iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Đội tình nguyện 'làm việc nhỏ bằng trái tim lớn'

Thứ bảy, 21/9/2013, 10:03 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ bảy, 21/9/2013, 10:03 (GMT+7)

CLB Kết nối trái tim từng tìm đến nhà cụ già '40 năm quẩn quanh thèm ăn phở' và biến mơ ước của cụ thành hiện thực.

Là một trong những thành viên nhỏ tuổi nhất mạng lưới tình nguyện Vicongdong.vn, nhưng CLB Kết nối trái tim đã khiến “đàn anh” nể phục vì thành tích các em đóng góp cho xã hội.

Làm những việc nhỏ bằng trái tim lớn

Thành lập vào tháng 11/2011, CLB Kết nối trái tim ra đời với 5 sáng lập viên là học sinh các trường PTTH và THCS tại Hà Nội. Ngô Thủy Tiên, lớp 12 THPT Chuyên Ngoại Ngữ- ĐHQG Hà Nội - chủ nhiệm CLB chia sẻ: “Chúng mình bắt đầu bằng con số 0: Không kinh nghiệm, không mối quan hệ, chỉ với tuổi trẻ và lòng nhiệt huyết". Phương châm của CLB là: "Chưa làm được những việc lớn, nhưng sẽ làm những việc nhỏ bằng trái tim lớn”.

3-8747-1379672044.jpg

Thành viên CLB Kết nối trái tim hầu hết đều ở lứa tuổi học sinh cấp 2, cấp 3. 

Tiên kể, khó khăn lớn nhất ban đầu của CLB là vấn đề gây quỹ, các sáng lập viên đều là học sinh nên chưa có uy tín. Được sự hỗ trợ nhiệt tình của ban cố vấn cùng nỗ lực hết mình của tất cả 5 sáng lập viên, CLB dần dần chiếm được niềm tin của đông đảo các tình nguyện viên (TNV), phụ huynh. Nhiều tấm lòng hảo tâm đã đóng góp, gây quỹ cho các chương trình từ thiện của CLB ngày càng thuận lợi hơn.

Từ những hoạt động nhỏ, qua gần 2 năm hoạt động, CLB vận động được hơn 2 tỷ đồng tiền mặt cùng rất nhiều hiện vật như quần áo, bánh kẹo, sách vở, đồ dùng học tập, gạo, dầu ăn… Điều đặc biệt, tuy CLB toàn các thành viên "nhí" nhưng các bạn ấy đã tổ chức gần 20 chương trình từ thiện có ý nghĩa, được cộng đồng ghi nhận và đánh giá cao.

4-1958-1379672044.jpg

Hình ảnh dễ thương trong những chuyến đi mà các bạn ấy ghi lại được. 

 

Những chương trình điển hình như: Đem yêu thương về Hà Nam; Cùng cả nước hướng về Quảng Trị; Bánh chưng ấm lòng Xuân về ở Cao Bằng & Bắc Kạn; Trung Thu ấm áp yêu thương và Nhịp cầu âm nhạc & Kết nối yêu thương ở Thuỵ An - Ba Vì …gây xúc động cho rất nhiều người. 

Câu chuyện được những thành viên trong CLB kể lại và truyền cho nhau là 5 ngôi nhà tình nghĩa cùng 2 con bò cho các gia đình thương binh, liệt sỹ và nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở tỉnh Quảng Trị. Đường xá xa xôi chỉ khiến trái tim tình nguyện thêm lớn, khi các bạn ấy trao tặng 5 con bò cho 5 học sinh nghèo vượt khó ở Cao Bằng và Hoà Bình. CLB từng tặng 3.000 con gà giống, 30 tạ cám gà cho 20 học sinh nghèo ở huyện Lý Nhân, Hà nam và gần 10 hộ gia đình đoàn viên thanh niên nghèo ở xã Sơn Dương, Tuyên Quang…

Trưởng thành hơn nhờ làm tình nguyện

“Những gì CLB Kết nối trái tim đã làm được tuy chưa nhiều và giá trị vật chất còn hạn chế nhưng đã mang lại niềm vui cho nhiều người”, bạn Hoàng Linh Chi, Học sinh lớp 12 trường PTTH Chuyên Ngoại Ngữ- ĐHQG, Phó Chủ nhiệm CLB bày tỏ. 

