iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Điểm mặt những linh vật qua các kỳ World Cup

Thứ năm, 14/6/2018, 18:35 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ năm, 14/6/2018, 18:35 (GMT+7)
Chủ đề: World Cup 2018176

Khai sinh ở Uruguay từ năm 1930, đã trải qua 20 kỳ, nhưng mãi đến năm 1966, linh vật biểu tượng cho World Cup mới lần đầu xuất hiện.

Cũng trong năm 1966, đội chủ nhà Anh đã đăng quang ngôi vô địch thế giới lần đầu tiên và cũng là duy nhất đến nay. Từ ấy, cứ mỗi kỳ World Cup, nước chủ nhà đều cho ra đời linh vật riêng của giải đấu. Hãy cùng iOne điểm lại 14 linh vật trong lịch sử World Cup.

1. Willie (Anh 1966)

Điểm mặt những linh vật qua các kỳ World Cup

Chú sư tử Willie chính là linh vật đầu tiên trong lịch sử các kỳ World Cup. Có lẽ vì thấy Willie mang lại may mắn, giúp Anh Quốc đăng quang ngôi vô địch thế giới nên từ đó các quốc gia đăng cai World Cup đều “tậu” riêng linh vật cho mình.

2. Juanito (Mexico 1970)

Điểm mặt những linh vật qua các kỳ World Cup - 1

Kém Willie 4 tuổi, Juanito là linh vật đại diện cho Mexico 70. Chú bé ngộ nghĩnh đội trên đầu chiếc mũ đặc trưng Sombrero của Mexico đã giúp chủ nhà tiến vào tận vòng tứ kết, qua đó tạo nên 1 trong những kỳ World Cup hấp dẫn nhất trong lịch sử.

3. Tip và Tap (Tây Đức 1974)

Điểm mặt những linh vật qua các kỳ World Cup - 2

Tây Đức chọn 2 chú bé Tip và Tap làm linh vật trong kỳ World Cup 1974. 2 nhân vật này được lấy cảm hứng từ Ernie và Bert trong bộ phim truyền hình được phát sóng tại Đức – Sesame Street. Và trong năm ấy, Tây Đức đã lên ngôi vương thế giới.

4. Gauchito (Argentina 1978)

Điểm mặt những linh vật qua các kỳ World Cup - 3

Ra đời dựa trên hình mẫu của một nhân vật huyền thoại của đất nước Argentina. Gauchito đại diện cho World Cup 1978 và giúp cho nước chủ nhà giành được chức vô địch.

5. Naranjito (Tây Ban Nha 1982)

Điểm mặt những linh vật qua các kỳ World Cup - 4

Tây Ban Nha đã không chọn bò tót, con vật biểu tượng của quốc gia bên bán đảo Iberia, làm linh vật của World Cup được tổ chức trên sân nhà. Linh vật năm ấy được lấy cảm hứng từ… quả cam. Và đó cũng là một mùa World Cup không thành công với đội tuyển xứ đấu bò.

6. Pique (Mexico 1986)

Điểm mặt những linh vật qua các kỳ World Cup - 5

Sau 16 năm, World Cup lại quay về với Mexico. Lần này xứ sở của loại rượu Tequila nổi tiếng đã chọn Pique – một chú cao bồi hình quả ớt xanh làm linh vật World Cup. Nhưng cũng như 16 năm trước, đội chủ nhà cũng chỉ tiến đến vòng tứ kết trước khi dừng chân.

7. Ciao (Italia 1990)

Điểm mặt những linh vật qua các kỳ World Cup - 6

Một trong những linh vật mang hình thù kỳ lạ nhất lịch sử World Cup. Ciao – dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “xin chào” – là linh vật đầu tiên được thiết kế hoàn toàn trên máy tính. Chú người gỗ này đã đưa đội tuyển áo Thiên Thanh giành hạng 3 chung cuộc tại World Cup năm ấy.

Xem tiếp

Anh Tú

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top