iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 17/10/2015, 19:34 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

'Giáo sư' Cù Trọng Xoay: 'Đừng vội xúc động hay phẫn nộ với tin trên Facebook'

Anh Đinh Tiến Dũng tự nhận mình từng có thời gian sa đà vào Facebook, suốt ngày lướt New feeds, xem ảnh, đọc comment.

Xuất hiện trong buổi talkshow về chủ đề "Sinh viên với mạng xã hội" sáng nay 17/10 tại Hà Nội, "giáo sư" Cù Trọng Xoay Đinh Tiến Dũng và nhà văn Phong Điệp đã có những chia sẻ rất thú vị với các bạn sinh viên về những mặt tốt, xấu của mạng xã hội.

Mở đầu cuộc nói chuyện, anh Đinh Tiến Dũng tự nhận mình từng là một con nghiện Facebook. Có những thời gian anh suốt ngày cắm mặt vào mạng xã hội này, suốt ngày xem New feeds, xem người nọ người kia ra sao... Hiện giờ anh vẫn sử dụng Facebook tới 18 tiếng một ngày nhưng chủ yếu vì lý do công việc. Anh không phủ nhận Facebook đem lại rất nhiều tiện ích cho người sử dụng, nó là một phương tiện rất thông minh, vì thế để sử dụng nó cần những cái đầu cũng thông minh không kém, nếu không rất dễ để bạn bị chính nó lợi dụng mà không hay biết.

Các Facebookers như những phóng viên thực sự

Anh Đinh Tiến Dũng cho rằng mạng xã hội không phải là thế giới phẳng mà là một thế giới trong suốt. Mình có thể nhìn thấy hết mọi người nhưng đồng nghĩa mọi người cũng có thể nhìn thấy mình. Mình cập nhật được nhiều thông tin nhưng phải biết cách chắt lọc và sử dụng nó có hiệu quả.

"Ngày xưa truyền thuyết ở trên trời có ông Thiên Linh Nhãn và ông Thuận Phong Nhĩ, một ông có thể nhìn xa vạn dặm, người kia nghe xa nghìn dặm, có vấn đề gì lại tâu với Ngọc Hoàng. Bây giờ, nhờ Faceboook các bạn có quyền năng gần như vậy, bạn có thể biết được nhiều chuyện từ khắp nơi trên thế giới. Nhưng bạn vô tình trở thành một kênh thông tin, bạn tưởng rằng vốn liếng thông tin đó là sự giàu có của mình, nhưng không phải... Các bạn như một đàn vịt, người tung thông tin như đang cầm một rổ ngô. Nhiều lúc bạn tưởng mình cập nhật thông tin nhanh lắm, tức thời lắm, nhưng không, các bạn chỉ là một phần trong chuỗi truyền tin, nên phải hết sức tỉnh táo", anh Đinh Tiến Dũng chia sẻ.

giao-su-cu-trong-xoay-dung-voi-xuc-dong-hay-phan-no-voi-tin-tren-facebook

Anh Đinh Tiến Dũng và nhà văn Ngọc Điệp chia sẻ trong buổi talkshow "Sinh viên với mạng xã hội".

Theo anh, mỗi người bây giờ đều như một phóng viên. Thấy việc gì ngoài đường, từ tai nạn đến đánh ghen... đều rút smartphone ra quay, rồi quăng lên mạng, chẳng cần sự đồng ý của ai. Nhiều người nghĩ rằng mình đang nắm trong tay một quyền lực ảo, có quyền ban phát, ơn huệ, định đoạt hình ảnh người khác, nhưng điều đó không mang lại ý nghĩa gì.

"Bây giờ ai cũng như quan tòa, ai cũng như nhà đạo đức, bất cứ điều gì cũng có thể đưa ý kiến, điều này chưa cần thiết ở lứa tuổi này. Muốn thay đổi thế giới chỉ cần mỗi ngày học thêm điều gì đấy, cái ngu của bạn sẽ giảm đi một ít, đó là một điều tốt, và là điều bạn cần nên quan tâm hơn hết", anh Dũng chia sẻ thêm.

Trách nhiệm trong mỗi cái like

Nhà văn Phong Điệp chia sẻ, nhiều người đang hiểu nhầm rằng cái like thể hiện giá trị của mỗi con người, like nhiều like ít thể hiện sức ảnh hưởng hoặc sự yêu mến của ai đó dành cho mình. Chị cho hay điều này là hoàn toàn sai lầm, vì không thể đánh giá một người chỉ qua những cái like ảo trên mạng xã hội. Giá trị của một con người nằm ở những gì người đó cống hiến cho cuộc đời, những gì người đó làm được cho bản thân, công việc và những người xung quanh. 

Khi có một bạn đặt câu hỏi về tình huống một người bạn hỏi sao không like status của mình, giáo sư Cù Trọng Xoay đưa ra cách giải quyết cực thẳng thắn: "Nếu mày coi tao là bạn bè thì có nhất thiết phải like không, nếu mày thích tao có thể nhờ thằng khác ngồi like hộ. Nhưng nếu mày chơi với tao vì cần một cái like thì tao không có đủ thời gian cho việc đấy". Câu trả lời của anh Đinh Tiến Dũng nhận được những tràng pháo tay không ngớt từ những bạn sinh viên.

giao-su-cu-trong-xoay-dung-voi-xuc-dong-hay-phan-no-voi-tin-tren-facebook-1

Nhiều bạn sinh viên háo hức chụp ảnh cùng Giáo sư Xoay.

Anh cũng phân tích thêm về việc có nhiều thông tin nhiễu loạn trên mạng xã hội, vì thế trước khi ấn nút like hay bình luận, cần hiểu rõ về câu chuyện đó, thay vì nhanh chóng đưa ra phán quyết. Đừng vội vàng xúc động về việc này hay phẫn nộ vì việc kia, vì những gì chúng ta nhìn thấy chưa chắc đã phải toàn bộ câu chuyện. Anh cho hay: "Chúng ta chỉ trích vào phần đen tối của người khác cũng không làm chúng ta tốt lên. Thay vì quan tâm đến cái xấu của người khác hãy quan tâm tới cái xấu của mình, xử lý nó dần".

giao-su-cu-trong-xoay-dung-voi-xuc-dong-hay-phan-no-voi-tin-tren-facebook-2 Làm sao để khỏi nghiện Facebook mỗi khi 'lên cơn'?

MinT

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top