iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 11/6/2015, 12:26 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Đề Ngữ văn 10 bàn về sự vô cảm khiến sĩ tử thích thú

Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 tại TP HCM được nhiều bạn nhận định vừa sức, câu hỏi NLXH về sự vô cảm hay, dễ nêu được quan điểm và liên hệ với bản thân.

Gần 80 nghìn sĩ tử tại TP HCM vừa kết thúc môn thi Ngữ văn (120 phút) tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sáng ngày 11/6.

Tại Hội đồng thi trường THPT Bùi Thị Xuân TP HCM, đúng 10h15, các sĩ tử rời phòng thi với tâm trạng khá thoải mái. Nhiều bạn cười toe toét vì đề thi vừa sức, không mang tính chất đánh đố.

IMG-8590-JPG-1510-1433995463.jpg

Đề thi Văn - kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM được nhiều bạn nhận định vừa sức.

tuyen-sinh-lop-10-mon-Van-2-JP-9027-7694

Các sĩ tử rời phòng thi với tâm trạng thoải mái.

"Mình thấy đề thi năm nay dễ hơn năm ngoái. Mình thích nhất là phần cuối vì câu hỏi hay và nằm trong tầm kiến thức mình được học. Mình làm được khoảng 80%", Đỗ Hải Anh - trường Quốc tế Á Châu nhận định.

"Với mình đề thi này dễ hơn tưởng tượng. So với đề thi vào chuyên Sư phạm vừa qua thì đề này vừa tầm hơn với số đông. Nếu như đề của trường Sư phạm bàn về tình cảm gia đình có liên hệ với tác phẩm nước ngoài (nằm ngoài chương trình học) gây khó khăn thì đề thi này nếu nắm vững kiến thức và có cách nhìn nhận từ thực tế thì sẽ làm bài tốt", Lê Giang nói.

Câu hỏi Nghị luận xã hội bàn về sự vô cảm ngay chính trong gia đình gây thích thú cho nhiều bạn vì dễ dàng nêu quan điểm và liên hệ với bản thân. "Có những bạn trẻ chỉ biết mải mê dán hình thần tượng khắp nơi; chỉ biết đắm chìm trong sở thích của riêng mình... Họ đâu thấy rằng bên cạnh họ có những người đang vì họ mà vất vả, lo toan; có những người đã dành cho họ bao nhiêu yêu thương, trìu mến... Những bản trẻ ấy đâu biết rằng họ đang sống vô cảm ngay trong chính gia đình mình", đề bài dẫn dắt.

tuyen-sinh-lop-10-mon-Van-3-JP-5388-6224
tuyen-sinh-lop-10-mon-Van-4-JP-2761-1323

Những nụ cười rạng rỡ của các sĩ tử sau khi rời khỏi phòng thi môn Ngữ Văn.

"Câu hỏi NLXH gần gũi, gắn liền với thực tế. Bản thân mình ở nhà cũng hay xem phim, nhiều khi cũng không để ý lắm đến bố mẹ, ông bà đang làm việc nên hơi giật mình khi đọc đề. Làm xong bài thi này mình thấy bản thân cần quan tâm đến gia đình nhiều hơn bằng cách thường xuyên hỏi thăm sức khỏe, giúp đỡ những công việc nhà. Mình rất tự tin với phần này và dự đoán chắc được khoảng 8 điểm", Thảo Anh học trường chuyên Trần Đại Nghĩa chia sẻ.

Nhiều bạn thẳng thắn nhìn nhận vào thực tế và đưa ra nhận định: nhiều bạn trẻ hiện nay đang sống vô cảm, hời hợt. Khi công nghệ internet phát triển, nhiều bạn suốt ngày dán mắt vào máy tính, điện thoại thông minh mà quên đi những hành động quan tâm đến gia đình và mọi người xung quanh.

"Bản thân mình đã dẫn chứng những sự vô cảm đọc được trên các phương tiện truyền thông để đưa vào bài viết. Bản thân mình cũng "tự thú" là người sống hơi thiếu quan tâm. Đề bài này như là một cách để các bạn trẻ nhìn nhận lại chính mình và nó như là một lời khuyên để bạn trẻ sống thật, có tình cảm hơn. Mình hứa sẽ cố gắng khắc phục điều này trong cuộc sống", Lê Thông - trường THCS Lê Thế Vinh nói.

tuyen-sinh-lop-10-mon-Van-5-JP-4709-2492

Đôi bạn trường Lê Thế Vinh xem lại đề thi môn Văn.

tuyen-sinh-lop-10-mon-Van-6-JP-4825-9546

Hải Quỳnh (trái) và cô bạn thân cười toe toét vì làm bài khá tốt.

"Mình nhận thấy tình cảm của nhiều đối xử với nhau không còn được thân thiết như ngày xưa. Hiện nay mọi việc đều có sự hỗ trợ của công nghệ, máy móc hiện đại nên sự gắn kết tình cảm với nhau bị mai một. Nếu muốn xã hội phát triển thì cần phải gắn kết tình cảm với nhau nhiều hơn. Qua câu hỏi đề thi này mình muốn nhắn gửi tới các bạn trẻ hãy biết học cách yêu thương gia đình và mọi người xung quanh, tránh xa sự vô cảm", một nữ sinh bày tỏ.

Đề Văn tuyển sinh 10 tại TP HCM còn có ý d tại câu 1 liên hệ thực trạng hát Quốc ca của học sinh trong trường học khiến nhiều bạn cảm thấy thích thú. "Bản thân mình nhận thấy ý câu hỏi này phản ánh đúng thực trạng. Nhiều lúc mình thấy các bạn khi chào cờ hát Quốc ca không rõ, còn đùa giỡn. Điều này đánh mất đi sự linh thiêng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc vốn có", Minh Hà - trường THCS Lương Thế Vinh chia sẻ.

Về câu 3, Phương Trang dự thi vào trường chuyên Lê Hồng Phong chia sẻ: "Mình rất tự tin ở câu này bởi một phần mình rất thích bài Sang thu. Đề bài cho thí sinh chia sẻ cảm nhận về bức tranh thiên nhiên và có sự so sánh khá hay. Mình đã vận dụng những bài thơ liên quan đến chủ đề mùa thu từng được đọc để tìm ra sự đồng điệu. Mình làm được khoảng 80%".

Chiều nay, các thí sinh tiếp tục với môn thi Ngoại ngữ. Sáng 12/6 sẽ là môn thi Toán.

Thầy Đỗ Đức Anh, giáo viên Văn trường THPT Bùi Thị Xuân nhận định đề thi này có sự đổi mới nhưng chưa thật sự mạnh mẽ. "Đề có ý liên hệ thực trạng hát Quốc ca trong trường học hay ở câu hỏi NLXH bàn về sự vô cảm phù hợp để lứa tuổi học sinh lớp 9 trình bày quan điểm. Tuy nhiên, đề tài này hơi cũ, đã bắt gặp nhiều ở đâu đó", thầy Đức Anh nhận định.

Riêng về câu 3, thầy Đức Anh nhận xét có điểm mới là để học sinh được lựa chọn đoạn thơ để so sánh với đoạn thơ cho sẵn trong đề bài. Tuy nhiên, để làm được dạng bài so sánh này, theo thầy Đức Anh học sinh cần phải ôn luyện nhiều, có học luyện thi ngoài chương trình trên lớp thì mới giành được kết quả cao.

Xuân Tân

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top