iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 4/1/2018, 19:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Đồng phục học sinh khắp thế giới

Một số quốc gia có quy định nghiêm ngặt về đồng phục, độ dài của váy cũng khác nhau.

Nhật Bản  

Đồng phục học sinh khắp thế giới

Đồng phụ nữ sinh Nhật Bản, được gọi là seifuku, nổi tiếng khắp thế giới nhờ các nhân vật anime hay manga. Seifuku thường gồm áo sơ mi trắng phong cách thủy thủy và váy xếp ly. Chiều dài của váy tỷ lệ nghịch với độ tuổi, cấp học của nữ sinh. Giày thường là giày da đen, tất cao tới gối, màu trắng. Có một loại "keo" đặc biệt được dùng để giữ cho tất không bị tuột.

Anh

Đồng phục học sinh khắp thế giới - 1

Đồng phục học sinh được thực hiện rất nghiêm ngặt ở Anh Quốc. Đầu tiên, màu đồng phục là xanh lá, được xem là một trong những yếu tố dạy trẻ biết sắp xếp cuộc sống, luôn bình tĩnh. Hơn nữa, đó cũng là loại vải có giá thành rẻ nhất.

Hiện, các trường đều có thiết kế đồng phục riêng. Một số trường có quy định nghiêm khắc, không cho phép học sinh mặc quần soóc trong mùa hè. Tuy nhiên, ở một số trường, nam sinh lại mặc váy. Số khác có đồng phục unisex cho cả hai giới.

Australia

Đồng phục học sinh khắp thế giới - 2

Hệ thống giáo dục của Australia có "vay mượn" nhiều thứ từ Anh. Đồng phục cũng nằm trong số đó. Chỉ có màu sắc nhẹ hơn và quy định cởi mở hơn. Nhiều trường có thêm quy định đội mũ vì thời tiết nóng nực.

Cuba

Đồng phục học sinh khắp thế giới - 3

Có vài kiểu đồng phục đặc trưng ở Cuba: áo sơ mi trắng với váy vàng, áo xanh với váy xanh đậm màu hơn, áo trắng với váy đỏ hoặc quần soóc. Khăn quàng có màu xanh hoặc đỏ đặc trưng.

Indonesia

Đồng phục học sinh khắp thế giới - 4

Ở Indonesia, màu đồng phục học sinh khác nhau phụ thuộc vào cấp học. Thường là áo trắng, nhưng màu quần, váy có thể là đỏ, xanh đậm hoặc ghi. Sau lễ tốt nghiệp, học sinh thường dùng màu vẽ lên áo để "ăn mừng" cho sự tự do của mình.

Trung Quốc

Đồng phục học sinh khắp thế giới - 5

Học sinh Trung Quốc có vài bộ đồng phục để sử dụng cho những dịp khác nhau: kỳ nghỉ lễ, ngày học bình thường, mùa đông và mùa hè. Đồng phục mỗi ngày cho các nữ sinh và nam sinh trông khá giống trang phục thể thao. 

Hàn Quốc 

Đồng phục học sinh khắp thế giới - 6

Ở Hàn Quốc, giờ học kéo dài từ sáng tới tối. Do đó, nhiều học sinh coi trường học là nơi họ dành nhiều thời gian trong cuộc đời mình. Váy được điều chỉnh ở từng trường, nhưng đồng phục phổ biến là váy ngắn xếp ly, áo vest. 

Xem tiếp

Mr.Bull (theo BS)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top