iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Giám thị coi thi, một cảm giác rất 'oách xà lách'

Thứ sáu, 12/7/2013, 09:50 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ sáu, 12/7/2013, 09:50 (GMT+7)

Khi thí sinh nộp bài, các giám thị sinh viên 'tá hỏa' vì trong giấy nháp, em ấy phác họa chân dung của mình.

Những năm gần đây, các trường đại học đã huy động lực lượng sinh viên năm cuối làm công tác coi thi đại học, cao đẳng. Lần đầu được thử cảm giác đứng trên bục giảng như thầy cô và coi thi một kỳ tuyển sinh quan trọng khiến không ít bạn  háo hức, thậm chí rất sung sướng.

Bạn Tuấn Vũ (sinh viên năm 3, ĐH Kinh tế quốc dân) chia sẻ: “Mục tiêu số 84 của cuộc đời mình là làm giám thị. Cảm giác vừa oách xà lách vừa thấy sờ sợ. Được làm giám thị 1 cũng có cái oai riêng khi được kí tên sau khi các em thí sinh đã làm bài”.

Bạn Tuấn Vũ trang phục nghiêm nghị nhưng vẫn không giấu nổi nét nhí nhảnh. Ảnh: NVCC

Bạn Tuấn Vũ trang phục nghiêm nghị nhưng vẫn không giấu nổi nét nhí nhảnh. Ảnh: NVCC

Hầu hết các "giám thị sinh viên” đều cảm thấy háo hức với vai trò mới vừa thú vị vừa rất oách này. Cũng vì lần đầu tiên được thử sức nên rất nhiều tình huống dở khóc dở cười xảy ra với các giám thị trẻ măng.

Các môn thi tự luận đều kéo dài 3 tiếng, giám thị chỉ phải ngồi bao quát cả phòng thi nên thời gian 180 phút cứ gọi là dài thênh thang. Gặp phải môn thi khó, thí sinh không làm được hết nhìn trời, nhìn đất, nhìn mây rồi lại quay ra cười với giám thị. Nhiều bạn còn lén phác họa hình giám thị, hay viết thư ngắn gửi giám thị lên tờ nháp thi luôn. Tới khi thí sinh lên nộp bài sớm kèm nháp và đề thi, giám thị nhìn nháp mới “đứng hình”, đỏ mặt.

giam-thi-1373531291_500x0.jpg

Sinh viên chăm chú nghe cán bộ coi thi phổ biến quy chế. Ảnh Ngọc Trần.

Một số "giám thị sinh viên” nhìn quá trẻ nên các thí sinh miệng thì gọi thầy cô nhưng vẫn nhí nhố trêu ghẹo. Bạn Nguyễn Trang (sinh viên ĐH Quốc Gia Hà Nội) chia sẻ: “Phòng mình coi thi toàn nam, mình mới bước vào các em đã ồ lên rồi xì xào bàn tán. Em thì hỏi chị học khoa gì, FB của chị là gì. Có đứa lại hùng hổ tuyên bố, kiểu này em phải thi đỗ thôi để còn gặp chị. Bọn trẻ con 95 nghịch kinh khủng, mình phải tỏ mặt nghiêm mãi mấy em ý mới nghe đó. Những giám thị yếu tim dễ bị làm cho lung lay lắm hihi”.

Thí sinh trẻ thì nghịch ngợm nhưng gặp thí sinh lớn tuổi, các giám thị “sinh viên” còn bối rối hơn. Không ít các bạn sinh viên “cứng lưỡi” gọi tên thí sinh vào mới biết tầm tuổi các cô, chú sinh năm 1975, 1976. Xưng hô “các em thí sinh” cũng không được nên các giám thị phải đặc biệt xưng “cháu” với các thí sinh lớn tuổi.

Dù đã quen với thi cử nhưng chưa từng làm công tác coi thi nên không ít bạn cảm thấy bỡ ngỡ và lo lắng vì trách nhiệm lớn lao mà mình phải gánh vác.

Bạn Hồng Yến, giám thị khối D1 tại điểm thi THPT Nguyễn Phong Sắc chia sẻ trước ngày coi thi hồi hộp không ngủ. “Mình dậy từ 5h sáng để chuẩn bị tới địa điểm thi cho kịp thời gian. Được song hành cùng với kỳ thi ĐH khiến mình trở lại 4 năm trước khi là thí sinh. Đêm mình còn hồi hộp khó ngủ vì sợ muộn giờ trông thi cơ”, Yến nói.

Bạn Hồng Yến không ngủ được vì lo muộn giờ trông thi. Ảnh: NVCC

Bạn Hồng Yến không ngủ được vì lo muộn giờ trông thi. Ảnh: NVCC

Bạn Anh Quang (sinh viên ĐH Kinh tế quốc dân) đảm nhận vai trò giám thị trong kỳ tuyển sinh ĐH đợt 2 chia sẻ: “Được đi coi thi đại học, ban đầu, mình háo hức lắm. Tới khi họp hội đồng tuyển sinh phổ biến quy chế mới biết nếu mình sai phạm trong quá trình coi thi sẽ bị treo bằng đại học 1 năm. Nhìn đống nội quy dài thượt, mình toát mồ hôi vì lo lắng”.

Vừa phải quản lý, hướng dẫn thí sinh, vừa phải làm các thủ tục nhận đề thi, bàn giao bài thi khiến trách nhiệm của các "giám thị sinh viên” chất lên cao ngất.

Bạn Dương Hường (sinh viên ĐH Hà Nội) bày tỏ: “Chỉ cần gạch tên nhầm một thí sinh trên danh sách, kí nhầm chỗ, hay vô tình thu thiếu bài thi là tụi mình chết chắc. Hix, trách nhiệm cao cực kì!”.

Luôn có lực lượng thanh tra đi giám sát tại các địa điểm thi. Ảnh: Hoàng Thùy.

Luôn có lực lượng thanh tra đi giám sát tại các địa điểm thi. Ảnh: Hoàng Thùy.

Dù phải trải qua nhiều lần hồi hộp thót tim lẫn phải gồng mình với nhiều trách nhiệm, lần đầu làm giám thị coi thi đại học vẫn là kỉ niệm có 102 của các ét-vê. Đứng trước các thí sinh chỉ kém mình vài tuổi nhưng ở hai vai trò hoàn toàn khác nhau khiến không ít bạn cảm thấy mình trưởng thành hơn.

Các giám thị trẻ măng sau khi hoàn thành tốt nhiệm vụ còn nhận được một khoản phí kha khá, đủ để mua sắm một bộ đồ mới cho năm học hoặc cùng bạn bè "quậy" thả ga cuối tuần. Cảm giác vừa được thử thách bản thân, vừa nhận được món quà về vật chất lẫn tinh thần làm kỉ niệm, quá tuyệt còn gì!

Mây

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top