iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Fan Kpop - những người thường xuyên bị chỉ trích

Thứ bảy, 8/4/2017, 22:14 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ bảy, 8/4/2017, 22:14 (GMT+7)

Căn cứ vào đâu để nói rằng giới trẻ nói chung và fan Kpop nói riêng "không yêu thương cha mẹ" hay "vô cảm với vận mệnh đất nước", "chả làm được gì cho đất nước"?

"Thần tượng" (hay "idol" trong tiếng Anh) là một người được người khác mến mộ, yêu thích, cảm phục vì tài năng, phẩm chất của mình. Ai cũng có cho riêng mình một thần tượng để yêu quý, để mến mộ, hay lớn hơn là làm động lực phấn đấu cho bản thân. Thần tượng không nhất thiết phải là ca sĩ, diễn viên nổi tiếng... mà có thể là một doanh nhân giỏi, một giáo viên tận tâm, hay gần nhất là chính cha mẹ, anh chị em của chúng ta. Thần tượng thổi vào cuộc đời chúng ta một làn gió mới, truyền cho ta niềm cảm hứng to lớn...

Mỗi người có một hình mẫu khác nhau để thần tượng. Và cách bày tỏ tình cảm hay mến mộ thần tượng cũng muôn hình vạn trạng. Nhưng điểm chung đều là những tình cảm đẹp đẽ đáng trân trọng như nhau.

Cách đây không lâu, vào ngày 10/2, Yoona - thành viên nổi tiếng của nhóm nhạc đình đám SNSD - tới Việt Nam. Khỏi phải nói các fan của Yoona nói riêng cũng như các fan Kpop ở Việt Nam nói chung vui mừng, hồ hởi như thế nào. Các fan tập trung tại sân bay Tân Sơn Nhất với banner trên tay, chờ đợi hàng tiếng đồng hồ vì thần tượng. Khi Yoona xuất hiện, các fan hò reo vui sướng. Yoona cũng vẫy tay chào lại fan. Thế là quá mãn nguyện rồi...

fan-kpop-nhung-nguoi-thuong-xuyen-bi-chi-trich

Ảnh: koreaboo.

Nhưng cứ đến hẹn lại lên, vẫn như mọi lần, trên mạng xã hội lại xuất hiện những bài đăng miệt thị các fan Kpop với những lời kết tội vô căn cứ như "chúng mày có bao giờ đợi bố mẹ 4 tiếng mà không cáu", "chúng mày có yêu thương cha mẹ như thế không", "chúng mày vô cảm với vận mệnh dân tộc", "chả làm được gì cho đất nước" hay các từ ngữ như "trẩu", "rảnh rỗi"...

Trước hết, tôi muốn hỏi những người nêu các ý kiến đó căn cứ vào đâu để nói rằng giới trẻ nói chung và fan Kpop nói riêng "không yêu thương cha mẹ" hay "vô cảm với vận mệnh đất nước", "chả làm được gì cho đất nước"?

Tình yêu dành cho cha mẹ là thiêng liêng, là điều ai cũng có. Nhưng có một thực tế là các bạn trẻ có phần ngại thể hiện tình cảm với cha mẹ mình. Ngại thể hiện tình cảm không có nghĩa là không yêu thương cha mẹ. Hơn nữa, họ có thể bày tỏ tình yêu với cha mẹ bằng nhiều cách khác nhau.

"Vô cảm với vận mệnh đất nước". Càng vô lý hơn. Theo dõi các fanpage Kpop ở Việt Nam, tôi thấy các bạn ấy đã dùng ảnh hưởng của thần tượng mình để quyên góp từ thiện. Đấy là vô cảm hay sao? Người dân Việt Nam, kể cả giới trẻ, ai cũng sục sôi khi Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển nước ta, ai cũng phẫn nộ khi Formosa xả thải ra môi trường làm cá chết ở 4 tỉnh miền Trung... Làm gì có ai có thể vô cảm trước những vấn đề được cả xã hội quan tâm và ảnh hưởng tới an nguy quốc gia? Không ai muốn lạc lõng cả!

Tại sao fan bóng đá gào, khóc khi đội bóng mình yêu thích thất bại hay reo hò cuồng nhiệt khi đội bóng thắng trận thì không ai có ý kiến? Khi fan Kpop có cảm xúc tương tự thì bị bảo là "việc gì phải khóc?". Khi Arsenal tới Việt Nam năm 2013, fan Arsenal chờ ở sân bay từ sáng sớm nhưng chẳng ai chê trách. Trong khi fan Kpop mặc dù chờ ở sân bay với thái độ văn minh vẫn bị chỉ trích là "một lũ rảnh rỗi". Tôi không hiểu vì sao người ta lại có thể phân biệt như vậy. Cầu thủ bóng đá hay ngôi sao Kpop đều phải rất nỗ lực mới có thể đạt thành công và được nhiều người hâm mộ. Tất cả họ đều được trân trọng như nhau.

Vốn là một fan bóng đá (yêu thích Chelsea) và cũng là một fan Kpop (yêu mến EXO), tôi không thích so sánh như vậy bởi như tôi đã nói, tình cảm dành cho thần tượng đều đáng trân trọng. Nhưng tôi vẫn phải làm phép so sánh để cho thấy cái nhìn bất công của công chúng hiện nay. "Running Man" Vũ Xuân Tiến chạy theo xe chở Arsenal thì được tôn vinh là người hùng. Đổi lại, nếu là xe của một nhóm nhạc Hàn, chả biết anh ấy có được tôn vinh như vậy hay bị chỉ trích?

Và tôi cũng xin nhắn gửi tới tất cả mọi người rằng: hãy cùng nhau góp sức xây dựng kinh tế đất nước thật phát triển để các ngôi sao quốc tế sang Việt Nam nhiều hơn, để được thấy các fan Việt Nam thật tuyệt vời, để quảng bá hình ảnh Việt Nam thật mến khách.

Còn với những fan Kpop, hãy cứ hết mình vì thần tượng!

Đăng Quang

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
Tags
kpop, fan kpop
 
 
goto top