iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Đỗ đại học: Hãy thông minh theo cách của riêng mình

Thứ ba, 22/4/2014, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ ba, 22/4/2014, 00:00 (GMT+7)

Đừng lấy sự thiếu thông minh, thiếu nhạy bén, lười biếng của bạn ra để bao biện cho sự chùn bước, thất bại trước ngưỡng cửa cuộc đời.

Bạn khát khao cháy bỏng muốn đỗ đại học, muốn được tiếp tục sự nghiệp học hành vì nhiều lý do, nhưng lại e ngại vì mình không thông minh, ngờ vực liệu điều đó có cản trở đến việc cạnh tranh trong học tập... Và rồi luôn sợ hãi trong suy nghĩ không thông minh đồng nghĩa với việc rớt đại học.

Điều này là hoàn toàn sai lầm. Thực tế đã chứng minh rằng mọi thiên tài trên thế giới, chỉ có 1% là thông minh bẩm sinh, còn 99% còn lại đều là do sự chăm chỉ và những nỗ lực từ chính họ mang đến.

"Cần cù bù thông minh"

Đó là câu tục ngữ quen thuộc của người Việt Nam ta. Hàm ý câu nói khuyên răn mọi người nếu không được sự thông minh ưu ái, thì hãy đổi lấy nó, "chiếm đoạt" nó bằng sự miệt mài, chăm chỉ. Giá của một gam thông minh suy cho cùng cũng chỉ bằng giá của một gam chăm chỉ.

hoc-1588-1398070563.jpg

Cần cù bù thông minh. Ảnh: HH.

Vì vậy xin đừng lấy những lý do ngớ ngẩn kiểu như: tớ trượt đại học vì tớ kém thông minh hơn cậu, hay gato với đứa chỉ cần học 2 tiếng một ngày mà vẫn đạt giải nhì trong kì thi học sinh giỏi quốc gia, nghiễm nhiên được tuyển thẳng vào đại học, cũng đừng oán trách cha mẹ sao không cho bạn tí thông minh nào, đừng oán trách bản thân sao ăn đủ chất, uống đủ sữa mà vẫn phải cày 12, thậm chí là 18 tiếng và hơn thế cho chuyện ôn thi... Bạn không có lỗi, cha mẹ bạn cũng vậy. Mọi thứ đều có cái giá của nó, vì vậy đừng lấy lý do này kia để bao biện cho sự thật phũ phàng.

Hãy thông minh theo cách của bạn

Thay vì kêu ca, oán trách, bạn hãy dành thời gian đó để nghĩ cách giúp mình học hiệu quả hơn. Chăm chỉ là một cách.

Muốn giải một bài toán, người thông minh chỉ cần 5, 10 phút, nhưng ta lại mất đến cả tiếng đồng hồ. Thực tế thì điểm số chỉ tính theo kết quả bạn tìm ra đúng hay sai, chứ không quan tâm xem quá trình bạn tìm ra nó nhanh hay chậm như thế nào. Việc thi đại học cũng vậy. Người thông minh đỗ đại học. Người chăm chỉ cũng sẽ đỗ đại học. Chỉ là cách thức khác nhau, con đường khác nhau, nhưng kết quả thì vẫn vậy.

Hãy cứ tin và luôn tin những sự nỗ lực mà bạn bỏ ra, những giọt mồ hôi bạn đã rơi xuống.... tất cả sẽ giúp bạn thành công. Chắc chắn là như vậy.

de-JPG-4717-1398070563.jpg

Hãy thông minh theo cách của riêng bạn. Ảnh: HH.

Lợi ích từ việc chăm chỉ

Trên bước đường thành công không có dấu chân của những kẻ lười biếng. Những người không thông minh không đồng nghĩa với việc không thể thông minh. Việc miệt mài ngày đêm, cần mẫn như những con ong, chú kiến sẽ giúp bạn hình thành một đức tính, một nhân cách đẹp, sẽ trui rèn cho bạn bản lĩnh để vượt qua nhiều khó khăn hơn trong cuộc sống.

Và hơn hết, sự chăm chỉ  sẽ giúp ích rất nhiều để bạn đậu đại học. Bạn không thể trượt đại học, chỉ vì bạn không thông minh. Nhưng điều đó có thể xảy ra, nếu bạn không chăm chỉ, không nỗ lực.

Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy chăm chỉ ngay từ bây giờ. Hãy cố gắng, hãy bất chấp vươn lên, nó sẽ đem đến cho bạn nhiều điều hơn cả sự mong đợi.

Nếu không thông minh, xin hãy là người chăm chỉ, bạn nhé !

Chênh Vênh

phan-6076-1398070563.jpg

Làm gì khi bị gia đình phản đối việc chọn trường?

Bạn đã chọn cho mình một ngôi trường ao ước từ lâu, nhưng ước muốn, sở thích đó của bạn 'không hợp thời' và 'không hợp lòng' của các đấng sinh thành.

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top