iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Dự thảo gây tranh cãi vì quy định 'sinh viên bán dâm đến lần 4 bị đuổi học'

Thứ ba, 30/10/2018, 00:53 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ ba, 30/10/2018, 00:53 (GMT+7)

Dự thảo mới, áp dụng cho các ngành đào tạo giáo viên hệ cao đẳng và trung cấp, vừa công bố đã gây ồn ào bởi một quy định cũ về mức kỷ luật với sinh viên hoạt động mại dâm. 

Ngày 29/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư về Quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp hệ chính quy. Dự thảo ban đầu đăng trên website của Bộ và dự định lấy ý kiến góp ý từ 26/9 đến 26/11.

Ngay sau khi được đăng tải, dự thảo này gây tranh cãi bởi các quy định trong phần Phụ lục về khung xử lý kỷ luật đối với một số vi phạm của học sinh, sinh viên. 

Theo đó, học sinh, sinh viên ngành sư phạm nếu hoạt động mại dâm đến lần thứ tư (tính trong cả khóa học) sẽ bị buộc thôi học. Vi phạm lần đầu tiên sẽ bị khiển trách, lần thứ hai sẽ bị cảnh cáo, lần thứ ba sẽ bị đình chỉ có thời hạn. Còn nếu hoạt động chứa chấp, môi giới mại dâm sẽ chịu hình thức xử lý nặng hơn, bị buộc thôi học ngay lần đầu tiên phát hiện.

Trích quy định trong dự thảo.

Trích quy định trong dự thảo.

Ngoài ra, khung xử lý buộc thôi học còn được áp dụng cho các hành vi uống rượu, bia trong giờ học, say rượu bia khi đến lớp, đánh bạc trên lớp, tàng trữ - lưu hành văn hóa đồi trụy hoặc tham gia các hoạt động mê tín dị đoan, hoạt động tôn giáo trái phép...

Điểm bị phản ứng mạnh nhất liên quan đến quy định, học sinh, sinh viên hoạt động mại dâm đến lần thứ tư sẽ bị buộc thôi học. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là quy định khó hiểu, bất hợp lý.

Theo tìm hiểu của iOne, những quy định này đều đã được Bộ GD- ĐT áp dụng cho sinh viên đại học chính quy tất cả các ngành đào tạo từ năm 2016. 

Dự thảo ban đầu được đăng tải trên website của Bộ để lấy ý kiến, nhưng nay đã được rút.

Dự thảo ban đầu được đăng tải trên website của Bộ để lấy ý kiến góp ý, nhưng nay đã được rút.

Đến tối 29/10, trước các tranh cãi, dự thảo này đã được rút khỏi danh sách "đang lấy ý kiến góp ý" trên website của Bộ. Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch soạn thảo văn bản này nhằm thay thế Quy chế Công tác học sinh sinh viên các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp có hiệu lực từ 11 năm trước. Bộ đồng thời rà soát, nghiên cứu sửa đổi một số nội dung quy định tại thông tư 10 (năm 2016) để phù hợp với thực tiễn.

Thứ trưởng thừa nhận dự thảo có nhiều điểm chưa hợp lý, cần điều chỉnh, chẳng hạn như quy định về hành vi vi phạm về hoạt động mại dâm. "Tuy nhiên, khi cập nhật các phiên bản dự thảo đưa lên Cổng thông tin điện tử để xin ý kiến rộng rãi của nhân dân, Ban soạn thảo đã sơ suất, chưa cập nhật dự thảo phù hợp nhất", bà Nghĩa cho biết.

Huyền Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top