại – tài chính lớn nhất châu Á.

Tuy nhiên, đi kèm với đó là mật độ dân số cực cao. Theo số liệu đến năm 2017, dân số Hồng Kông là 7,7 triệu người, trong khi diện tích nơi này chỉ là 2.754 km2. Chính mật độ dân số lên tới 6.790 người đã biến Hồng Kông trở thành nơi có nhiều căn hộ siêu nhỏ của những người trẻ, lao động nghèo.

cuoc-song-cua-nguoi-hong-kong-trong-nhung-can-ho-quan-tai

Chúng được gọi với cái tên “những căn hộ quan tài” hay “nhà lồng”, khi diện tích của mỗi căn hộ siêu nhỏ này thường không vượt quá 10m2. Một người đi thuê nhà lồng tại Hồng Kông chia sẻ: “Tôi vẫn còn sống và tôi đang được bao quanh bởi bốn chiếc ván quan tài”.

cuoc-song-cua-nguoi-hong-kong-trong-nhung-can-ho-quan-tai-1

Một “căn hộ quan tài” được chủ nhân đầu tư đầy đủ thiết bị, tuy nhiên việc nhà bếp chung không gian với…công trình phụ là điều khó tránh khỏi.

cuoc-song-cua-nguoi-hong-kong-trong-nhung-can-ho-quan-tai-2

Thuê dạng căn hộ này thường là những người thất nghiệp, thợ thuyền, học sinh,….những người thuộc tầng lớp thu nhập thấp nhất tại Hồng Kông. Trong 10 năm qua, số nhà lồng làm bằng lới thép đã giảm, thay vào đó chúng được làm bằng ván gỗ.

cuoc-song-cua-nguoi-hong-kong-trong-nhung-can-ho-quan-tai-3

Trong vài mét vuông sinh hoạt nhưng những người lao động vẫn phải trang bị đầy đủ những vật dụng cần thiết. Vì vậy, người ta mới gọi vui rằng chúng giống y hệt một chiếc quan tài, vốn chật chội nhưng được nhồi nhét đầy đủ những vật dụng để người chết mang sang thế giới bên kia.

cuoc-song-cua-nguoi-hong-kong-trong-nhung-can-ho-quan-tai-4

Nhiều học sinh lên Hồng Kông học tập cũng chọn dạng căn hộ quan tài này làm nơi sinh hoạt. Họ chỉ thực sự cần một khoảng trống để ăn, học tập và nghỉ ngơi.

cuoc-song-cua-nguoi-hong-kong-trong-nhung-can-ho-quan-tai-5

Người thuê căn hộ này ở đủ mọi lứa tuổi và giới tính. Điểm chung là họ khó có thể làm gì khác ngoài việc nằm. Việc đứng dậy vươn vai cũng rất khó thực hiện.

cuoc-song-cua-nguoi-hong-kong-trong-nhung-can-ho-quan-tai-6

Một phức hợp nhà vệ sinh – nhà bếp tiềm ẩn nhiều căn bệnh cho chủ nhân căn hộ tí hon.

cuoc-song-cua-nguoi-hong-kong-trong-nhung-can-ho-quan-tai-7

Những bức ảnh về dạng căn hộ này phản ánh đầy đủ thực tế cuộc khủng hoảng nhà ở của Hồng Kông, nơi hàng chục ngàn người chấp nhận sống trong những điều kiện chật hẹp này bởi họ không còn khả năng chi trả cho bất cứ dịch vụ nào khác tốt hơn.

cuoc-song-cua-nguoi-hong-kong-trong-nhung-can-ho-quan-tai-8

Tờ The Guardian cho biết, theo ước tính của Hiệp hội các Tổ chức Cộng đồng (SoCO), ở Hồng Kông hiện có khoảng 100.000 người sống trong những căn hộ kiểu này.

cuoc-song-cua-nguoi-hong-kong-trong-nhung-can-ho-quan-tai-9

Liên Hiệp Quốc đã lên án những căn hộ quan tài bằng việc miêu tả chúng là “một sự xúc phạm đến phẩm giá con người”.

cuoc-song-cua-nguoi-hong-kong-trong-nhung-can-ho-quan-tai-10

Nhiều người cảm thấy may mắn khi được sống ở nơi rộng rãi và thoáng đãng hơn “địa ngục trần gian” này.

cuoc-song-cua-nguoi-hong-kong-trong-nhung-can-ho-quan-tai-11

Biết đâu đấy, gậy xem phim chính là sản phẩm sáng tạo của một người từng phải sống trong một căn hộ quan tài như thế này.

Trọng Đạt (Theo B.P)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top