1-1966-1379672045.jpg

Thành viên của CLB giúp một cụ già trong bữa ăn.

 

Chi nhớ về hình ảnh một bát phở đem đến cho cụ già “40 năm quẩn quanh thèm ăn phở” từ một địa chỉ trên báo. Một cụ già đã ở cái tuổi gần đất xa trời không còn chiếc chăn ấm để đắp và một chiếc bánh chưng có thịt vào ngày Tết. Những việc làm rất nhỏ đó sao mà ấm lòng cả người trao và người nhận. 

Một trong những sự kiện được nhiều bạn của CLB Kết nối trái tim ghi nhớ đó là chương trình “Trại hè Kết nối trái tim 2013” cho 100 học sinh nghèo của xã Thung Nai, huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình.

“Có rất nhiều việc trước giờ em chưa từng làm trong đời, em cứ ngỡ sẽ không bao giờ làm được, như trở thành cô giáo, làm thợ cắt tóc, làm đầu bếp, lao công, bảo mẫu… hay thậm chí là làm bảo vệ. Nhiều kỷ niệm lần đầu tiên được cắt tiết gà, dắt các em nhỏ ra suối tắm hay phải xách hàng trăm xô nước ngoài suối về để thông cái toa lét bị tắc… chắc hẳn sẽ là những hình ảnh không bao giờ quên với các bạn TNV trẻ của CLB Kết nối trái tim”, Hoàng Lan Chi, thành viên sáng lập CLB hiện đang là Học sinh lớp 9 trường THCS Giảng Võ hào hứng.

 
2-3043-1379672045.jpg
 

“Thông qua các hoạt động thiện nguyện, TNV trẻ trong CLB đã trưởng thành hơn rất nhiều. Chúng mình hiểu thêm giá trị của cuộc sống và thực sự thấu hiểu “Hạnh phúc là sẻ chia”. Tham gia các hoạt động thiện nguyện cũng cho chúng mình cơ hội rèn luyện thêm rất nhiều kỹ năng sống quan trọng khác, giúp mình trưởng thành hơn ”, bạn Ngô Thủy Tiên, Chủ nhiệm CLB tâm sự.

Thành công lớn nhất của CLB sau gần 2 năm hoạt động là đã kết nối được rất nhiều những tấm lòng thuộc mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp trong cộng đồng nỗ lực “Vì một Việt Nam nhân ái”.

 

CLB Kết nối trái tim là 1 trong 20 tổ chức tình nguyện xuất sắc lọt vào vòng 2 Giải thưởng Tình nguyện Chim Én 2013.

Vào 19h ngày 22/9 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô - Hà Nội sẽ diễn ra chương trình kỷ niệm 5 năm Giải thưởng Tình nguyện Chim Én và Lễ trao giải Chim Én 2013.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức sẽ trao phần thưởng cho 5 tổ chức và 5 cá nhân xuất sắc nhất, 1 tổ chức và 1 cá nhân triển vọng nhất. Ngoài ra còn có 2 giải phụ dành cho 1 tổ chức và 1 cá nhân được nhiều người bình chọn nhất.

Giải thưởng thường niên Tình nguyện Chim Én 2013 lần thứ 5 được FPT chính thức phát động từ ngày 2/7 trên website www.vicongdong.vn. Đây là giải thưởng tôn vinh những cống hiến vì cộng đồng từ đó lan tỏa những tấm lòng nhân ái. Sau 5 năm tổ chức Giải thưởng Tình nguyện Chim Én đã quy tụ được gần 600 tổ chức và 60.000 tình nguyện viên trên cả nước.

Hồng Nhung 
 
 
 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top