iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 11/4/2017, 09:23 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Điểm khác biệt giữa đũa ăn của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc

Mọi người thường ít nhận ra điểm khác biệt giữa những đôi đũa họ đang sử dụng, nhưng thực tế chúng được làm từ các vật liệu khác nhau và kích cỡ khác nhau và đều có lý do. 

diem-khac-biet-giua-dua-an-cua-trung-quoc-nhat-ban-han-quoc

Đũa của người Trung Quốc được coi như ngón tay kéo dài, vì vậy những đôi đũa này thường to, dài hơn đũa của Hàn Quốc, Nhật Bản và làm từ gỗ. Chiều dài này bắt nguồn từ bàn ăn xoay của người Trung Quốc. Việc sử dụng bàn ăn này khiến cho người sử dụng phải dùng đũa dài hơn để dễ gắp thức ăn. 

diem-khac-biet-giua-dua-an-cua-trung-quoc-nhat-ban-han-quoc-1

Đũa ăn của người Nhật Bản lại rất phong phú về độ dài, mỗi loại đũa tương ứng với một mục đích sử dụng khác nhau, có thể là ăn, nấu hoặc dùng gắp các món ăn khác nhau. Khi ăn cơm, người Nhật thường sử dụng những đôi đũa ngắn, làm từ gỗ hoặc nhựa vì họ có thói quen đưa bát cơm lên gần miệng. Thức ăn và miệng không cách nhau quá xa nên những đôi đũa không cần quá dài. Ngoài ra, những đôi đũa gỗ còn giúp dễ gắp cơm nhiều hơn. 

diem-khac-biet-giua-dua-an-cua-trung-quoc-nhat-ban-han-quoc-2

Đũa ăn của Hàn Quốc đặc biệt làm từ kim loại và điều này có thể gây khó khăn cho người chưa từng sử dụng qua. Ngày trước, đũa dùng cho hoàng tộc còn thường được làm từ bạc nguyên chất để phòng trừ việc họ bị đầu độc. Đũa bạc sẽ đổi màu nếu trong thức ăn có độc. Đũa kim loại ngày nay vẫn được sử dụng vì nó cho người dùng cảm giác giống thành viên hoàng tộc, nhưng thay vì làm bằng bạc, những đôi đũa được làm từ thép không gỉ (inox). Chúng không những vệ sinh hơn mà còn dễ làm sạch.

Mộc Trà

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top