iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Đi tình nguyện: Sự nhiệt huyết, lăn xả khác với liều lĩnh

Thứ ba, 5/7/2016, 11:43 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ ba, 5/7/2016, 11:43 (GMT+7)

Anh Doãn Huân có 8 năm tham gia tình nguyện cho rằng hoạt động tình nguyện là công việc nghiêm túc chứ không phải là một chuyến đi chơi.

Tình nguyện luôn là hoạt động mang tính nhân văn được nhiều người ủng hộ. Cứ mỗi mùa hè đến, thông qua hoạt động Mùa Hè Xanh (MHX), sinh viên lại tỏa về khắp nơi để góp sức làm việc tốt. Nhiều tổ chức tình nguyện khác cũng có những hoạt động tương tự diễn ra suốt năm. Thế nhưng, hoạt động tình nguyện như thế nào để mang lại giá trị cho cộng đồng đúng nghĩa thì không phải ai cũng hiểu rõ. Câu chuyện về 3 nữ sinh ĐH Ngoại thương chết đuối vì lũ cuốn chiều 2/7 khi đi tình nguyện đưa chúng ta suy ngẫm nhiều hơn về việc đi tình nguyện sao cho an toàn và hoạt động tình nguyện sao để được ủng hộ.

Anh Nguyễn Doãn Huân (sinh năm 1986) nguyên cán bộ điều phối chương trình tình nguyện quốc tế VPV, từng làm trưởng đoàn nhiều đợt tình nguyện trong và ngoài nước. Anh Huân có 8 năm hoạt động tình nguyện từ ngày còn là sinh viên. Nói về hoạt động tình nguyện của bạn trẻ hiện nay, anh Huân chia sẻ cùng iOne một số quan điểm:

Anh Nguyễn Doãn Huân - người có 8 năm hoạt động tình nguyện.

Anh Nguyễn Doãn Huân - người có 8 năm hoạt động tình nguyện.

Đi tình nguyện cần có mục đích rõ ràng: 'Tôi đi để làm gì?'

Nhiều bạn trẻ cho rằng tình nguyện là đi đến những vùng thật sâu xa, hẻo lánh, phải lao động đổ mồ hôi thì mới đúng nghĩa. Đó chưa phải là tất cả. Quan trọng không phải là bạn đi đâu mà là bạn tạo ra điều gì cho mình và cộng đồng. Đó mới là mục đích của tình nguyện.

Với 8 năm dẫn dắt nhiều chiến sĩ tình nguyện đến với những vùng đất như: Lạng Sơn, Bắc Giang, Phú Thọ, Hải Dương, Hà Giang... anh Huân cho rằng một người làm tình nguyện trước hết cần biết mục đích đi tình nguyện. Một chuyến tình nguyện nếu đạt được giá trị ở 2 góc độ: Phát triển con người (tạo ra trải nghiệm, phẩm chất tốt); Đóng góp vào sự phát triển dù nhỏ thôi cho vùng đất mình tới thì đó là điều tuyệt vời.

Với các tổ chức tình nguyện anh Huân từng tham gia, chương trình tình nguyện thường được tổ chức dưới 2 hoạt động chính: Tình nguyện nhân đạo (phát quà, nấu ăn, tổ chức trò chơi cho trẻ em vùng sâu vùng xa); Chuỗi hoạt động tình nguyện mang tính phát triển bền vững (hoạt động trên một địa bàn, với một nhóm đối tượng trong một khoảng thời gian và có một mục tiêu không thay đổi).

Bản thân anh Huân lúc đầu không xem tình nguyện là phải là phải cống hiến. Anh muốn lấy vốn sống, học hỏi thêm tiếng Anh nên đã chọn công việc cộng đồng này. Chính từ đó, anh dần nhận ra các vấn đề xã hội và bắt đầu muốn làm tình nguyện, cống hiến một phần tuổi trẻ, sự hiểu biết của bản thân cho xã hội.

di-tinh-nguyen-su-nhiet-huyet-lan-xa-khac-voi-lieu-linh-1

Những hoạt động tình nguyện anh Doãn Huân cùng các bạn trẻ thực hiện từ năm 2011 - 2015.

Hãy tự đặt câu hỏi: 'Bạn đã có đầy đủ thông tin về chuyến đi?'

Tình nguyện là hoạt động không mang tính chất ép buộc. Có thể nhiều bạn trẻ lần đầu tham gia tình nguyện với tâm trạng háo hức "mình rảnh thì đi" hay muốn được khám phá hơn là đóng góp vào sự phát triển chung. Theo anh Huân điều đó dễ hiểu và không đáng để phê phán.

Nếu bạn coi hoạt động tình nguyện là một công việc nghiêm túc thì tự bạn đã có nhu cầu trang bị cho mình những thông tin cần thiết cho mỗi chuyến đi. Các tổ chức tình nguyện chuyên nghiệp cần khảo sát, nắm rõ địa bàn làm việc, công việc của tình nguyện viên.

