iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 27/1/2018, 08:36 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Giáo viên Mỹ bị triệu tập vì phát ngôn xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Dan Hauer gây phẫn nộ vì những phát ngôn khiếm nhã về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Dan Hauer là thầy giáo người Mỹ nổi tiếng trên mạng, sống tại Việt Nam. Tối 25/1, Dan có những phát ngôn trên mạng xã hội gây bức xúc. Anh này đã có những lời lẽ xúc phạm đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Sự việc tạo nên làn sóng phẫn nộ, nhiều người đòi tẩy chay, ném đá Dan Hauer.

Trước sự việc, Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử đã gửi giấy mời Daniel Hauer đến làm việc để xác minh những thông tin liên quan.

Ông Lê Quang Tự Do - Cục phó - chia sẻ với VnExpress, quan điểm của Cục là tất cả người sinh sống, làm việc tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Facebook được cho là của Daniel Hauer có những lời lẽ chia sẻ trạng thái xúc phạm đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh hùng của dân tộc, là vi phạm khoản 1 điều 5 Nghị định 72 về quản lý cung cấp dịch vụ Internet. Khoản 1, điều 5 có quy định chi tiết 6 hành vi bị cấm đối với các tổ chức và cá nhân khi sử dụng internet và mạng xã hội.

Thầy Dan Hauer bị mời làm việc sau phát ngôn gây tranh luận.

Thầy Dan Hauer bị mời làm việc sau phát ngôn gây tranh luận trên mạng.

Về phía Dan Hauer, anh chia sẻ, dưới góc nhìn của người Mỹ như anh những phát ngôn này chỉ mang tính hài hước nhưng với nhiều người Việt thì ngược lại. "Lúc đầu Dan không hiểu vì sao mọi người thấy câu đùa của Dan nghiêm trọng như vậy. Sau khi nói chuyện với vợ thì Dan mới hiểu", anh nói.

Ngay sau khi có bình luận khiếm nhã, Dan Hauer đã quay video, xin lỗi. "Mình hiểu rằng câu đùa của mình về Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã xúc phạm mọi người. Mình chân thành xin lỗi vì điều đó. Hy vọng mọi người có thể tha lỗi cho Dan và hiểu rằng Dan thực sự không có ý xấu", anh nói.

 
 

Clip thầy Dan Hauer lên tiếng xin lỗi sau phát ngôn 'gây sốc'

Dan Hauer tên đầy đủ là Daniel Hauer, sinh năm 1986, là giáo viên dạy tiếng Anh tại một trung tâm ngoại ngữ ở Hà Nội. Anh là tác giả của những video dạy tiếng Anh thú vị và dễ hiểu. Tháng 8/2017, Dan từng gây tranh cãi khi có clip "bóc mẽ" cách phát âm của giáo viên Việt. 

Theo khoản 5, điều 65 Nghị định 174/2013/NĐ-CP:

Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

b) Tuyên truyền kích động chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước; kích động bạo lực; truyền bá tư tưởng phản động mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

c) Xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

T&T   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top