iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Dừng ban hành quy định phạt người đội mũ bảo hiểm kém chất lượng

Thứ năm, 14/3/2013, 17:15 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ năm, 14/3/2013, 17:15 (GMT+7)

Trước nhiều ý kiến phản đối của người dân, quy định phạt người đội mũ bảo hiểm rởm không được ban hành.

Bộ Tư pháp hôm nay thông báo Thông tư 06 (quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm) chưa được phát hành, do đó việc xử phạt người đội mũ bảo hiểm kém chất lượng không thể bắt đầu từ 15/4 theo quy định tại văn bản này.

non-1-852649-1372499282_500x0.jpg

Mũ bảo hiểm đủ kiểu, màu sắc nhưng chất lượng thì hầu như không được kiểm soát. Ảnh: Kiên Cường.

Bộ Tư pháp nhận thấy, một trong những quy định tại Thông tư 06 không được dư luận đồng tình là việc người ngồi trên xe môtô, xe gắn máy, xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm và mũ phải đáp ứng được 10 tiêu chí. Mức phạt với người đội mũ không đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật áp dụng như đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách, từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cho rằng quy định buộc người dân phải biết mũ thật, mũ giả và là căn cứ để xử phạt theo Thông tư 06 là "thiếu thuyết phục". Bởi hiện nay việc quản lý nhà nước từ khâu sản xuất, nhập khẩu, lưu thông, bán mũ bảo hiểm chưa tốt. "Nhiều loại mũ có hình dáng giống mũ bảo hiểm, mũ giả, mũ không đúng tiêu chuẩn... người dân rất khó phát hiện, phân biệt, thậm chí là rất khó đối với cả lực lượng cảnh sát giao thông", ông Dũng nêu quan điểm với báo giới.

Sau khi có ý kiến nhiều chiều từ dư luận, các Bộ tham gia ký Thông tư số 06 thống nhất dừng việc phát hành để xem xét sửa đổi cho phù hợp với quy định của pháp luật. Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục theo dõi, khi Thông tư được ban hành sẽ tổ chức kiểm tra.

Theo VnExpress

Đội mũ bảo hiểm giả sẽ bị phạt

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top