Với tổ chức tình nguyện anh Huân từng tham gia, trước khi lên đường làm tình nguyện thường có 1-2 buổi gặp gỡ để thông báo nội dung chương trình và tập huấn những kỹ năng cần thiết cho người tham gia.

Với một chiến sĩ tình nguyện, cần phải đặt câu hỏi Bạn đã có đầy đủ thông tin về chuyến đi? trước khi khoác ba lô lên đường. Đó là tâm thế sẵn sàng và nghiêm túc với hoạt động tình nguyện. Một chiến sĩ tình nguyện cần được nắm vững thông tin chi tiết về nội dung chương trình, thông tin địa phương (địa hình, thời tiết…).

Theo anh Huân, một bạn trẻ khi đi tình nguyện cần có: Thứ nhất Kỹ năng làm được công việc tình nguyện. Ví dụ khi tham gia làm tình nguyện tuyên truyền để phổ biến cho bà con ở Lào Cai kiến thức về việc buôn bán người. Việc đầu tiên các bạn tình nguyện phải có là hiểu được thông điệp truyền thông, có kỹ năng truyền thông lên đó các bạn sẽ nói gì cho bà con để họ hiểu về vấn đề bạn đang nói… Thứ hai là Kỹ năng hòa nhập. Hòa nhập trong đội nhóm của mình cũng như trong cộng đồng mà mình tới làm việc.

An toàn khi đi tình nguyện là vấn đề luôn được đặt lên hàng đầu trong một chuyến đi. Anh kể, có một lần đi tình nguyện ở Thái Nguyên có hai bạn trẻ đã tự ý mượn xe của người dân đi ra thị trấn chơi. Hậu quả là bị lạc đường đến tận đêm. Vì thế, người tham gia tình nguyện phải ký văn bản tuân thủ quy định của tổ chức đưa ra: Tuyệt đối không được tách đoàn; Hành lý tự bảo quản; Phải đi ngủ trước 12h đêm để bảo đảm hoạt động ngày hôm sau; Có phát sinh hoặc có kế hoạch cá nhân phải được thông qua trưởng đoàn...

Trước khi đi đến một địa điểm, địa hình mới người trưởng đoàn phải có nhiệm vụ phải hỏi thăm người dân địa phương về những khó khăn, nguy hiểm, khả năng có rủi ro gặp phải để tiếp tục có kế hoạch... đảm bảo an toàn cho cả đoàn.

di-tinh-nguyen-su-nhiet-huyet-lan-xa-khac-voi-lieu-linh-2

Sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi.

Nhiệt huyết, lăn xả khác với sự liều lĩnh

Nhiều người tranh luận quan điểm đi tình nguyện là phải lăn xả, phải cống hiến hết mình, anh Huân ủng hộ tinh thần đó. Tuy nhiên, sự lăn xả ở đây không đồng nghĩa với việc coi chính thường tính mạng của bản thân và đồng đội bởi sự liều lĩnh.

Trước câu hỏi, nhiều bạn trẻ đi tình nguyện với cái tôi quá lớn, muốn mình phải thật sự nổi bật, thậm chí muốn thể hiện bản lĩnh anh hùng, anh Huân nêu quan điểm: "Bạn cần hiểu sự dấn thân nó khác với liều lĩnh. Dẫn thân có nghĩa là khi người ta biết việc mình sẽ làm mang điều tốt đẹp, đã chuẩn bị tốt mọi thứ và tinh thần sẵn sàng. Còn liều lĩnh là bất chấp".

Theo anh Huân, vai trò của người trưởng nhóm trong việc điều phối và đưa ra quyết định sáng suốt là hết sức quan trọng. Chẳng hạn, nếu như mưa to nhưng vẫn quyết định lên núi thì đó là sự liều lĩnh, nguy hiểm.

Anh Doãn Huân kết vấn đề: "Theo tôi, hoạt động tình nguyện cần đi vào tổ chức để tạo ra ảnh hưởng tới cộng đồng, cần được coi là hoạt động giáo dục để tôn trọng những trải nghiệm của người tham gia. Tình nguyện hãy trở về đúng bản chất và ý nghĩa của nó đơn giản là việc tôi có thời gian, sức lực và mong muốn giúp đỡ nên tôi tự nguyện đóng góp. Đừng biến nó trở thành một hoạt động mang tính phong trào rầm rộ mà hời hợt, với nhiều cuộc ra quan mà hoàn toàn thiếu trang bị hay tập huấn cho người tham gia và cũng đừng để tình nguyện trở thành những hoạt động du lịch đơn thuần. Lên đường với một tâm thế đi để học hỏi, trải nghiệm và đi để cống hiến chắc chắn các bạn sẽ có những chuyến đi tình nguyện sâu đậm".

Tân Cao   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top