iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Du học sinh: SV Báo chí cần đạt trên 7.0 IELTS để tốt nghiệp là hợp lý

Thứ bảy, 14/5/2016, 09:31 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ bảy, 14/5/2016, 09:31 (GMT+7)

Nhiều sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh (Học viện Báo chí) có nguy cơ bị treo bằng do chuẩn đầu ra của nhà trường được nâng cao.

Thông tin Học viện Báo chí Tuyên truyền đưa ra điều kiện tốt nghiệp cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh phải đạt trình độ C1 (theo khung tham chiếu châu Âu), phải có thêm trình độ B1 ngôn ngữ khác khiến nhiều sinh viên lo lắng vì sợ bị treo bằng do không đáp ứng nổi điều kiện.

Thông báo số 103 của trường ngày 10/1/2013 về lộ trình thực hiện chuẩn đầu ra ngoại ngữ, tin học nêu rõ: Sinh viên từ khóa 33 trở đi phải đạt trình độ ngoại ngữ C1 khung châu Âu (tương đương 650 điểm TOEIC hoặc 600 điểm TOEFL hoặc 7.0 điểm IELTS). Ngoài ra, sinh viên ngành này phải có khả năng giao tiếp bằng một ngoại ngữ khác (trình độ B1).

Học viện Báo Chí - Tuyên truyền Hà Nội. Ảnh: Fan page Bí Kíp Tân Sinh Viên

Học viện Báo chí - Tuyên truyền Hà Nội. Ảnh: Fan page Bí Kíp Tân Sinh Viên

Lý do nhiều sinh viên năm cuối lo lắng vì từ trước đến nay thường ôn luyện theo dạng đề IELTS. Nếu bây giờ bắt buộc thi theo dạng đề C1 sợ không đạt yêu cầu vì thời gian từ nay đến ngày tốt nghiệp không còn nhiều. Về yêu cầu phải có trình độ ngôn ngữ thứ hai (tiếng Nga), số sinh viên này cho rằng không được đào tạo nhiều, chuyên sâu khi ngồi trên ghế giảng đường.

Trước xôn xao này, nhiều ý kiến cho rằng với một sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh để đạt trình độ C1 tiếng Anh không phải là quá khó khăn và điều kiện tốt nghiệp do trường đặt ra không phải là quá cao.

Bạn Thùy Dung, du học sinh Việt Nam tại Thái Lan nhận định: "Mình thấy trình độ C1 không phải là quá sức đối với một sinh viên học 4 năm theo ngành Ngôn ngữ Anh, nếu không muốn nói là quá thấp. Với một sinh viên chuyên ngành có ý thức học tập thì việc đạt đến trình độ đó là không khó. 7.0 là một mốc mình thấy rất căn bản. Không nên vì sự lười mà đổ lỗi cho thang điểm điều kiện cao. Còn việc ôn thi theo dạng đề nào thì dù bạn đã có kiến thức thì sẽ không là trở ngại. Đừng cứ chú tâm ôn luyện, thi cử theo kiểu có sẵn (học vẹt)".

Bạn Trường An (cựu học sinh THPT chuyên Trần Đại Nghĩa TP HCM, du học sinh tại Nhật Bản) chia sẻ: "Đối với mình thì yêu cầu như thế là không cao. Mình nghĩ sinh viên ngôn ngữ Anh ít nhất nên đạt được trình độ tương đương IELTS 7.0".

Về trình độ ngôn ngữ 2 theo yêu cầu của Học viện Báo chí đưa ra theo An là cần thiết. "Muốn cầu tiến, phát triển thì nên biết tối thiểu 2 ngoại ngữ. Chỉ có tiếng Anh làm vốn không còn là đủ trong xã hội phát triển như hiện nay", An nói.

Du học sinh Việt từng săn được 13 học bổng du học Mỹ - Nguyễn Hùng Lâm cũng cho rằng điều kiện tốt nghiệp như vậy là vừa đối với một sinh viên theo chuyên ngành Ngôn ngữ Anh.

Một cán bộ đào tạo của Học viện Báo chí đưa ra nhận định với báo Vietnamnet rằng, với sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, điều kiện yêu cầu tiếng Anh trình độ C1 để được tốt nghiệp là quá thấp.

Thầy Lưu Văn An - Phó giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ với báo chí, đây là năm đầu tiên học viện thực hiện chuẩn đầu ra ngoại ngữ với sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp. Về điều kiện tốt nghiệp trên, thầy cho hay đã được đưa ra từ năm 2013, thông báo nhiều lần thông qua khoa, trên website học viện...

Theo thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT về Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, trình độ C1 thuộc Bậc 5 ở cấp Cao cấp. Theo đó, người đạt trình độ này phải có được các kỹ năng sau: Có thể hiểu và nhận biết được hàm ý của các văn bản dài với phạm vi rộng. Có thể diễn đạt trôi chảy, tức thì, không gặp khó khăn trong việc tìm từ ngữ diễn đạt. Có thể sử dụng ngôn ngữ linh hoạt và hiệu quả phục vụ các mục đích xã hội, học thuật và chuyên môn. Có thể viết rõ ràng, chặt chẽ, chi tiết về các chủ đề phức tạp, thể hiện được khả năng tổ chức văn bản, sử dụng tốt từ ngữ nối câu và các công cụ liên kết.

Trình độ B1 sẽ thuộc bậc 3 ở cấp Trung cấp. Người đạt trình độ này phải có các kỹ năng: Có thể hiểu được các ý chính của một đoạn văn hay bài phát biểu chuẩn mực, rõ ràng về các chủ đề quen thuộc trong công việc, trường học, giải trí... Có thể xử lý hầu hết các tình huống xảy ra khi đến khu vực có sử dụng ngôn ngữ đó. Có thể viết đoạn văn đơn giản liên quan đến các chủ đề quen thuộc hoặc cá nhân quan tâm. Có thể mô tả được những kinh nghiệm, sự kiện, giấc mơ, hy vọng, hoài bão và có thể trình bày ngắn gọn các lý do, giải thích ý kiến và kế hoạch của mình.

Khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam và Khung tham chiếu chung Châu Âu:

Sơ cấp

Bậc 1

A1

Bậc 2

A2

Trung cấp

Bậc 3

B1

Bậc 4

B2

Cao cấp

Bậc 5

C1

Bậc 6

C2

Tân Cao   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top